Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10

Thứ năm, 08/11/2018 15:16:00 | Chính trị
Sáng 8/11, tại TP Đà Nẵng, diễn ra phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10

Quang cảnh hội thảo. Ảnh Thanh Tùng.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS), Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức với sự tham dự của 220 đại biểu là các học giả, chuyên gia  trong nước và quốc tế. 

Theo PGS TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao: Sau 10 năm tổ chức, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông đã có được khung chương trình nghị sự ổn định, giúp hình thành một mạng lưới học giả quốc tế nghiên cứu về Biển Đông, góp phần nâng cao nhận thức của giới hoạch định chính sách và công chúng về vấn đề Biển Đông. Biển Đông đã trở thành chủ đề nghiên cứu đa dạng, đa ngành và đa chiều, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới học giả. 

Chào mừng các đại biểu tham dự hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh đến sự cần thiết duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của tất cả các quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS). 

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10

Học giả trao đổi tại hội thảo. Ảnh Thanh Tùng.

32 tham luận về tình hình Biển Đông, động thái của các nước trong 10 năm qua,  được các đại biểu trình bày ở hội thảo lần này. Đại biểu cũng trao đổi về chủ đề lớn trong chương trình nghị sự bao gồm: Xu hướng phát triển và cục diện khu vực trong thập kỷ qua, vị trí của Biển Đông trong khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á-Thái Bình Dương, nội hàm chính sách của các nước lớn đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các tác động đối với khu vực, các biện pháp hoà bình quản lý và giải quyết tranh chấp.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày, 8 và 9/11/2018.

Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới