Thủ tướng: Sóc Trăng phải cải thiện môi trường kinh doanh 

Thứ ba, 19/06/2018 17:45:00 | Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Sóc Trăng phải thu hẹp những khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “chín rồng” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng: Sóc Trăng phải cải thiện môi trường kinh doanh 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Sáng 19/6, tại Sóc Trăng, hội nghị xúc tiến đầu tư và Phát động khởi nghiệp năm 2018 tỉnh Sóc Trăng chính thức khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Với chủ đề “Sóc Trăng - Cơ hội của bạn” hội nghị đã thu hút trên 500 đại biểu tham dự là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức thương mại quốc tế; các chuyên gia về kinh tế...

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018, là cơ hội để địa phương tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh và chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh nhà. Đây cũng là cơ hội để địa phương huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh, bền vững. 

Sóc Trăng kỳ vọng sẽ tận dụng được cơ hội để quảng bá và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như: du lịch sinh thái với đặc thù là vùng sông nước phù xa, vườn cây trái xanh bạt ngàn, phong phú… kết hợp với vùng rừng phòng hộ, ngập mặn ven biển; du lịch tín ngưỡng với nhiều kiến trúc chùa chiền phong phú, đặc trưng của nhiều đồng bào dân tộc và nhiều tín ngưỡng khác nhau; xây dựng khu nghỉ dưỡng; nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản; công nghiệp chế biến; nông nghiệp kỹ thuật cao; trung tâm thương mại hiện đại; năng lượng tái tạo (nhiệt điện, điện gió, điện sinh học, điện mặt trời…).

Đến trước khi diễn ra hội nghị, Sóc Trăng đã lập danh sách trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 47 dự án với tổng mức vốn đầu tư khoảng 122.880 tỷ đồng. 

Nhận định về tiềm năng của Sóc Trăng, Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là vùng đất hạ lưu sông Mekong và trong thập kỷ tới, sẽ trở thành vùng đất trung lưu về mức sống, là niềm cảm hứng về ý chí vượt khó, góp phần hiện thực hóa ước mơ làm giàu của các cộng đồng người dân Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung. 

“Chỉ có nguồn cảm hứng mạnh mẽ như thế thì chúng ta mới hành động quyết liệt đưa tỉnh Sóc Trăng tiến lên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Sóc Trăng phải cải thiện môi trường kinh doanh 

Trao quyết định cho các nhà đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng.

Thủ tướng đề nghị trong tương lai Sóc Trăng cần tập trung phát triển kinh tế - xã hội dựa trên 3 trụ cột chính. Một là nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ hai, thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao. Thứ ba, du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh; cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo.

Đồng thời Thủ tướng đề nghị Sóc Trăng phát triển mô hình 6 nhà khi mà “chúng ta thường nói nhiều đến mô hình liên kết 4 nhà hay thậm chí 5 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học) nhưng tôi đề cập thêm một nhà nữa, đó là nhà phân phối”. Chúng ta làm ra sản phẩm nhưng không bán được hoặc bán giá thấp (như tình trạng dư thừa và giải cứu nhiều mặt hàng nông sản thời gian qua) là do thiếu liên kết với nhà phân phối.

Thủ tướng yêu cầu Sóc Trăng cải thiện môi trường kinh doanh. Sóc Trăng phải thu hẹp những khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “chín rồng” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sóc Trăng cần có phương án tái bố trí dân cư theo hướng tập trung theo cụm nhằm tăng hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng và giảm chi phí cung cấp các dịch vụ công như y tế, giáo dục, dịch vụ hành chính công. Việc bố trí lại dân cư theo hướng tập trung, xóa bỏ tình trạng cư trú phân tán còn giúp giảm chi phí thu hồi và tập trung đất đai cho nhu cầu dự án đầu tư lớn cũng như phát triển mở rộng sau này.

Thủ tướng cũng lưu ý Sóc Trăng về vấn đề môi trường khi mà tỉnh cũng như vùng ĐBSCL hết sức nhạy cảm với môi trường. Do đó, các dự án công nghiệp lớn phải hết sức thận trọng. Thu hút đầu tư nhưng phải cân nhắc kỹ về công nghệ, về môi trường. Những dự án công nghiệp trong khu vực cần đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng các tác động đối với nguồn nước, khí hậu, môi trường, nông nghiệp.

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới