Xây dựng luật an ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay

Thứ năm, 14/06/2018 17:30:00 | Chính trị
Chiều 14/6, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, nhiều câu hỏi của phóng viên các hãng thông tấn trong và ngoài nước lại tập trung vào một số dự án luật được Quốc hội bàn thảo và thông qua thời gian gần đây.

Xây dựng luật an ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc tụ tập đông người phản đối Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) và phản đối cho Trung Quốc thuê đất đến 99 năm, trong các cuộc tụ tập ấy có DN hay người Trung Quốc bị ảnh hưởng hay không? Chính phủ Việt Nam có biện pháp gì đối với vấn đề này?

Trả lời, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Chúng tôi không có thông tin nào về việc công dân Trung Quốc  bị thương vong. Hiện các hợp đồng kinh doanh và đầu tư của Trung Quốc  ở Việt Nam vẫn diễn ra bình thường

Trả lời về tình hình ở Bình Thuận những ngày gần đây, Người Phát ngôn cho biết: Các lực lượng chức năng đã và đang tiến hành các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân.

Được đề nghị bình luận về “biểu tình” ở một số địa phương Việt Nam liên quan đến dự án luật ĐVHCKTĐB cũng như mục tiêu của Chính phủ khi xây dựng dự án luật này, bà Hằng khẳng định: Trong những năm qua Nhà nước Việt Nam không ngừng hoàn thiện các chính sách pháp luật, triển khai toàn diện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn những quyền hợp pháp, lợi ích chính đáng của nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

Về dự thảo luật ĐVHCKTĐB, bà Hằng cho hay, dự án luật này nằm trong chương trình xây  dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội  năm 2018. Dự thảo luật được xây dựng nhằm mục đích tạo ra những đột phá, động lực phát triển mới cho nền kinh tế, phát huy lợi thế của địa phương.

Được đề nghị cho biết phản ứng về việc Quốc hội Việt Nam hôm 12 tháng 6 thông qua Luật an ninh mạng, liệu việc này có ảnh hưởng đến quyền tự do ở Việt Nam?

Bà Hằng nêu rõ: Luật an ninh mạng được thông qua  ngày 12/6, với số phiếu cao, sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân, phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, khu vực.

Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định, kinh tế và chính trị của các  nước.  

“Trong khi đó những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó việc xây dựng luật an ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay”- Người Phát ngôn nêu rõ. 

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới