Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican

17:24:27 21/01/2015 | Chính trị
Chiều 20-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican đang có chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam. Tham dự cùng Đoàn có Đặc phái viên không Thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và Đại diện Ban Thường trực Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hồng y Fernando Filoni thăm Việt Nam và tin tưởng với chuyến thăm này, Hồng y sẽ  thu nhận được nhiều thông tin về đất nước, con người Việt Nam, chính sách tự do tôn giáo và đời sống của người Công giáo Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam trước sau như một thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật của một quốc gia độc lập, tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Tất cả các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động; khuyến khích đồng bào các tôn giáo luôn yên tâm sống đạo và giữ đạo hài hòa trong lòng dân tộc... Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hồng y Fernando Filoni và Đặc phái viên Leopoldo Girelli có hướng dẫn tích cực để Giáo hội Công giáo Việt Nam có những hoạt động cụ thể, thiết thực triển khai và đưa những huấn dụ của Giáo hoàng vào thực tế.

Về quan hệ Việt Nam-Vatican, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đó là mối quan hệ có lịch sử lâu dài, không ít thăng trầm, song chưa lúc nào tốt như thời điểm hiện nay và triển vọng phía trước là hết sức tốt đẹp. Thời gian qua, quan hệ giữa hai bên đã có tiến triển tích cực. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đối thoại trên tinh thần chân thành, hiểu biết, tin cậy, trao đổi thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự khác biệt. Thủ tướng cho rằng, sự tiến triển của quan hệ hai bên không chỉ là sự khẳng định của mối quan hệ Việt Nam-Vatican mà còn là vì 7 triệu đồng bào Công giáo Việt Nam. 

Về phần mình, Hồng y Fernando Filoni bày tỏ vinh dự lần đầu tiên đến thăm Việt Nam với những ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước, con người và cộng đồng Công giáo Việt Nam, đồng thời chúc mừng những thành tựu mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được. Ghi nhận và đánh giá cao những tiến bộ trong quá trình đàm phán giữa hai bên, đồng thời chia sẻ nhận định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tương lai quan hệ giữa Vatican và Việt Nam đang tiến triển tốt đẹp, Hồng y Fernando Filoni cho rằng, trong một thế giới cùng tồn tại hòa bình, đối thoại sẽ làm cho mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới