Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

Thứ năm, 09/08/2018 15:37:36 | Chúng tôi lên tiếng
Hơn 300 m bờ kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng 15 tỷ đồng, nhằm bảo vệ người dân vùng biển vào mùa mưa bão. Thế nhưng, bờ kè này chưa đưa vào nghiệm thu đã hư hỏng nghiêm trọng.

Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

Một góc tuyến bờ kè bị hư hỏng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước thực trạng xâm thực mạnh của biển đe dọa đến nhà cửa, vườn tược của người dân thôn Thạnh Đức 1, cuối năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt dự án đầu tư tuyến kè chống sạt lở với tổng kinh phí 8 tỷ đồng. Sau đó, tuyến bờ kè này được điều chỉnh nâng kinh phí lên 15 tỷ đồng và giao cho Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư. 

Đây là công trình bờ kè chống sạt lở có chiều dài 300 mét, với các hạng mục như: kè mái nghiêng, đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông. Đến tháng 3/2015 tuyền bờ kè chống sạt lở nói trên được khởi công xây dựng và hoàn thành vào tháng 12/2016. 

Thế chưa kịp nghiệm thì ngay sau đó bờ kè này đã bị hư hỏng nghiêm trọng khiến người dân sinh sống nơi đây thất vọng và bức xúc phản ánh đến các cơ quan chức năng trong đó có Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi.

 Khi nhận thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại đây và ghi nhận ý kiến nhiều người dân trong thôn. Ông Võ Thủy (50 tuổi, trú thôn Thạnh Đức 1) cho biết, lúc đơn vị thi công xây dựng tuyến bờ kè biển thôn Thạnh Đức 1, ông và mọi người dân đều vui mừng, vì không còn lo sợ sóng biển đánh mạnh gây ra sạt lở nhà cửa, vườn tược nữa. 

Thế nhưng, “tuyến bờ kè biển của thôn vừa được xây dựng hoàn thành thì công trình đã bắt đầu có hiện tượng hư hỏng như: phần đoạn đầu bờ, phần mái kè bắt đầu bị lạt lở, các khung kè bê tông cốt thép bị nứt gãy. Ngoài ra, phần chân kè bị sụt lún xuống và bị sóng biển đánh mạnh gây ra sạt lở hư hỏng nghiêm trọng”, ông Thủy liệt kê.

Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

Người dân lo lắng việc bờ kè bị hư hỏng nghiêm trọng.

Còn bà Võ Thị Như (57 tuổi, trú thôn Thạnh Đức 1) nói: “Chúng tôi mong sao các cơ quan chức năng phải khẩn trương khắc phục sửa chữa bờ kè này để ngăn chặn tình trạng sạt lở biển của địa phương”.

Đó cũng là tâm tư của nhiều bà con trong thôn Thạnh Đức 1.

Qua quan sát của chúng tôi, tuyến bờ kè dài hơn 300 m, một đầu bờ đã bị sóng đánh sạt lở sâu vào bên trong lật tung bê tông trơ đất ra, đầu kia bờ kè các mảng bê tông bị đánh sập đỗ xuống dưới chân kè. Ngoài ra, các mái kè cũng bị sóng đánh gây sạt lở, sụt lún. Đặc biệt, sóng đánh mạnh đã khoét sâu vào bên trong chân kè, làm bờ kè có thể nguy cơ bị sập đổ hư hỏng. 

 Đem tình trạng bờ kè trao đổi với ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh thì ông Trinh cho biết: “Tuyến bờ kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh đến nay vẫn chưa được sửa chữa lại. Tuy nhiên, theo tôi được biết đã có nguồn vốn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ngãi và chính quyền huyện Đức Phổ để sửa chữa lại tuyến bờ kè này. Chúng tôi cũng đang lo, nếu tuyến bờ kè chậm sửa chữa bước vào mùa mưa bão sắp tới có thể nguy cơ gây ra sạt lở nặng hơn”.

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: “Hiện chính quyền huyện Đức Phổ đang phối hợp với các nhà thầu chuẩn bị tiến hành sửa chữa lại tuyến bờ kè biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh để đảm bảo an toàn cho bà con vào mùa mưa bão. Nguồn kinh phí sửa chữa bờ kè được UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 2 tỷ đồng, số còn lại do UBND huyện Đức Phổ và các nhà thầu thi công…”.

Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

Các mảng bê tông bờ kè bị sóng đánh sụp đổ.

Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

 Một chổ bờ kè bị sóng đánh sập đỗ chỉ còn trơ đất.

Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

Biển xâm thực sát vào nhà dân ở thôn Thạnh Đức 1.

Bờ kè biển tiền tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng nặng

Các mảng bê tông của tuyến kè bị sụt lún nghiêm trọng.

 Nghĩa Sơn - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới