Thanh Hóa: Người dân mang đá ngáng đường chắn bụi

Thứ sáu, 05/10/2018 08:00:00 | Chúng tôi lên tiếng
Suốt nhiều ngày qua, người dân các xã Hoằng Đạo, Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) cực chẳng đã phải mang đá, gỗ đổ án ngữ trên tuyến tỉnh lộ 510 để ngăn cản việc xe tải chạy qua lại, gây bụi mịt mù.   

Thanh Hóa: Người dân mang đá ngáng đường chắn bụi

Người dân ba địa phương bức xúc mang gạch, đá, cây ra ngăn cản không cho phương tiện cơ giới qua lại.

Đóng cửa đi lánh bụi

Từ khoảng 8h ngày 2/10, người dân sống dọc hai bên tỉnh lộ 510, đoạn qua các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa mang đá lớn, cây gỗ, băng rôn đổ ra đường để ngăn chặn tình trạng xe tải chạy qua lại, cuộn lên những khối bụi đất mịt mù. Bụi len lỏi vào khắp từng ngõ ngách của hàng trăm ngôi nhà, khiến việc sinh hoạt của cư dân địa phương bị đảo lộn. Một người dân xã Hoằng Đạo cho biết: Bà con không thể chịu nổi nữa, ngày mưa thì con đường nhầy nhụa, những ngày nắng lại bụi tấn công vào nhà.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo bức xúc: “Rất nhiều nhà dân dọc hai bên đường qua các xã Hoằng Ngọc, Hoằng Đạo, Hoằng Tiến phải đóng kín cửa. Thậm chí có không ít gia đình phải dùng cả tấm nilong để bịt những khe hở cửa chính, cửa sổ, ô văng để ngăn cản bụi. Các hộ khác dùng bạt che chắn từ ngoài cổng để tránh bụi. Song cách làm của chúng tôi không thể ngăn triệt để bụi bẩn bay vào nhà”. 

Cực chẳng đã, có một số hộ dân không thể sống chung với bụi nên đành khoá cửa để tới các gia đình người thân ở tạm hoặc đi thuê nhà nơi khác tá túc. Theo phản ánh của bà con thì đã hơn 1 năm qua, họ không thể buôn bán kinh doanh trên dọc con đường 510. “Cứ mỗi lần xe chạy qua, bụi lại cuốn lên như đám mây, vậy chả ai dại gì dừng xe để mua hàng cả. Chúng tôi sống khổ sở quá.”- cụ bà Hoàng Thị Lan, xã Hoằng Tiến nói.

Chậm tiến độ

Chúng tôi đi dọc tuyến tỉnh lộ 510, cho thấy, không riêng trên địa bàn xã Hoằng Đạo mà dọc xuống các xã Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến, người dân cũng mang đá, cây gỗ ra chắn đường để ngăn cản các loại xe tải đi qua lại. Cho tới 10 giờ ngày 2/10, khi nhận được thông tin, lực lượng CSGT Công an huyện Hoằng Hóa đến hiện trường, phân luồng cho các phương tiện lưu thông theo một con đường khác. Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn, gửi kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng bụi bặm vẫn không được khắc phục”.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo, ông Hoàng Đình Hợp cho biết: Do các nhà thầu dừng thi công trong khoảng hai tuần qua nên tình trạng bụi càng trở nên nghiêm trọng hơn. Xã cũng đã nhiều lần nhận được kiến nghị của dân, song với chức năng nhiệm vụ được giao, UBND xã Hoằng Đạo chỉ biết báo cáo lên huyện đề nghị xem xét.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Lâm - Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến phân trần: Sau khi người dân mang gạch đá ra cản đường 510 vào sáng 2/10, xã đã cử người ra giải thích, tuyên truyền, vận động nhân dân, đến trưa cùng ngày thì bà con cuốn băng rôn mang về nhà. Nhưng đá và các cây gỗ vẫn còn ngổn ngang trên tỉnh lộ. Ông Lâm thừa nhận: “Tình trạng bụi trên tuyến đường 510 đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống, việc kinh doanh của người dân”.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Ngọc Dự - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hoằng Hóa (đơn vị được giao quản lý dự án), cho biết: Tuyến tỉnh lộ 510, nối từ thị trấn Bút Sơn xuống khu du lịch Hải Tiến dài 7,8 km, chạy qua ba xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến. Con đường được đầu tư nâng cấp, cải tạo với tổng nguồn vốn 149,8 tỷ đồng. Dự án do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư, quản lý, công trình được khởi công xây dựng từ năm 2016. Nhưng do nguồn vốn hạn hẹp nên quá trình thi công kéo dài, không đúng tiến độ dẫn tới tình trạng các phương tiện giao thông qua lại gây bụi bẩn.

Ông Dự nói: “Chúng tôi có yêu cầu các nhà thầu tưới nước để hạn chế bụi. Song khoảng hai tuần nay, nhà thầu dừng không tưới nước nhằm giúp mặt đường khô để tới đây dải nhựa khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với người dân các xã nói trên.”

Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới