4 tháng phải tiếp 8 đoàn thanh kiểm tra: Doanh nghiệp cầu cứu chủ tịch tỉnh

09:00:00 28/12/2017 | Chúng tôi lên tiếng
Chỉ trong thời gian 9 tháng (4 đến 12/2017), Cty CP xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh (Cty TS Nam Hà Tĩnh) đã phải “đón tiếp” 8 đoàn thanh, kiểm tra trung ương và địa phương.

4 tháng phải tiếp 8 đoàn thanh kiểm tra: Doanh nghiệp cầu cứu chủ tịch tỉnh

Công nhân Cty TS Nam Hà Tĩnh sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Không thể chịu nổi trước việc các đơn vị chức năng vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 17/5/2017, giám đốc Cty TS Nam Hà Tĩnh đành phải làm văn bản cầu cứu gửi đến ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. 

Doanh nghiệp kêu cứu

Ông Trần Đình Nam - Giám đốc Cty TS Nam Hà Tĩnh, trụ sở tại thị xã Kỳ Anh dẫn chứng: Theo Công văn số 3355/UBND – KT của UBND tỉnh Hà Tĩnh gửi các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh về việc triển khai Chỉ thị số 20/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, thì trong 1 năm không được kiểm tra quá một lần.

“Thế nhưng, từ đầu tháng 4 đến tháng 12/2017, Cty TS Nam Hà Tỉnh phải đón tiếp 8 đoàn thanh, kiểm tra của trung ương và các đơn vị trong tỉnh, rất mệt mỏi”- ông Nam nói. 

Theo đó, ngày 13/4/2017, đoàn công tác của Cục CSMT do ông Võ Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Cục CSMT Bộ Công an làm trưởng đoàn đến Cty TS Nam Hà Tĩnh kiểm tra.

Đến ngày 19/5/2017, đoàn thanh tra của BHXH tỉnh Hà Tĩnh do bà Nguyễn Thị Hồng Lam làm trưởng đoàn lại vào Cty TS Nam Hà Tĩnh thực hiện thanh tra.

Ngày 22/6/2017, Phòng CSMT Công an tỉnh do ông Nguyễn Hùng Cường làm trưởng đoàn lại tiếp tục đến doanh nghiệp nói trên kiểm tra.

Ngày 30/6/2017, đoàn thanh tra liên ngành của Bộ TNMT, Sở TNMT cùng các ban, ngành khác do ông Vũ Tài Huy - Phó Trưởng phòng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường dẫn đầu lại “ thăm” Cty TS Nam Hà Tĩnh.

Ông Trần Đình Nam bức xúc đến mức không thể kiên nhẫn hơn được nữa. Vì theo kế hoạch, trong vòng 5 ngày (từ 8 đến 13/12/2017), Cty TS Nam Hà Tĩnh sẽ có lịch tiếp 4 đoàn gồm: Đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên nước thuộc Sở TNMT Hà Tĩnh kiểm tra vào ngày 8/12; đoàn thanh tra của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, kiểm tra vào ngày 12/12; đoàn thanh tra của Sở LĐTB&XH kiểm tra về việc chấp hành Bộ luật Lao động ngày 13/12; đoàn thanh tra của Công đoàn Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh kiểm tra về việc thực hiện Luật Công đoàn vào ngày 16/12. 

Tỉnh yêu cầu Thanh tra làm rõ

Ngay sau khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký công văn số 7836 giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Cty TS Nam Hà Tĩnh; kịp thời chấn chỉnh việc thanh tra, kiểm tra trùng lặp, chồng chéo nếu có; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-12-2017. 

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Phúc – Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau khi nhận được chỉ đạo, đơn vị đang thực hiện các bước để báo cáo tỉnh.

“Chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra tại Cty TS Nam Hà Tĩnh cung cấp các hồ sơ, biên bản, quyết định xử lý liên quan. Nhưng hiện mới chỉ có một số sở, ngành ở địa phương cung cấp, những đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ TN&MT vẫn chưa gửi hồ sơ nên Thanh tra tỉnh phải xin UBND tỉnh cho lùi lại thời gian báo cáo đến ngày 30/12/2017” - ông Phúc nêu lý do.

Xin nói thêm, vào đầu tháng 6/2017, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh về thực trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã thẳng thắn chỉ rõ: Nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh phàn nàn, họ phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của nhiều cơ quan nhà nước, dẫn đến sự chồng chéo, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, tài chính ngân sách, xây dựng cơ bản... Bên cạnh đó, các sở, ngành theo chức năng quản lý nhà nước đã thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên địa bàn nhưng chưa phối hợp tốt với nhau nên để xảy ra tình trạng bất cập. 

Nói về sự việc trên, ông Hoàng Trung Thông - Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Hà Tĩnh đồng tình với kiến nghị của Cty TS Nam Hà Tĩnh.

Theo ông Thông, tình trạng doanh nghiệp bị “hành” không chỉ xảy ra đối với Cty TS Nam Hà Tĩnh mà còn có nhiều doanh nghiệp khác đóng trên địa bàn cũng vấp phải tình trạng tương tự.

“Mỗi năm, một Cty phải đón tiếp 4 đến 5 đoàn đến thanh, kiểm tra là chuyện bình thường. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh nhận được khá nhiều ý kiến kiến nghị của các hội viên. Chúng tôi đã có báo cáo cụ thể và nhấn mạnh vấn đề phản ánh của doanh nghiệp về việc bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều lần trong năm, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. Vậy nhưng tình trạng thanh, kiểm tra doanh nghiệp vẫn chưa giảm”- ông Thông kiến nghị.

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới