Xét xử nghiêm minh các vụ án hình sự, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng

Thứ ba, 09/01/2018 23:00:00 | Chủ tịch nước
Sáng 9/1, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang- Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Xét xử nghiêm minh các vụ án hình sự, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.

Cùng dự có Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Thành viên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì hội nghị. Tại các điểm cầu trên cả nước là các thẩm phán, cán bộ, công chức TAND các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá ngành tòa án đã tập trung nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xét xử, giải quyết các loại án; thực hiện việc công khai các bản án nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm của các thẩm phán, bảo đảm thống nhất trong việc áp dụng pháp luật cũng như tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát hoạt động xét xử của tòa án.

Tại Hội nghị, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, năm 2017, TAND các cấp đã tuân thủ nghiêm túc, triển khai nhiều giải pháp đột phá, thiết thực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan tư pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trên tất cả lĩnh vực công tác. Tích cực nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện thể chế và hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật.

Các tòa án đã tập trung giải quyết dứt điểm, nghiêm minh nhiều vụ án trọng điểm về kinh tế, tham nhũng, phát hiện và xử lý kịp thời một số vụ án liên quan đến oan sai đã được Đảng, Quốc hội và nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tỉnh, ủng hộ. Những kết quả đạt được của ngành tòa án đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; đảm bảo môi trường chính trị ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Năm 2018, ngành tòa án sẽ cùng các cơ quan tư pháp khác tập trung thực hiện các đạo luật mới về tư pháp, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp, tạo tiền đề vững chắc để các cấp tòa án phát triển, đáp ứng đúng yêu cầu của cải cách tư pháp và của quốc tế.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức ngành tòa án nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2018 và những năm tiếp theo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những kết quả mà ngành tòa án đã đạt được trong năm 2017, nhất là trong việc đề ra và thực hiện có hiệu quả các giải pháp đột phá và khẩu hiệu hành động “trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”, hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác mà Quốc hội đề ra. Trong quá trình xét xử, các tòa án đã thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc độc lập xét xử và nguyên tắc suy đoán vô tội. Các phán quyết của tòa án bảo đảm đúng pháp luật, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân. Trong năm qua, không có trường hợp nào xét xử oan người vô tội; các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng được tập trung chỉ đạo giải quyết, xét xử kịp thời, nghiêm minh...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, chú trọng làm tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, không để xảy ra các vụ xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Trong đó tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án hình sự, nhất là các vụ kinh tế, tham nhũng, bảo đảm thu hồi tài sản nhà nước bị chiếm đoạt. Hình phạt mà tòa án áp dụng đối với các bị cáo phải tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, TAND các cấp chú trọng công tác cải cách hành chính, nhất là công tác đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp trong các hoạt động của tòa án, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác tòa án nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

“Chú trọng xây dựng hình ảnh tòa án thân thiện, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, là chỗ dựa của nhân dân và là nơi bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”- Chủ tịch nước nhấn mạnh; đồng thời lưu ý, TAND các cấp tiếp tục cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, nhất là đối với đội ngũ công chức có chức danh tư pháp. Sớm tổ chức triển khai thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng theo đúng tinh thần là một trong những đơn vị làm “thí điểm” được Ban Bí thư Trung ương Đảng giao thực hiện. Nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp đổi mới căn bản chế độ tiền lương và chế độ đãi ngộ khác đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động TAND các cấp.

L.Bình-H.Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới