TP HCM tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

17:03:53 14/05/2019 | Chính trị
Trong ngày 14/5, nhiều hoạt động hội thảo, tọa đàm, triển lãm ảnh, trưng bày kỷ vật, trao huy hiệu Đảng, lễ biểu dương tấm gương cán bộ, nhân dân học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,… nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019).

TP HCM tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen cho các cá nhân, đại diện tập thể tại lễ biểu dương. 

Chiều 14/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đến dự và trao thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 - 2019 cấp thành phố. 

Trong dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã biểu dương 153 tập thể, 239 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Trong đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, cuộc vận động đã có nhiều hơn các công trình, mô hình, giải pháp mới, nhất là trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; vận động, thuyết phục cộng đồng cùng thực hiện được nhiều công trình an sinh xã hội; quan tâm, chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân,… Nhiều tập thể được tốt vinh nhờ hết lòng, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân hiểm nghèo; những cá nhân thầm lặng ngày đêm giữ gìn trật tự an ninh, canh giữ cuộc sống bình yên cho cư dân thành phố.

Cùng ngày, tại Hội nghị chuyên đề “Di chúc Bác Hồ - một tấm gương lao động ngôn từ” tổ chức tại quận Thủ Đức, TP HCM ngày 14/5, ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ, khẳng định trải qua hơn 100 năm nhưng nhiều nội dung cũng như tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong di chúc của Người vẫn còn nguyên những giá trị thực tiễn của hôm nay. 

Trong đó, tác phẩm “Di chúc của Bác Hồ - một giáo trình tiếng Việt độc đáo” vừa được xuất bản đã thể hiện cách sử dụng từ các cụm từ, câu văn, các chữ viết hoa cho đến việc lựa chọn các từ ngữ thay thế, cách sắp xếp cấu trúc văn bản, ngôn từ của Bác rất logic, thể hiện một tư tưởng lớn và cho thấy bài học lớn về lao động ngôn từ. 

Ông Truyền cũng nhấn mạnh, với việc tìm hiểu và học tập Bác Hồ trong thực hiện bản Di chúc, mỗi cán bộ đảng viên, công chức, viên chức của TP HCM tự nhận thấy bản thân cần rèn luyện cách nói, cách viết là thể hiện sâu sắc tấm gương yêu mến ngôn ngữ dân tộc, học theo Bác để góp phần làm cho tiếng Việt ngày càng trong sáng. 

Cũng trong sáng 14/5, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP HCM đã tổ chức lễ biểu dương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2019. 

Trong đó, dịp này Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP đã biểu dương 74 tập thể và 120 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Cũng trong dịp này, BTC đã trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho 29 đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối, trong đó có 2 đảng viên được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng.

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Hội Mỹ thuật TP HCM cũng đã khai mạc triển lãm mỹ thuật, giới thiệu đến công chúng trên 33 tác phẩm của 17 tác giả, thể hiện bằng nhiều chất liệu như: sơn dầu, điêu khắc, khắc gỗ, digital art, acrylic, màu nước, bút sắt… phản ánh chủ đề về tình yêu biển đảo quê hương, đất nước, và đời sống, sinh hoạt thường ngày của các đồng bào dân tộc. 

Trong số này có nhiều tác phẩm ký họa, sáng tác trực tiếp từ cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và một số tác phẩm ký họa từ cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc lần đầu được triển lãm tại TP HCM. 

Cũng trong ngày 14/5, ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã trao Huy hiệu Đảng cho 134 đảng viên của quận 10 đợt ngày 19/5/2019. Đây là các đảng viên cao tuổi, nhưng có nhiều hoạt động tích cực, vượt qua khó khăn, thử thách, có những đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và sự phát triển của TP HCM. 

Thành Luân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới