Tỷ lệ nữ tham tham gia cấp uỷ ở các địa phương ĐBSCL còn thấp

16:50:38 15/07/2019 | Chính trị
Sáng 15/7 tại tỉnh Bạc Liêu, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 30/5/2019 tại khu vực ĐBSCL. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị.

Tỷ lệ nữ tham tham gia cấp uỷ ở các địa phương ĐBSCL còn thấp

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Trong năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư được các địa phương khu vực ĐBSCL tích cực thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy trong khu vực đã tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp đấu tranh xử lý vi phạm chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới, gia đình, trẻ em, bảo vệ kịp thời quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, trẻ em. Quan tâm chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý cho nhân dân, đặc biệt là phụ nữ.

Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham tham gia cấp uỷ ở các địa phương vùng ĐBSCL vẫn còn thấp. Sau một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư, số huyện, xã không có nữ tham gia Ban thường vụ vẫn còn nhiều. Thậm chí có tỉnh chưa có nữ Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Nguồn nhân sự nữ đương nhiệm còn đủ tuổi tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 thấp. Như thành phố Cần Thơ, chỉ khoảng 25%...

Các chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa qua việc xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, chương trình như: Đề án chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái bị xâm hại tình dục và hỗ trợ trẻ em bị tổn thương ở các tỉnh Vĩnh Long, An Giang; Đề án nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ ở các tỉnh Vĩnh Long, Kiên Giang; Chương trình, dự án hỗ trợ phụ nữ kết hôn với người nước ngoài và con lai trở về địa phương ở Thành phố Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ ở các tỉnh, thành phố trong khu vực triển khai thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, nhất là trong việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cuộc vận động phụ nữ “Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” khuyến khích thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tạo ra sản phẩm dịch vụ có giá trị cao để phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương các Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong khu vực thời gian qua đã có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả nhất định trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới gắn với thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị…

Bà Trương Thị Mai yêu cầu các địa phương phải nỗ lực đảm bảo tiêu chí tỷ lệ cấp uỷ viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong ban thường vụ. Nơi nào chưa đảm bảo tiêu chí thì tiếp tục chuẩn bị nhân sự nữ để bổ sung chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Về lâu dài, các địa phương cần phải có chiến lược đào tạo cán bộ nữ gắn với quy hoạch nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân sự nữ đủ điều kiện đưa vào các vị trí lãnh đạo…

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới