Ông Huỳnh Vĩnh Ái: Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói \'đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng\'

Thứ hai, 05/06/2017 17:50:00 | Chính phủ
Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, ông đã đề nghị làm rõ trước khi ký văn bản, tuy nhiên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói "đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam".

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi về những sơ suất tại Công văn 2383/BVHTTDL-TCDL.

Như đã đưa tin, ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã có chỉ đạo thu hồi lại văn bản yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh giải trình về “những phát ngôn thiếu cơ sở” liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Ngày 5/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã trao đổi thông tin xung quanh sự việc với các cơ quan báo chí. 

Ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: Chiều tối thứ Sáu, ngày 2/6,  tôi được Bộ VH-TT&DL phân công phát biểu kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Ý, tại Bảo tàng các Dân tộc Việt Nam.

Khoảng 18h tôi nhận được điện thoại của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói, có văn bản cần ký gấp về xung quanh việc bán đảo Sơn Trà. Tôi đã hẹn hơn 18h30 sẽ gặp tại bảo tàng để xem xét, sau khi xem thì tôi không đồng ý bởi trong văn bản có những nội dung khá phức tạp, tôi cũng chưa rõ mục đích của văn bản.

Tôi đề nghị làm rõ, tuy nhiên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vì vậy tôi nói rằng nếu đây là ý kiến của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ xem xét ký nhưng phải chỉnh sửa lại cho mềm mại. 

Sau khi ký, ngày thứ Bảy (ngày 3/6),  tôi cũng không an tâm, và sáng Chủ nhật, vấn đề này đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Ngay sau đó anh Huỳnh Tấn Vinh đã gọi điện hỏi tôi tại sao lại ký như vậy, tôi chỉ trả lời là vì có sự chỉ đạo. Tôi đã phát hiện ra một số sai sót về nội dung và từ ngữ, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy, Bộ đã lập tức có văn bản thu hồi văn bản trên trong ngày 4/6/2017.

Theo ông cho biết, khi đọc văn bản ngày 2/6 gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ông đã cảm thấy còn có vướng mắc, vậy tại sao ông không điện thoại cho Phó Thủ tướng?

- Tôi rất tiếc phải nói rằng đây là một sự cố bất khả kháng. Khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu bằng văn bản đối với Tổng cục Du lịch trao đổi, làm rõ kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh về tính pháp lý liên quan tới Bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch đã hiểu không đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nên để xảy ra sự việc đưa ra văn bản ngày 2/6. Còn bạn hỏi vì sao tôi không điện thoại cho Phó Thủ tướng, vì thời điểm đó đêm muộn, hơn nữa, tôi tin tưởng vào Tổng cục Du lịch. 

Khi Tổng cục Du lịch trình văn bản gửi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng do ông ký, họ cho biết đó là văn bản hỏa tốc?

- Tổng cục Du lịch không gửi bản hỏa tốc, mà đề là cần ký gấp. Và nếu như đây không phải ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ không ký vào thời điểm tối ngày 2/6, mà sẽ để vào ngày cho đúng quy trình thủ tục văn bản hành chính.

Vậy quy trình thủ tục văn bản của Bộ như thế nào?

- Nếu đúng quy trình cần phải có bộ hồ sơ, sau đó Tổng cục Du lịch sẽ trình qua Văn phòng của Bộ VH-TT&DL, sau đó sẽ có chuyên viên của Văn phòng thẩm định văn bản sau đó mới trình tôi xem xét và ký.

Thực ra cũng có nhiều văn bản cần ký gấp, sự việc cần giải quyết nhanh, chúng tôi cũng đã phải giải quyết ký gấp như vậy. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên đã xảy ra sự việc đáng tiếc dẫn đến thu hồi văn bản.

Tôi nhận trách nhiệm về những sơ suất tại Công văn 2383/BVHTTDL-TCDL. Tôi nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tôi cũng đã xin lỗi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng và cá nhân anh Huỳnh Tấn Vinh. Tôi mong nhận được sự chia sẻ và thông cảm của nhân dân về sự cố đáng tiếc này.

Thưa ông, khi ông Huỳnh Tấn Vinh nhận được lời xin lỗi của ông, ông Vinh đã phản ứng thế nào?

- Tôi đã đọc lời chia sẻ của anh Huỳnh Tấn Vinh trên trang cá nhân của anh ấy. Và anh Vinh cũng chấp nhận lời xin lỗi của tôi.

Nhìn lại sự cố vừa xảy ra, điều ông rút ra cho bản thân là gì?

- Đây là một bài học kinh nghiệm sâu sắc đối với tôi. Bởi khi Tổng cục Du lịch nói, đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thì tôi có niềm tin vào ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Đồng tôi cũng có niềm tin đối với Tổng cục Du lịch. Vì vậy đây là một bài học cho tôi cũng như Tổng cục Du lịch.

Liên quan đến Quy hoạch Sơn Trà, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục làm gì? Cá nhân ông có chia sẻ gì thêm qua sự việc vừa rồi? 

- Thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm tại TP Đà Nẵng về phát triển bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà để tiếp tục trao đổi, lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học và tổ chức với tinh thần cầu thị cao nhất và mong rằng tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân. 

Hiện nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao các Bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét, báo cáo về cơ sở pháp lý và số liệu của các lĩnh vực liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Minh (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới