Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

Chủ nhật, 20/05/2018 16:01:10 | Chính trị
Trong các ngày từ 15 đến 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Namibia và Cộng hòa Angola. Tại Namibia, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã làm việc với các Bộ: Quan hệ Quốc tế và hợp tác, Nội vụ và di trú, Môi trường và du lịch, Nông nghiệp, nước và lâm nghiệp, Công nghiệp hóa, Thương mại và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Angola Manuel Domingos Augusto.

Tại các cuộc gặp, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam ôn lại sự ủng hộ quý báu của Chính phủ và nhân dân Namibia đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, chúc Namibia sẽ đảm nhận thành công vị trí Chủ tịch Cộng đồng các quốc gia miền nam châu Phi (SADC) vào cuối năm nay và bày tỏ ủng hộ Chương trình Phát triển Quốc gia lần thứ 4 (NDP4) của Tổng thống Hage Geingob. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã trao thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Tổng thống Namibia Hage Geingob đề nghị Namibia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thườn g trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021. Trên cơ sở tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc trong cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc trước đây, phía Namibia ghi nhận tích cực và hứa xem xét ủng hộ Việt Nam trong cuộc bầu cử vào năm tới. 

Nhân chuyến thăm, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và cùng nhất trí cần nêu cao vai trò của luật pháp quốc tế, đối thoại và giài quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình đối với các điểm nóng ở các khu vực hiện nay. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thông tin về lịch sử tranh chấp trên Biển Đông, các diễn biến gần đây và quan điểm của các bên liên quan. Nam-mi-bi-a ghi nhận quan ngại của Việt Nam trong vấn đề này.

Về kinh tế, hai bên nhất trí cần thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên cùng thấy rằng kim ngạch trao đổi thương mại song phương còn rất hạn chế, chỉ đạt 3 triệu USD năm 2017 và nhất trí nỗ lực đa dạng hóa các mặt hàng trao đổi, chú trọng các mặt hàng có lợi thế như thịt bò, thịt gia súc, khoáng sản… của Namibia, máy nông nghiệp, phân bón, dệt may, linh kiện máy móc, điện thoại… của Việt Nam, đồng thời kết nối hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước để sớm tổ chức các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội thương mại, đầu tư tại thị trường của nhau.

Namibia bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư và hợp tác kỹ thuật của Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, năng lượng (sản xuất, lắp ráp tấm thu năng lượng điện mặt trời), trồng chế biến bông, ngô, chăn nuôi chế biến thịt bò và thuỷ hải sản và hợp tác đào tạo  ngành nghề kỹ thuật.

Mặc dù thị trường trong nước của Namibia nhỏ chỉ có 2,5 triệu dân trải dài trên diện tích hơn 800 ngàn cây số vuông nhưng khi đầu tư vào Namibia, các nhà đầu tư nên hướng tới thị trường hơn 200 triệu dân của Cộng đồng các quốc gia miền Nam châu Phi (SADC) cũng như cơ hội xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc mà một số sản phẩm của Namibia đã được chấp nhận. 

Trong dịp này, phía Namibia cam kết sớm phê duyệt Hiệp định miễn thị thực cho Hộ chiếu Ngoại giao và Công vụ hai nước đã ký năm 2013 để tăng cường trao đổi đoàn giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Angola, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về nước Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh các Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Dầu khí, Viễn thông, Y tế, Giáo dục, Phó tỉnh trưởng tỉnh Luanda (thủ đô của Angola), đại diện Tập đoàn dầu khí Sonagol và đại diện Bộ Nông nghiệp Angola. Bộ trưởng Ngoại giao Angola Manuel Domingos Augusto đã tiếp thân mật Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, nhận thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Angola Joao Manuel Lourenco. 

Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em với Angola, đánh giá cao việc Angola sớm bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021. 

Phía Angola thông tin về quyết định mới của Quốc hội Angola đa dạng hoá các nhà đầu tư trong các lĩnh vực viễn thông, dầu khí, sẽ sớm chuyển cho phía Việt Nam danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và mong muốn được đón các doanh nghiệp Việt Nam sớm đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt tại Hội chợ Angotic về công nghệ viễn thông tổ chức tại Angola tháng 6/2018 tới đây.

Phía Angola cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp chuyên gia gia y tế, giáo dục, hợp tác nông nghiệp, phòng chống tội phạm…

Đặc biệt, Lãnh đạo Angola giao nhiệm vụ cho Đại sứ Angola tại Hà Nội sớm trình kiến nghị về các mặt hàng cụ thể mà hai bên có thể trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện đang ở mức quá thấp so với tiềm năng hai nước, chỉ đạt 68,5 triệu USD năm 2017.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, sớm tổ chức các kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ 2 và Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 7 để thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể, sớm hoàn tất việc đàm phán ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định hỗ trợ tư pháp và Hiệp định dẫn độ tội phạm trong thời gian tới.  

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Angola đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc ở Angola trong thời gian qua, đánh giá cao việc Chính phủ Angola đã công nhận và cấp phép hoạt động chính thức cho Hội người Việt tại đây. Hai bên mong muốn cộng đồng người Việt tại Angola sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy quan hệ song phương, đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam và Phó tỉnh trưởng Tỉnh Luanda Julio Marcelino Bessa đã đồng chủ trì Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Chủ nhiệm đã xúc động ôn lại tình cảm quý báu mà cố Tổng thống đầu tiên của Angola Antonio Agostinho Neto đã dành cho nhân dân Việt Nam và đặc biệt sự kính trọng sâu sắc của cố Tổng thống đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ kiệt suất của nhân dân Việt Nam.

Xuất phát từ tình cảm đặc biệt này mà cố Tổng thống đã quyết định đặt tên đại lộ quan trọng ngay giữa trung tâm thủ đô Luanda mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con đường giờ đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị anh em, nỗ lực giúp đỡ lẫn nhau của hai dân tộc mà các thế hệ tương lai của hai nước cần chăm lo gìn giữ.

Tham dự buổi lễ còn có đông đảo bà con người Việt sinh sống làm việc tại Angola. Cộng đồng người Việt tại Angola có số lượng khoảng 10.000 người gồm các cán bộ chuyên gia của Việt Nam được cử sang làm việc tại Angola trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giáo dục… và những doanh nhân làm ăn trong các lĩnh vực thương mại và sản xuất. 

Trên cương vị Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con, động viên bà con đoàn kết, hỗ trợ nhau sinh sống, làm việc ổn định tại sở tại.

Thứ trưởng – Chủ nhiệm cũng nhắc bà con có trách nhiệm kế thừa và phát huy di sản của thế hệ trước để lại, tiếp tục xây dựng tình hữu nghị vì tương lai giầu đẹp của nhân dân hai nước.

Thứ trưởng – Chủ nhiệm cho bà con biết về việc đã trao đổi và đề nghị các cơ quan hữu quan của Angola tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống học tập và làm việc tại Angola, đồng thời có các biện pháp cần thiết hỗ trợ cộng đồng trong việc bảo đảm an ninh, an toàn và đấu tranh với tội phạm trong cộng đồng.

Thứ trưởng – Chủ nhiệm mong Hội người Việt Nam tại Angola ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc đoàn kết và hỗ trợ cộng đồng hội nhập với xã hội sở tại.

Một số hình ảnh chuyến thăm của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tại Namibia và Angola:

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Namibia

   M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới