Hội nghị Ủy ban điều phối Tam giác Phát triển

05:04:00 10/03/2019 | Chính trị
Sáng 9/3, cuộc họp cấp chuyên viên (SOM) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác Phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia (JCC CLV DTA) đã diễn ra tại tỉnh vùng biên Kratie (Kra-chê, Campuchia).

Cuộc họp SOM có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung cho báo cáo tại Hội nghị JCC CLV DTA lần thứ 12 khai mạc chính thức ngày 10/3.

Một trong những mục tiêu chính của Hội nghị lần này (từ ngày 7-10/3) là đánh giá tình hình triển khai thực hiện các cam kết của 3 Bộ trưởng tại Hội nghị lần thứ 11, nhận diện các khó khăn, từ đó đề xuất những biện pháp khắc phục và phương hướng hợp tác trong thời gian tới tại 13 tỉnh của khu vực Tam giác Phát triển.

Hiện nay, những dự án lớp về hợp tác phát triển vùng biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã và đang được triển khai, đặc biệt trong các lĩnh vực thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản, trồng và chế biến sản phẩm cây công nghiệp. Theo đánh giá chung của các chuyên gia, bước đầu 3 nước đã tạo được cơ chế chính sách thông thoáng thúc đẩy đầu tư, thương mại trong khu vực. 

Tam giác Phát triển khu vực biên giới Campuchia, Lào và Việt Nam được Thủ tướng 3 nước quyết định thành lập vào năm 1999, gồm 10 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông (Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan (Lào) và Stung Treng, Rattanakiri, Mondulkiri (Campuchia). Năm 2009, 3 nước nhất trí bổ sung tỉnh Bình Phước (Việt Nam), tỉnh Kratie (Campuchia) và tỉnh Champasak (Lào) vào Tam giác Phát triển CLV.  

 PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới