Việt Nam - Mông Cổ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Thứ ba, 23/01/2018 07:30:00 | Chính trị
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mông Cổ do ông Miyegombo Enkhbold, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 23/1. Ngày 22/2, ngay sau lễ đón chính thức, hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành hội đàm.

Việt Nam - Mông Cổ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold ký Biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam và Mông Cổ đã có hơn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hữu nghị truyền thống không ngừng được củng cố và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của nhân dân Mông Cổ trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây. Đồng thời cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp, ủng hộ của Mông Cổ dành cho Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị cùng có lợi với Mông Cổ, tiếp tục ủng hộ Mông Cổ tại các diễn đàn quốc tế.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Quốc hội dành cho Đoàn, Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold chúc mừng Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APPF-26; tin tưởng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mông Cổ mang lại kết quả tốt đẹp.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng nhất trí, thời gian qua, quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và thúc đẩy; giao lưu, tiếp xúc cấp cao và giữa các Bộ, ngành hai nước được duy trì thường xuyên; hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng như ngoại giao, an ninh, quốc phòng được tăng cường.

Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng hai nước cần phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn nữa để tham gia việc gìn giữ hòa bình Quốc tế và khu vực. Hai bên cần tích cực triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết trên các lĩnh vực quan trọng như ngoại giao, an ninh, quốc phòng; tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin, kinh nghiệm ở các cấp; tích cực hợp tác phòng chống tội phạm, nâng cao năng lực cảnh vệ và trong các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y; đẩy nhanh việc đàm phán các Hiệp định về dẫn độ, Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định về cùng bảo vệ và trao đổi tin mật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại phát triển lên tầm cao mới trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai bên, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước; sẵn sàng cùng phía Mông Cổ tích cực đôn đốc các Bộ ngành địa phương triển khai hiệu quả các thỏa thuận và nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước và các thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Mông Cổ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ đều bày tỏ sự đồng ý cao khi cho rằng, hai nước cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên đầu tư và kinh doanh tại địa bàn của nhau, tích cực tổ chức và tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành. Hai Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc hai nước ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ khẳng định, Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng ý về lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế.

Về hợp tác Nghị viện giữa hai nước, hai Chủ tịch cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trên hai bình diện song phương và đa phương đang có những bước phát triển tốt. Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Ngay sau Hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký Biên bản ghi nhớ về sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mông Cổ giai đoạn 2018-2022 và chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình và Hội đồng nhân dân tỉnh Tuv, Mông Cổ.

 H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới