Đường trăm tỉ mới sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng

01:24:05 01/02/2018 | Chúng tôi lên tiếng
Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo huyện Phú Ninh - Cụ thể là tuyến đường từ thành phố Tam Kỳ đi về trung tâm huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam được đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Thế nhưng, mới vừa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Đường trăm tỉ mới sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng

Một nơi ổ gà được chắp vá.

Theo Quyết định số 3044/QĐ-UBND, ngày 4/10/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam, Dự án nói trên giao cho UBND huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài tuyến gần 22km (gồm hai tuyến chính: đường ĐH3 (Tam Kỳ- Phú Thịnh-Tiên Phong), tổng vốn đầu tư 296 tỷ đồng. Còn theo QĐ số 3728/QĐ- UBND ngày 2/12/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt kế hoạch đấu thầu tổng thể, Dự án gồm 24 gói thầu: Trong đó có 13 gói thầu dịch vụ tư vấn, 3 gói thầu xây lắp…

Thế nhưng, điều đáng nói, mới đưa vào sử dụng vài tháng nay thì trên tuyến đường đã xuất hiện rất nhiều ổ gà, vết chân chim, nhiều chỗ sình lên đội nền nhựa, có nhiều chỗ hư hỏng nặng khiến người dân địa phương và người tham gia giao thông rất bức xúc.
Sáng ngày 31/­­1, phóng viên Đại Đoàn Kết đã có mặt trên tuyến đường này. Dọc theo tuyến đường, cứ cách vài chục mét, thậm chí có nơi chỉ vài mét xuất hiện ổ gà, nhiều vết sình đội làn đường làm lớp thảm nhựa bung ra. Có chỗ đã được vá ổ gà tạm bợ. Đơn vị thi công dùng máy cắt khoanh vùng và đánh dấu sơn đỏ nhiều chỗ để xử lý.

Ông Nguyễn Văn Nh. - người dân địa phương - bức xúc: Đường mới đưa vào sử dụng mấy tháng nay mà đã xuống cấp, nhiều chỗ sình lên đội cả lớp thảm nhựa. Ai sẽ chịu trách nhiệm vụ việc này. Đó cũng là phản ánh của nhiều người dân sinh sống hai bên tuyến đường.
Còn anh Phan Văn Nh. - lái xe tải trên tuyến đường này - phản ánh: Được đầu tư hàng trăm tỉ đồng thế nhưng mới đưa vào sử dụng đã phải chắp vá những ổ gà, ổ voi như thế này.Tui nói thiệt, xe tôi trọng tải thấp, chứ tuyến đường này mà xe tải trọng lớn tham gia giao thông thì chắc bữa ni nó nhão hết rồi. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra cho xử lý, để người dân bớt khổ.

Đường trăm tỉ mới sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng - 1

Tuyến đường với rất nhiều chỗ đội nền, re chân chim.

Khi phóng viên Đại Đoàn Kết đặt câu hỏi nguyên nhân do đâu và sẽ xử lý vụ việc như thế nào với một lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh thì vị này cho biết: “Đoạn gần giáp ranh với thành phố Tam Kỳ hư hỏng là do tuyến đường cũ kề bên đã xuống cấp nặng, phải đấu nối đoạn đường mới nhưng mới chỉ thảm một lớp nhựa mỏng để đi tạm, giờ hư hỏng thì đơn vị thi công đã và đang làm lại nền khi trời nắng lên sẽ thảm nhựa đúng theo quy định. Còn những chỗ hư hỏng khác là do sự giao thời giữa các xe thảm nhựa không liên hoàn, những chỗ này sẽ được bóc lên và xử lý đảm bảo kỹ thuật chất lượng cho tuyến đường. Chúng tôi đã làm việc với 3 đơn vị thi công và các đơn vị này đã cam kết làm lại tất cả những chỗ hư hỏng”.

Trao đổi với chúng tôi, một kỹ sư cầu đường khẳng định: “Nếu tuyến đường với rất nhiều chỗ đội nền, re chân chim hay ổ gà xảy ra thì không thể đỗ lỗi do khoản giao thời giữa các xe thảm nhưa. Vì không ai thi công với cách quá chậm như vậy. Có chăng là do đất nền ở phía dưới độ ẩm quá lớn, chỉ khô mặt trên thảm nhựa, sau này mặt nền nhão và thoát hơi nước lên mới dẫn đến hiện tượng trên”.

Dù vì bất cứ nguyên nhân gì đi nữa, thì tuyến đường hàng trăm tỷ mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng thì thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nhanh chóng kiểm tra, có hướng xử lý để tuyến đường này đảm bảo được mục đích đã được đề ra.    

Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới