Ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động khi thăm nơi ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga’

Thứ bảy, 19/05/2018 20:29:00 | Chính trị
Kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến nước Nga và 128 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2018), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ nhiều cảm xúc đặc biệt của ông đối với lãnh tụ thiên tài của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh với người dân thành phố Saint Peterburg.

Ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động khi thăm nơi ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga’

 Ông Nguyễn Thiện Nhân tham quan khu di tích lịch sử trên Chiến hạm Rạng Đông của thành phố Saint Petersburg. (Ảnh của nhà báo Khắc Văn tại Nga).

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được đến thăm thành phố Saint Petersburg, cái nôi của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, nơi đã làm nên một trang sử mới trong lịch sử nhân loại. Cũng tại thành phố xinh đẹp, cổ kính này, cách đây 95 năm, ngày 30 tháng 6 năm 1923, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã lần đầu đặt chân đến nước Nga.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng tổ quốc của đất nước Việt Nam.

Ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ bến cảng Sài Gòn, nay là TP HCM, Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đó là người thanh niên mang trong mình khát vọng giải phóng dân tộc đã bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước 30 năm ròng, đi qua 3 đại dương, 4 châu lục, 28 quốc gia để tìm ra con đường đúng đắn giải phóng cho dân tộc Việt Nam. Đó là con đường đi theo lý luận cách mạng của Chủ nghĩa Mác - Lênin, đi theo con đường của Cách mạng tháng Mười.

Cũng chính ngay từ những ngày đầu tiếp cận với chủ nghĩa Mác - Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết tâm đến nước Nga để có thể tìm hiểu sâu hơn về phong trào cộng sản và cách kết nối giữa phong trào giải phóng dân tộc của Việt Nam với cuộc cách mạng vô sản của nước Nga vĩ đại.

Được sự giúp đỡ của các đồng chí cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh, với danh nghĩa là đại biểu dân tộc thuộc địa tham dự Đại hội lần thứ V của Quốc tế Cộng sản, đã đáp chuyến tàu thủy Karl Lipnech cập cảng Saint Petersburg vào ngày 30 tháng 6 năm 1923. Đó là lần đầu tiên Người đặt chân đến nước Nga.

Từ năm 1923 đến năm 1938, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần đến nước Nga và đã có khoảng thời gian hơn sáu năm học tập và hoạt động tại đây, vừa truyền bá Chủ nghĩa Mác - Lênin và lý luận con đường cứu nước vào Việt Nam; sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng cách mạng chân chính với đường lối chiến lược và sách lược đúng đắn; tuyển chọn và giới thiệu cho Quốc tế cộng sản những sinh viên Việt Nam ưu tú đang học tại Trường Đại học Phương Đông để đưa vào chương trình đào tạo chuẩn bị nhân lực cho cách mạng Việt Nam.

Năm 1938, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời nước Nga, mang theo hành trang là chủ nghĩa Mác - Lê nin, đường lối của Quốc tế Cộng sản, chính sách, kinh nghiệm của Nhà nước Xô-viết, công tác đào tạo cán bộ của Ðảng Cộng sản Nga, lên đường về Tổ quốc, gánh vác sứ mệnh trọng đại mà lịch sử đã lựa chọn và giao phó.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã khẳng định, ngay từ những năm đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, việc phát triển quan hệ với Liên Xô đã là một trọng tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Liên Xô trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày 30 tháng 1 năm 1950 cũng đã trở thành ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga sau này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng tự hào khi đứng trong vai trò người đứng đầu Đảng bộ của một thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chính bởi vậy, các lãnh đạo thành phố luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển thành phố cũng như tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương, các quốc gia trên thế giới.

Giới thiệu với các bạn Nga, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của Việt Nam. Dù chỉ chiếm 0,6% diện tích tự nhiên, gần 10% dân số của cả nước nhưng TP HCM lại đóng góp tới 21% GDP và 30% tổng thu ngân sách cả nước. TP HCM giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Tuy vậy, TP HCM vẫn còn phải đối mặt nhiều thách thức về hạ tầng đô thị, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, … và cần sự hợp tác toàn diện về kinh nghiệm phát triển của các thành phố lớn trên thế giới.

Theo ông Nhân, hiện nay, TP HCM đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với với 5 địa phương của Nga, gồm: Tỉnh Svetlop, Thủ đô Moscow, Thành phố Saint Petersburg, Thành phố Vladivostok, Tỉnh Moscow với các nội dung hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực: đầu tư, thương mại, môi trường, quản lý nước, giáo dục đào tạo và khoa học, văn hóa, du lịch.

Năm 2017 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và TP HCM đạt gần 324 triệu Đô la Mỹ. Các nhà đầu tư Nga hiện có 28 dự án tại thành phố với tổng vốn đầu tư là 35 triệu USD.

Theo chiều ngược lại, TP HCM hiện có 16 doanh nghiệp lập chi nhánh và Văn phòng đại diện tại Nga. Năm 2015, TP HCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại – Du lịch tại Moscow và Saint Petersburg. Lượng khách du lịch Nga đến thành phố cũng đang trên đà tăng trưởng. Năm 2017 đã đạt 180.000 lượt khách, tăng 128% so với năm 2016. Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng đã và đang xúc tiến nhiều chương trình đưa khách Việt Nam đến Nga như “Đêm trắng nước Nga”, “Mùa thu nước Nga”, đã đón nhận sự tham gia tích cực của du khách Việt Nam, trong đó có khối lượng lớn du khách từ TP HCM.

Một sự kiện quan trọng khác trong quan hệ giữa hai nước vào năm 2017, đó là các hoạt động nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. TP HCM đã tổ chức “Những ngày Nga tại TP HCM” với nhiều hoạt động mang ý nghĩa tôn vinh và giáo dục sâu sắc như lễ mít-tinh, chương trình nghệ thuật “Bài ca tháng Mười Nga – Mãi mãi một niềm tin”, “Tuần lễ sách Nga tại TP HCM”,  thi tìm hiểu về nước Nga,... Các sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố, khơi gợi về truyền thống hào hùng của nước Nga Xô - viết và tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa 2 dân tộc Việt – Nga.

Bí thư TP HCM cũng bày tỏ xúc động khi được dự các sự kiện tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga, ngay tại thành phố xinh đẹp của nước Nga. Từ đó, đã hồi tưởng lại những chặng đường lịch sử gian nan nhưng rất hào hùng mà 2 dân tộc chúng ta đã trải qua, đồng thời đây cũng chính là sứ mệnh cho những thế hệ kế tiếp, tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử trong quá khứ để xây dựng và phát triển tương lai.

Cũng theo Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, dịp này đồng thời chứng kiến việc ký các thỏa thuận hợp tác giữa TP HCM và thành phố Saint Petersburg triển khai lộ trình hợp tác giai đoạn 2018 - 2020; Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Tổng hợp Saint Petersburg... Ngoài ra, việc tổ chức Diễn đàn Văn hóa - Doanh nghiệp Việt - Nga cũng như các hoạt động giao lưu, giới thiệu tiềm năng giữa các giới chức chính quyền, khoa học hoặc các doanh nghiệp, sẽ còn nhiều nội dung hợp tác mới được hình thành và triển khai, giúp đưa quan hệ hữu nghị giữa TP HCM với Saint Petersburg cũng như với các địa phương khác của Nga ngày càng đa dạng, đi vào chiều sâu và thực chất.

Với nền tảng hữu nghị bền chặt do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các bậc tiền bối của 2 dân tộc vun đắp, với niềm tin và sự nỗ lực vì sự thịnh vượng và phát triển của 2 quốc gia, ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga sẽ bước lên một tầm cao mới, hợp tác một cách bình đẳng, chiến lược toàn diện và bền vững.

Tin từ Đoàn Đại biểu cấp cao TP HCM đang thăm và làm việc tại Nga, trong các ngày 18, 19/5 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn đã đi thăm và làm việc tại cơ sở xử lý nước phía Tây nam của thành phố Saint Petersburg; thăm Công ty xử lý nước Quốc gia Saint Petersburg Vodokanal; thăm quan Trung tâm môi trường dành cho trẻ em; Trung tâm thông tin và giáo dục, Khu Bảo tàng vũ trụ nước của Vodokanal.

Chuyến thăm của Đoàn Đại biểu cấp cao TP HCM tới Nga sẽ kéo dài đến ngày 25/5.

Thành Luân (lược ghi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới