Khu Công viên phần mềm Quang Trung- mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao

Thứ hai, 12/02/2018 12:23:53 | Chính trị
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng, các thành tựu của Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) không chỉ góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM mà trở thành mô hình kiểu mẫu của cả nước về đầu tư, thu hút hạ tầng phần mềm CNTT, cũng như là mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao, dịch vụ CNTT. 

Khu Công viên phần mềm Quang Trung- mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao

Ông Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tham quan các giải pháp CNTT tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung. (Ảnh: Hồng Phúc).

Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, ngày 12/2, tại TP HCM, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, chúc Tết tại Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (Khu Công viên phần mềm Quang Trung - QTSC (P.Tân Chánh Hiệp, Q.12); đến thăm, chúc Tết các văn nghệ sĩ lớn tuổi an dưỡng tại chùa Nghệ sĩ (P.11, Q.Gò Vấp) và đến thắp hương tưởng nhớ các nghệ sĩ đang an nghỉ tại nghĩa trang nghệ sĩ (P.11, Q.Gò Vấp).

Cùng đoàn có ông Đặng Mạnh Trung (Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP HCM); Ông Lê Thanh Liêm (Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM) và một số lãnh đạo các phường, quận trên địa bàn đến thăm.

Đến thăm Khu Công viên phần mềm Quang Trung, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương những thành tựu mà Khu công viên Phần mềm Quang Trung đã đạt đươc trong 17 năm hình thành và phát triển, trở thành một điểm thu hút đầu tư trong lĩnh vực CNTT và phần mềm, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội của TP HCM. 

Báo cáo với đoàn đến thăm, đại diện lãnh đạo QTSC cho biết, hiện đơn vị đã thu hút 33 nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT). Với nền tảng đó, cho đến nay đã có 150 doanh nghiệp CNTT được cấp phép hoạt động sản xuất phần mềm, dịch vụ CNTT, với hơn 250 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp. Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang 20 quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước EU…

Đáng chú ý, QTSC đã tạo điều kiện cho tổng số người tham gia học tập và làm việc thường xuyên là khoảng hơn 20.500 người, trong đó có hơn 10.000 kỹ sư và chuyên viên tại chỗ. Ước tính, tổng doanh thu các doanh nghiệp CNTT của QTSC năm 2017 đã đạt hơn 8.000 tỷ đồng (tăng 25,1% so với cùng kỳ), giá trị xuất khẩu đạt hơn 249 triệu USD (tăng 34,8% so với cùng kỳ).

Khu Công viên phần mềm Quang Trung- mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao

Ông Võ Văn Thưởng trao quà Tết tặng đại diện cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, nhân viên và người lao động QTSC. (Ảnh: Hồng Phúc).

Sau khi lắng nghe báo cáo của QTSC, ông Võ Văn Thưởng đã ghi nhận và đánh giá cao thành tựu nổi bật của QTSC trong thời gian qua, nhất là 5 năm gần đây. 

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, các thành tựu của QTSC không chỉ góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM mà trở thành mô hình kiểu mẫu của cả nước về đầu tư, thu hút hạ tầng phần mềm CNTT, cũng như là mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao, dịch vụ CNTT. 

QTSC đã có những hoạch định chiến lược đúng đắn, thúc đẩy đơn vị phát triển vượt bậc. Đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Võ Văn Thưởng mong muốn QTSC cần tận dụng và phát huy tối đa các lợi thế đang có về phần mềm, dịch vụ CNTT. 

“Công viên phần mềm Quang Trung cần tiếp tục thu hút ngày càng nhiều nguồn nhân lực, công nghệ hàm lượng khoa học, lượng giá trị gia tăng cao. QTSC phải là nơi cung cấp các ý tưởng sáng tạo, giải pháp, mô hình ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực xã hội”, ông Võ Văn Thưởng yêu cầu. 

Đồng thời, ông Võ Văn Thưởng cũng mong muốn lãnh đạo TP HCM quan tâm nhiều hơn nữa cho sự phát triển của QTSC, cũng như các mô hình tương tự. Trong lĩnh vực phục trách, Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định luôn ủng hộ sự phát triển đi lên của QTSC trong thời gian tới. 

Nhân dịp năm mới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đã chúc các cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, nhân viên, người lao động tại QTSC một năm mới nhiều sức khỏe, phát huy trí tuệ, đoàn kết, phấn đấu đạt nhiều thành tích nổi bật hơn trong năm Mậu Tuất 2018.

Khu Công viên phần mềm Quang Trung- mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao

Ông Võ Văn Thưởng thắp hương tưởng nhớ tại khu thờ nghệ sĩ cải lương Phùng Há. (Ảnh: Hồng Phúc).

Cùng ngày, ông  Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đã đến thăm và chúc tết các văn nghệ sĩ đang an dưỡng tại chùa Nghệ sĩ (P.11, Q.Gò Vấp. 

Báo cáo với đoàn, ông Diệp Nam Thắng (còn gọi là Bầu Xuân), Trưởng ban Quản trị chùa Nghệ Sĩ và Nghĩa trang Nghệ Sĩ TP HCM cho biết, chùa Nghệ Sĩ từ lâu đã là một địa chỉ di tích rất thân thuộc của người dân thành phố, đặc biệt là giới mộ điệu, nghệ sĩ cải lương. 

Bên cạnh chùa Nghệ Sĩ là Nghĩa Trang Nghệ sĩ, là nơi chôn cất hàng trăm nghệ sĩ tài danh lừng lẫy của sân khấu cải lương một thời, như: nghệ sĩ Phùng Há, Út Trà Ôn, Ba Vân, Minh Phụng, Trương Ánh Loan, Đức Lợi, Kiều Hoa, Hoàng Tuấn, Lương Tuấn, Lê Vũ Cầu, Quốc Hòa, Tô Kiều Lan, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga, diễn viên Lê Công Tuấn Anh,…

Theo ông Nam Thắng, việc lập một nghĩa trang dành riêng cho những tên tuổi nghệ sĩ cải lương là thể hiện sự tri ân, biết ơn và ghi nhớ những tên tuổi đã làm nên sức sống mãnh liệt cho nghệ thuật cải lương, một nét văn hóa hết sức đặc trưng của TP HCM và các địa phương phía Nam.

Lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của các văn nghệ sĩ cao tuổi tại chùa Nghệ sĩ, ông Võ Văn Thưởng cũng đã ghi nhận, bày tỏ sự tri ân với những đóng góp của các nghệ sĩ cải tưởng cho văn hóa Nam bộ nói riêng và văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam nói chung, trong đó có các nghệ sĩ tên tuổi như nghệ sĩ Phùng Há, Út Trà Ôn, Ba Vân, Minh Phụng, Đức Lợi,…

Khu Công viên phần mềm Quang Trung- mô hình hiệu quả về phát triển công nghệ cao

Ông Võ Văn Thưởng tặng quà Tết cho đại diện chùa Nghệ sĩ sáng 12/2. (Ảnh: Hồng Phúc).

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiều nghệ sĩ cải lương dù đã nghỉ hưu, về an dưỡng tại chùa Nghệ Sĩ, nhưng những vai diễn, tác phẩm vẫn lưu dấu ấn trong rất nhiều người yêu cải lương, yêu văn hóa truyền thống, để lại một sức sống rất mãnh liệt trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chúc các văn nghệ sĩ cao tuổi, cùng gia đình thật nhiều sức khỏe, là tấm gương sáng cho lớp văn nghệ sỹ, các thế hệ trẻ noi theo. 

Dịp này, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đoàn công tác cũng đã đến thắp hương cho các cố nghệ sĩ đang an nghỉ lại Nghĩa trang Nghệ sĩ tại P.11, Q.Gò Vấp. Ông Võ Văn Thưởng đã thành kính thắp hương, cầu nguyện cho hương hồn của các cố nghệ sĩ và bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc những đóng góp của họ cho văn hóa cải lương nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung.

Thành Luân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới