Quảng Ninh dành 1.200 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

22:23:45 31/03/2020 | Chính trị
Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn lực khoảng 1.200 tỷ đồng cho công tác chống dịch – đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh trong bối cảnh hiện nay.

Quảng Ninh dành 1.200 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quang cảnh kỳ họp.

Ngày 31/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh và nhiều nội dung quan trọng khác. Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh chủ trì kỳ họp.

Kỳ họp được truyền hình trực tuyến tới 15 điểm cầu từ tỉnh đến các địa phương trong Quảng Ninh.

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, việc xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh theo trình tự, thủ tục rút gọn được thực hiện theo luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định của Chính phủ. 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã chủ động, quyết liệt, tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch. Bằng sự chỉ đạo sáng suốt, đúng hướng, kịp thời, phù hợp với tình hình, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, chưa để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn và nảy sinh tình huống bị động, bất ngờ, được dư luận đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cùng với việc quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, toàn tỉnh Quảng Ninh vẫn nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội. 

Kết thúc quý I-2020 mặc dù lĩnh vực du lịch, dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, song tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I ước tăng 7,2%, thuộc mức cao trong cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 13.067 tỷ đồng, bằng 27% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 9.801 tỷ đồng, bằng 26% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 3.255 tỷ đồng, bằng 29% dự toán. 

Quảng Ninh cũng tổ chức thành công 100% đại hội chi bộ, 21% đại hội chi, đảng bộ cơ sở; hoàn thành mục tiêu 100% bí thư đồng thời là trưởng thôn theo quy trình “dân tin, đảng cử”. 

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ thảo luận, quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, thảo luận, thông qua sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân sách, khoáng sản và quyết định một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền. 

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung xem xét, thảo luận cụ thể vào nội dung các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. 

Các ý kiến cơ bản đồng tình với các nội dung nêu trong tờ trình về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các giải pháp đưa ra đã gắn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Đảm bảo nguồn lực thực hiện; việc xây dựng nghị quyết lần này không chỉ thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm lớn của tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch, mà còn góp phần kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch và viên chức, người lao động, trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh được giao tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch mà nguồn tài chính của đơn vị không còn khả năng để chi trả. 

Đặc biệt, trong Nghị quyết đã nêu rõ thống nhất thực hiện mức trích tối đa 4% trên tổng chi ngân sách cho dự phòng ngân sách các cấp và phương án điều chỉnh giảm 600 tỷ đồng từ kinh phí sự nghiệp có tính chất đầu tư, kinh phí mua sắm tài sản, chi hội nghị, hội thảo, chi đào tạo và công tác nước ngoài… để dự phòng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 

Cùng với các giải pháp khác như tiết kiệm 10% trong chi thường xuyên năm 2020, trừ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương, tới nay, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn lực khoảng 1.200 tỷ đồng cho công tác chống dịch – đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay. 

Sau phiên thảo luận, các đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua 8 nghị quyết nhằm đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, do đó, bên cạnh việc khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương phải xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân theo phương châm: Phát hiện sớm, báo cáo trung thực, cách ly kịp thời, điều trị tích cực, nhanh chóng khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động, tích cực có biện pháp đồng bộ, kịp thời để kiểm soát khống chế, ngăn chặn bằng được sự lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới