Tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam – Mỹ

Thứ năm, 25/10/2018 17:51:13 | Chính trị
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam – Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Zing.

Chiều 25/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về kế hoạch của Đài Loan về việc diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa vào tháng 11 tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi luôn luôn theo sát tình hình, diễn biến trên Biển Đông và sẽ kiểm tra thông tin. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nhiều lần phát biểu, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”. 

Về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Việt Nam vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực. 

Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và các hoạt động gìn giữ hòa bình, tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin, đặc biệt là trong khu vực nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa. Khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ. 

Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ về vấn đề này và hoan nghênh việc Mỹ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. 

M.L.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới