Hội nghị Bộ trưởng nông nghiệp quốc tế lần thứ 7: Chung tay chống đói nghèo

Thứ hai, 19/01/2015 17:10:49 | Chính trị
Hội nghị lần này được tổ chức tại Berlin với sự tham gia của đại biểu trên 70 nước cùng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Ngân hàng thế giới (WB). Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu tham dự hội nghị.Nông nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố kêu gọi hình thành sự liên kết chặt chẽ cho một nền kinh tế sinh học bền vững, cùng chung tay chống đói nghèo, tình trạng suy dinh dưỡng. Đồng thời khẳng định, chỉ có nền sản xuất thực phẩm mạnh, đa dạng và bền vững mới có thể tạo nền tảng đáp ứng lâu dài quyền của con người về lương thực cũng như cung cấp thực phẩm đầy đủ và lành mạnh cho con người.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, các bên tham gia phải tạo lập khuôn khổ cho nền nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về lương thực cũng như nguồn nguyên liệu tái tạo, trong đó chú trọng 3 yếu tố gồm tận dụng các thế mạnh của nền kinh tế sinh học, đảm bảo bền vững trong sản xuất và sử dụng cũng như đảm bảo an ninh lương thực.

Trước đó, Diễn đàn toàn cầu về Lương thực và Nông nghiệp (GFFA) cũng đã diễn ra tại trung tâm Hội chợ Berlin, với chủ đề "Nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm, nguyên liệu và năng lượng: Cơ hội cho nông nghiệp, thách thức về an toàn thực phẩm”. Những người tham dự đã cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp nhằm đối phó với các vấn đề mang tính sống còn đối với tương lai của ngành lương thực-nông nghiệp toàn cầu. Diễn đàn GFFA một lần nữa nhấn mạnh vai trò phát triển nông nghiệp nhằm đảm bảo về lương thực, thực phẩm cho người dân trên toàn thế giới. Cùng đó, kêu gọi các quốc gia chú ý khai thác các cơ hội mới để phát triển nền kinh tế sinh học, đi đôi với đảm bảo quá trình phát triển bền vững và chú trọng, ưu tiên đảm bảo an ninh lương thực. Kết quả của diễn đàn này được xem là cơ sở để các bộ trưởng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp quốc tế Berlin đưa ra hướng đi cho nền nông nghiệp thế giới.

Được biết, Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp quốc tế lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

PV (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới