'Thuế cỏ' cho… trâu

Thứ sáu, 20/04/2018 10:00:21 | Chúng tôi lên tiếng
Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa), HTX Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng nhiều khoản phí vô lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Trường hợp bà con chống lệnh, HTX Minh Anh sẽ không cho phép thả trâu, bò ra đồng; bên cạnh đó đối với các loại máy gặt, máy lồng cũng tương tự cũng không được phép đưa ra đồng cày đất. Vậy chính quyền địa phương nói gì?

Thuế cỏ cho… trâu

Mỗi một con bò như thế này người dân phải đóng tổng cộng 400.000đ.

Mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí đồng cỏ/năm và đóng 300.000 đồng tiền thế chấp. Máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (HTX Minh Anh) khiến người dân vô cùng bức xúc - Chuyện ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hoá. Và theo ông Chủ tịch UBND xã này, việc làm của HTX Minh Anh là đúng vì có sự thoả thuận, đồng ý của dân.

Thả trâu - đóng tiền!

Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương, HTX Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng nhiều khoản phí vô lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Trường hợp bà con chống lệnh, HTX Minh Anh sẽ không cho phép thả trâu, bò ra đồng; bên cạnh đó đối với các loại máy gặt, máy lồng tương tự cũng không được phép đưa ra đồng cày đất. Do vậy, hiện người dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Minh Anh các khoản phí đồng cỏ và tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. 

Cụ thể, phí đồng cỏ, HTX Minh Anh thu với mức 100.000 đồng/con/năm; tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm HTX này thu theo nhiều mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; hộ có từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; hộ nuôi từ 5 đến 10 con thì phải nộp 1 triệu đồng; hộ nuôi từ 10 con trở lên nộp 2 triệu đồng.

“Chẳng biết HTX Minh Anh lôi đâu ra cái quy ước đồng điền để bắt bà con phải đóng phí đồng cỏ, đóng tiền thế chấp chăn thả gia súc như vậy? Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng cuối cùng họ vẫn ép phải đóng. Nếu không thực hiện, HTX Minh Anh sẽ cấm chúng tôi thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ”- Một người dân phân trần. 

Đối với những hộ gia đình có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng thế chấp cho HTX Minh Anh. Ngoài ra, mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ nêu muốn đưa máy móc ra đồng cày ruộng, làm đất thuê kiếm tiền.

Ông N.V.H bức xúc: “Nhà tôi tự bỏ tiền ra mua máy về phục vụ cho bà con, tại sao HTX Minh Anh lại bắt phải đóng những khoản phí vô lý này? Họ dựa trên cơ sở nào để thu của chúng tôi? Bức xúc là vậy nhưng nếu chúng tôi không đóng, họ sẽ cô lập, thâu tóm hết cả cánh đồng không cho chúng tôi làm”.

Hợp tác xã làm đúng?

Ông Dương Đình Minh - Giám đốc HTX Minh Anh thừa nhận có thu những khoản phí đồng cỏ, phí dịch vụ đúng như phản ánh của nhân dân. Song, ông Minh cho rằng: HTX Minh Anh thu trên tinh thần các hộ dân tự nguyện đóng góp, có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay.

Hơn thế, những năm trước đây, tình trạng một số hộ dân nuôi thả gia súc bừa bãi đã phá hoại hoa màu, bờ thửa ruộng đồng của làng xã. Kể từ tháng 12/2017, HTX Minh Anh tiếp nhận bàn giao từ UBND xã đã tổ chức họp các hộ chăn nuôi và đưa ra phương án thu 100.000 đồng/con và nộp một khoản tiền thế chấp theo tỉ lệ cụ thể.

Giám đốc HTX Minh Anh khẳng định: “Sau khi kết thúc vụ, HTX Minh Anh sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu hộ dân không để gia súc phá hoại hoa màu. Việc này, tất cả các hộ dân đã đồng ý thống nhất trong hội nghị”. Đối với khoản thu máy cày bừa, máy gặt đập phải đóng tiền thế chấp 5 triệu đồng/hộ, được quy định trong điều lệ của HTX Minh Anh.

Về khoản tiền đặt cọc đối với máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, ông Minh nói: Sau khi kết thúc vụ gieo cấy, cắt hái nếu trong khu vực các chủ máy làm dịch vụ không bị hỏng bờ vùng, bờ thửa, mương xây thì HTX Minh Anh sẽ trả lại tiền. Nếu chủ máy dịch vụ nào làm hỏng bờ đồng thì phải bồi thường thiệt hại. Trường hợp bất hợp tác, chúng tôi sẽ lấy khoản tiền đặt cọc để thuê người sửa chữa. Đối với việc trích 10% phí thu dịch vụ, ông Minh lý giải, do các hộ trong tổ cơ giới hóa tự nguyện đóng góp để chi cho công tác hoạt động của tổ”.

Tuy nhiên, tìm hiểu từ văn bản họp dân do Giám đốc HTX Minh Anh cung cấp cho thấy: Biên bản không chốt số lượng người tham gia cũng như số người đồng ý ủng hộ quan điểm của HTX. Bên cạnh đó, quy ước đồng điền cũng chỉ là một văn bản do HTX Minh Anh tự lập nên vào tháng 1/2018 và ép người dân phải thực hiện. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết: Việc HTX Minh Anh thu như vậy là đúng bởi có văn bản thỏa thuận của các hộ dân với HTX và dựa trên quy ước đồng điền do HTX lập nên.

Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới