Giãn cách xã hội nhưng không ngăn sông cấm chợ

20:28:56 03/04/2020 | Chính trị
Chiều ngày 3/4, UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp báo cáo tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid–19 và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ về việc cách ly toàn xã hội.

Giãn cách xã hội nhưng không ngăn sông cấm chợ

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ về tình hình dịch Covid-19, thành phố có 317 người đang được cách ly tập trung ở trường quân sự và 2 ca nhiễm đang điều trị tại bệnh viện Lao và Bệnh Phổi TP Cần Thơ sức khỏe đang dần hồi phục. Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT, Công an Thành phố, Trường Đại học Y dược và các quận huyện trên địa bàn thành phố tiến hành lập các chốt kiểm tra thân nhiêt và thực hiện tờ khai y tế đối với các phương tiện lưu thông từ TP HCM và các tỉnh miền đông về TP Cần Thơ.

Thực hiện nghiêm các chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ về việc cách ly toàn xã hội bước đầu đã cho nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế vướng mắc cần tháo gỡ. Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) hiện nay có gần 5 nghìn lao động mưu sinh bằng nghề bán vé số bán hàng rong trên TP. Sở LĐTB&XH yêu cầu có phương án hỗ trợ cho những đối tượng này.

Bên cạnh đó, theo kiến nghị của đại diện UBND huyện Phong Điền và Thới Lai, cần phải mở lại một số bến đò ngang sang các chợ để người dân có thể mua các nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly.

Được biết tổng số bến đò ngang trên 2 huyện này là 41 bến đò, hiện tại đã có hơn 90% bến đò ngưng hoạt động làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân tạo ra những bức xúc trong dư luận và trên toàn thành phố có khoảng 800 công nhân tại các nhà máy có nhu cầu sang đò để đến nơi làm việc.

Kết luận tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid–19 cho biết, giai đoạn này vẫn còn trong giai đoạn đầu cách ly toàn xã hội dịch bệnh sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp cần nâng cao tinh thần đề phòng không được chủ quan, lơ là. Cần tuyên truyền vận động người dân tại các chợ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Về giải quyết vấn đề hoạt động lại các bến đò ngang cho người dân và công nhân, ông Mạnh yêu cầu Sở GTVT có phương án giải quyết cho người dân qua lại thực hiện giãn cách xã hội nhưng không được ngăn sông cấm chợ.

Hồng Diễm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới