Người nuôi ngao kêu cứu

Thứ hai, 29/10/2018 08:00:00 | Chúng tôi lên tiếng
Trước nguy cơ bãi nuôi ngao trị giá hàng trăm tỷ đồng bị mất trắng bởi hoạt động khai thác cát, hàng chục hộ ngư dân đã liên tục kêu cứu. Tuy nhiên ngành chức năng địa phương lại tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác cát. Nghịch cảnh này xảy ra tại vùng bãi bồi ven biển Tràng Cát, thuộc quận Hải An, TP Hải Phòng.

Người nuôi ngao kêu cứu

Ngư dân Tràng Cát lo lắng vùng nuôi ngao có nguy cơ bị mất trắng bởi Dự án khai thác cát.

Nhiều hộ ngư dân ở Tràng Cát cho biết, từ năm 2012, thấy khu vực bãi bồi ven biển Tràng Cát phù hợp cho việc nuôi thả ngao nên người dân đã cùng nhau khai hoang để nuôi thả ngao trên diện tích hơn 500ha. Trong khi người dân đang nuôi thả ngao ổn định thì vào tháng 10/2017, hàng chục tàu hút cát tiến sát vào khu vực nuôi ngao của bà con để hút cát. Các tàu hút cát khiến một số cọc bảo vệ bãi ngao bị đổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngao giống và ngư trường tại đây.

Người dân đã báo cho lực lượng chức năng quận Hải An ra lập biên bản, yêu cầu các tàu dừng khai thác tại khu vực này. Lúc này, đại diện của Công ty CP Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng (Cty Tân Vũ) cho biết, việc khai thác đã được UBND TP Hải Phòng cấp phép và hợp đồng bán cho một công ty khác đến khai thác cát.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 29/12/2010, UBND TP Hải Phòng đã cấp giấy phép số 2274/GP-UBND cho phép Công ty Tân Vũ được khai thác khoáng sản cát làm vật liệu san lấp khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray. Tiếp đó, ngày 2/7/2014, UBND TP Hải Phòng đã tiếp tục cấp giấy phép sửa đổi bổ sung số 1467/GP-UBND điều chỉnh mục tiêu cung cấp cát làm vật liệu san lấp. Đáng bàn, theo giấy phép cũ thì việc khai thác chỉ phục vụ cho việc san lấp tại khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray. Thế nhưng, đơn vị vẫn chưa thể triển khai dự án thì việc san lấp đã xong.

Có lẽ vì thế, UBND TP Hải Phòng đã “mở đường” cho doanh nghiệp để điều chỉnh mục tiêu cung cấp cát. Theo điều chỉnh thì việc khai thác của doanh nghiệp sẽ phục vụ san lấp các công trình tại trung tâm thành phố, các vùng lân cận và tuyến đường cao tốc 5B Hà Nội - Hải Phòng và nghiêm cấm chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp khác dưới mọi hình thức. Nhưng đến nay, tuyến cao tốc đã xong từ lâu và việc khai thác vẫn chưa đâu vào đâu.

Cũng từ thời điểm tháng 10/2017, hoạt động khai thác cát diễn ra rầm rộ, tiến sát vào khu vực nuôi ngao khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại. Việc tranh chấp giữa các hộ nuôi ngao với doanh nghiệp khai thác cát trở nên nóng bỏng.

Theo Thông báo số 49/TB-HĐND ngày 11/5/2017 của Đoàn giám sát chuyên đề HĐND thành phố Hải Phòng đã chỉ ra hàng loạt yếu kém của Công ty Tân Vũ. Theo đó, Công ty Tân Vũ chưa huy động được các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật khai thác để có đủ năng lực khai thác, thiếu năng lực cạnh tranh để có hợp đồng san lấp, sản lượng khai thác hàng năm còn rất thấp, sản lượng khai thác không đúng giấy phép, do đó giá thành khai thác cao, chưa phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công ty được cấp phép từ năm 2010, nhưng đến khi thanh tra vẫn nợ ngân sách nhà nước trên 2,5 tỷ đồng và nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gần 1,7 tỷ đồng. Đặc biệt, hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác chưa được duy trì thường xuyên theo quy định của pháp luật.

Cũng theo kết luận, thì đến thời điểm 11/5/2017, phía Công ty vẫn chưa thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo quy định. Thậm chí, các cơ quan chức năng chưa được đơn vị này báo cáo về việc niêm yết công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường. Bên cạnh những vi phạm trên, vào năm 2012, doanh nghiệp này đã ký kết một hợp đồng đánh bắt hải sản với ngư dân tại khu vực được cấp mỏ.

Về vấn đề trên, lãnh đạo Sở TN&MT Hải Phòng từng đã khẳng định sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ đề xuất UBND thành phố thu hồi giấy phép. Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cảnh Long - Phó Trưởng phòng Khoáng sản Sở TN&MT Hải Phòng cho hay, khi mời Công ty Tân Vũ lên làm việc, Công ty này đã thừa nhận, có hợp đồng cho thuê. Thế nhưng, theo biên bản làm việc giữa Thanh tra Sở TN&MT Hải Phòng với doanh nghiệp do ông Long cung cấp thì Công ty Tân Vũ chỉ bị nhắc nhở chứ không hề bị xử lý.

Và rồi, khi ngành chức năng tiếp tục “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác cát thì ngư dân nuôi ngao ở Tràng Cát vẫn thấp thỏm như “ngồi trên đống lửa”. Họ vẫn phải liên tục kêu cứu mong ngành chức năng thành phố Hải Phòng vào cuộc xử lý công tâm, giúp họ bảo vệ vùng nuôi ngao, yên tâm sản xuất.

Đức Sơn - Minh Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới