Mong ước một cây cầu

Thứ tư, 20/02/2019 08:30:00 | Chúng tôi lên tiếng
Không chỉ phải qua sông bằng đò thuyền hiểm nguy, mà hàng năm vào mùa dông bão, hơn 1.300 nhân khẩu của gần 300 hộ dân thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bị cô lập hoàn toàn. Họ mong ước có được cây cầu bắc qua sông để đi lại an toàn, nhưng mong ước cũng mới chỉ là mong ước.

Mong ước một cây cầu

Đường bê tông vào thôn Lệ Bắc đã hư hỏng, cấm xe tải nặng ra vào.

Lũ nhỏ đã bị cô lập

“Mấy chục năm nay, người dân mong mỏi có được cây cầu đi qua sông cho an toàn. Thế nhưng, mong ước chỉ là mong ước. Tôi năm nay đã 63 tuổi rồi không biết chờ đợi còn đến bao lâu”- đó là lời ông Nguyên Phê có nhà ở thôn Lệ Bắc.

Ông Phê dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường bê tông nối từ đường ĐT610 với thôn Lệ Bắc nằm giữa sông Thu Bồn. Ông Phê cho rằng: “Hôm nay các chú về đây trời nắng trong xanh, dòng sông Thu Bồn cũng vậy, nhưng có biết đâu những ngày dông bão, cả làng Lệ Bắc này có gần 300 hộ dân với hơn 1.300 nhân khẩu bị cô lập. Bà con ở đây bao đời mong mỏi, chờ đợi có được cây cầu để đảm bảo an toàn đi lại và phát triển kinh tế, nhưng sao nó là nỗi mong chờ dai dẳng quá lâu mà chẳng hề toại nguyện”.

Ông Phê chỉ dòng sông sâu rộng và cho biết, về mùa lũ người dân thôn Lệ Bắc rất lo lắng vì đường đi đất sạt lở. Trước đây sông Thu Bồn chảy tạo thành cái lạch qua thôn và giờ đây sau hơn 40 năm đã tạo thành một con sông lớn là một nhánh của sông Thu Bồn sâu rộng hiểm nguy với mùa bão lũ. “Dòng nước đổ về chảy quá xiết, mỗi mùa mưa lũ làm nhân dân rất lo lắng. Già trẻ lớn nhỏ gì cũng lo sợ mùa nước lũ”- ông Phê nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân ở đây cũng cho rằng, chỉ cần một trận lũ nhỏ là người dân thôn Lệ Bắc đã bị cô lập vì không có đường đi. “Người dân đi làm công nhân, học sinh muốn đi học phải đi ghe thuyền rất nguy hiểm và tốn kém. Mỗi năm, người dân ở đây tốn ít nhất là 500 ngàn đồng/người đi đò vì mưa lũ chia cắt đường”- một người dân cho biết. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, người dân thôn Lệ Bắc chủ yếu là làm nông nghiệp, thu nhập chẳng bao nhiêu, với mức chi  500 ngàn đồng/năm/người cho đi đò, thì đây là số tiền quá lớn đối với họ, vì còn trăm thứ chi khác cho cuộc sống.

Bà con nơi đây khi thấy chúng tôi đi trên con đường bê tông hư hỏng xuống cấp của làng, quan sát dòng sông, chụp ảnh, tưởng chúng tôi là những người đi khảo sát đo đạc để làm cầu, bà con ai đi ngang qua cũng hỏi thăm rất thiện chí. Chị Nguyễn Thị Thu vừa hỏi vừa cho biết: “Khảo sát xây cầu hả các chú, đúng đó làm đi cho dân nhờ. Vì mùa mưa làng này như một ốc đảo giữa sông Thu Bồn. Chỉ mới báo động 1 là cả thôn bị ngập, việc đi ra vào của người dân, học sinh ở đây rất khó khăn. Nếu muốn đi phải thuê ghe thuyền tốn kém và nguy hiểm lắm”.

Còn như ông Phê bày tỏ mong muốn: “Mong muốn nhất của hơn 1.300 nhân khẩu với gần 300 hộ dân ở thôn Lệ Bắc là được chính quyền làm một cây cầu cho nhân dân và học sinh đi lại để đảm bảo tính mạng, nhất là trong mùa mưa bão. Đây là nỗi mong chờ mấy chục năm qua của người dân”. Đó cũng là tâm nguyện của người dân nơi đây.

Cần lắm một cây cầu

Chính quyền xã Duy Châu và huyện Duy Xuyên cũng đã nhận thấy việc xây cây cầu cho người dân thôn Lệ Bắc là bức bách. Vì thế, đầu tháng 12/2018, UBND huyện Duy Xuyên đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề xuất bổ sung danh mục cầu trong Chương trình xây dựng cầu dân sinh thuộc Dự án LRAMP. 

Theo đó, UBND huyện Duy Xuyên kiến nghị: “Vào mùa khô, người dân, học sinh đi làm, đi học trên con đường đất cấp phối giữa lòng sông. Vào mùa mưa lũ, nước sông thường xuyên dâng cao gây chia cắt, cô lập nơi đây; việc di chuyển của người dân phải dùng đò ngang tạm thời gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, nhất là những nguy hiểm tiềm ẩn cho học sinh đi học”.

UBND huyện Duy Xuyên cũng thừa nhận, thực tế nhiều năm qua, vào mùa mưa lũ đã có nhiều vụ tai nạn nước cuốn xảy ra; việc đầu tư xây cầu kết nối thôn Lệ Bắc đến Trung tâm hành chính xã và trường học là niềm mong mỏi, khát vọng lâu nay của người dân.

“Trong điều kiện nguồn kinh phí ngân sách của huyện còn hạn hẹp, UBND huyện kính đề nghị Sở GTVT, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh ưu tiên nguồn vốn dư của Dự án LRAMP để đầu tư xây dựng cầu Lệ Bắc với quy mô chiều dài khoảng 200m, bề rộng cầu 3,5m tại vị trí đã được UBND huyện quy hoạch.

Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên, ông Lê Trung Cường cho biết: “Trong mùa mưa lũ, việc đi lại của người dân và học sinh rất khó khăn, bị cô lập hoàn toàn, cắt đứt liên lạc, người dân không thể qua bên này. Đặc biệt là các trường Tiểu học, THCS và THPT đều ở trong này. Nguyện vọng của người dân rất tha thiết, mong các cấp tạo điều kiện hỗ trợ để xây cầu. Đây là việc rất bức thiết. Nhưng nhiều năm nay vẫn chưa có kết quả”- ông Cường nói.

Trước nguyện vọng chính đáng của người dân, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, điều chỉnh danh mục cầu dân sinh trong Dự án LRAMP. Theo đó, đối với nguồn vốn dư chưa sử dụng hết của Hợp phần cầu Dự án LRAMP tỉnh Quảng Nam là 3,2 tỉ đồng và bổ sung thêm để xây dựng cầu Lệ Bắc với vốn đầu tư 18 tỉ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2019 này. Hy vọng mong ước lâu đời của người dân Lệ Bắc sớm trở thành hiện thực.

Tấn Thành - Bính Tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới