Nhiều đơn vị, cá nhân sai phạm về kinh tế tại Thanh Hóa

Thứ năm, 14/12/2017 09:00:02 | Chúng tôi lên tiếng
Trong năm 2017, qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện có tới 45 tổ chức và 53 cá nhân tại Thanh Hoá mắc sai phạm về kinh tế,  với tổng số tiền lên đến 81 tỷ đồng. Ngoài ra, từ việc thanh kiểm tra đã phát hiện 26 người vi phạm tiêu chuẩn định mức với tổng số tiền bị kiến nghị thu hồi và bồi thường hơn 925 triệu đồng. 

Tại báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng ký cho thấy: Kết quả thực hiện phòng ngừa tham nhũng qua kiểm tra trong năm 2017 đã phát hiện 5 vụ với 26 người vi phạm tiêu chuẩn định mức, số tiền vi phạm kiến nghị thu hồi và bồi thường là 925,10 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay tổng số tiền phải bồi thường, thu hồi mới được 401 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh có 85/85 cơ quan, tổ chức, đơn vị nhà nước đã tổ chức việc kê khai tài sản, thu nhập.

Trong năm 2017, số người phải kê khai tài sản là 25.060, song vẫn còn 221 người chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cũng trong năm 2017 có 10 cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan ở Thanh Hóa vi phạm về việc thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức bị xử lý.

Có 1 vụ việc với 1 người mắc sai phạm tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa được phát hiện thông qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ.

Ngoài ra, từ hoạt động thanh tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện 1 vụ với 1 người tham nhũng tại huyện vùng cao Mường Lát.

Đặc biệt, tính đến ngày 27/11/2017, các tổ chức thanh tra của tỉnh Thanh Hóa đã triển khai 252 cuộc thanh tra hành chính, phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 80,6 tỷ đồng, 122 m2 đất.

Qua đó, các tổ chức thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 31,5 tỷ đồng, kiến nghị khác hơn 49 tỷ đồng.

Nhưng đến nay mới thu hồi được hơn 25,5 tỷ đồng và kiến nghị xử lý về hành chính 45 tổ chức, 53 cá nhân có sai phạm qua thanh tra.

Bên cạnh đó, thanh tra chuyên ngành của các sở, ngành cũng phát hiện 765 cá nhân, 441 tổ chức có vi phạm.

Số tiền sai phạm gần 18,7 tỷ đồng, trong đó cá nhân là hơn 2,1 tỷ đồng, tổ chức gần 16,6 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 9,2 tỷ đồng.

Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 310 tổ chức, 505 cá nhân với số tiền hơn 5,8 tỷ đồng.

Đối với kết quả điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng, cơ quan điều tra đã thụ lý 4 vụ, 24 bị can. Tại VKSND có 1 vụ, 8 bị can đã truy tố.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Công tác phòng, chống tham nhũng đã được UBND, Chủ tịch UBND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo.

Thanh tra tỉnh đã thực hiện tốt chức năng tham mưu về công tác phòng, chống tham nhũng, tập trung thanh tra vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, kết quả phát hiện sai phạm lớn với tổng số tiền 46 tỷ đồng và kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng được quan tâm. Mặc dù vậy, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn hạn chế, chưa được như mong muốn.

Một số cơ quan, đơn vị chưa triển khai kịp thời, triệt để các các giải pháp phòng ngừa.

Đơn cử như, việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức còn biểu hiện nể nang, né tránh, chưa thực hiện triệt để đến các đối tượng theo quy định.

Việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn biểu hiện hình thức, đối phó, triển khai thực hiện chậm.

Việc tự phát hiện hành vi tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Số lượng thông tin, tố giác, tố cáo hành vi tham nhũng của quần chúng nhân dân, các tổ chức chưa nhiều…  

Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới