Xã đứng ra cho giới thiệu sản phẩm: Hàng loạt người dân bị lừa

Thứ ba, 10/07/2018 08:10:05 | Chúng tôi lên tiếng
Từ việc Chủ tịch UBND xã đồng ý cho giới thiệu sản phẩm ở địa bàn các thôn, rất đông người dân đã bị lừa số tiền lớn. Sự việc đang gây bức xúc ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Xã đứng ra cho giới thiệu sản phẩm: Hàng loạt người dân bị lừa

Các sản phẩm mà người dân thôn Đại An, Đại Hanh bị nhóm người lừa mua.

Ngày 9/7, nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã về các thôn ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh để tìm hiểu vấn đề.

Tại đây nhiều bà con cho biết, vào khoảng 14h20 ngày 8/7, tại nhà văn hóa thôn Đại Hanh, có một nhóm người (2 nam và 1 nữ) đi trên chiếc xe ô tô chở theo nhiều hàng hóa tiêu dùng như: Nồi cơm điện, đèn pin, bóng đèn, chảo chống dính, nồi đa năng… đến giới thiệu sản phẩm.

Họ nói, đây toàn bộ là sản phẩm tri ân khách hàng và tặng quà miễn phí cho bà con trong thôn. 

Trong lúc giới thiệu sản phẩm, nhóm người này nói ai giơ tay trước sẽ ưu tiên vì chỉ có 10 nồi cơm điện đa năng.

Nếu ai được tặng phải đưa 2,6 triệu đồng rồi sẽ được trả lại vì đây chương trình tri ân và tặng quà không lấy tiền. 

Sau đó, hàng chục hộ dân trong thôn Đại Hanh, mỗi người đưa 2,6 triệu đồng cho nhóm người này và được nhận lại 1 nồi cơm điện, đèn pin, chảo chống dính…

Ngay sau đó, nhóm người này bất ngờ leo lên xe ô tô đi mất.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (55 tuổi, trú thôn Đại Hanh) nói: “Tôi tin tưởng họ, bởi vì cán bộ thôn gửi giấy mời của công ty ghi rõ, chương trình sẽ ưu tiên cho 50 người dân đi họp sớm nhất, đúng giờ thì mỗi người được nhận là một chậu nhôm hợp kim cao cấp. Đúng giờ, tôi tới nhà văn hóa thôn Đại Hanh thì có nhóm người giới thiệu sản phẩm hàng tiêu dùng. Lúc đầu, họ tặng cho tôi cái đèn pin, cái thau nhôm. Đến nồi cơm điện đa năng, họ bảo tôi đưa 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ trả lại. Sau đó, họ cũng phát nồi cơm điện đa năng và lấy tiền của nhiều người khác. Trong lúc tôi và mọi người khác chờ lấy tiền lại thì nhóm người này lên xe ô tô bỏ chạy”.

Còn tại thôn Đại An, chị Nguyễn Thị Thùy (33 tuổi) cho biết: “Tôi nhận được giấy mời của thôn có ghi Công ty TNHH SX&KD HC… tổ chức chương trình tri ân và tặng quà khách hàng ở thôn mình. Đầu giờ chiều 8/7, tôi đã đến nhà văn hóa thôn gặp nhóm người này và họ giới thiệu sản phẩm tiêu dùng. Tôi được họ tặng chảo chống dính, cái thau. Đến khi nồi cơm điện đa năng thì nhóm người này nói đưa họ 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ trả tiền lại”.

Theo chị Thùy, do không mang tiền mặt nên chị chạy về nhà mượn của bà con trong xóm đem lên đưa họ số tiền 2,6 triệu đồng và nhận được cái nồi đa năng.

Trong buổi hôm đó, có hàng chục hộ dân trong thôn cũng được tặng đèn pin, thau nhôm và đưa mỗi người 2,6 triệu đồng để nhận được nồi cơm điện.

Chị và một số người khác được phát lại phong bì thì phát hiện bên trong bì chỉ có 500 ngàn đồng, còn nhóm người này đã bỏ chạy mất.

Ông Nguyễn Tạ, Trưởng thôn Đại Hanh, xã Tam Đại cho biết: “Trước khi nhóm người này xuống giới thiệu sản phẩm, tôi có kiểm tra giấy tờ có thấy đóng dấu đỏ của lãnh đạo xã Tam Đại. Dưới cái giấy ghi lưu ý không được bán hàng. Tôi mới cho bà con đến nghe giới thiệu sản phẩm. Đúng là sau đó một số bà con có đưa tiền mua sản phẩm nồi cơm điện mà nhóm người này không trả tiền lại mà đã bỏ trốn. Tôi đã gọi báo cho lãnh đạo xã và công an xã Tam Đại đã khẩn trương có mặt hiện trường để lấy thông tin”.

Trước sự việc này, ông Phan Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Tam Đại cho biết: “Có một nhóm người đến gặp tôi và có đưa một số giấy tờ như: Giấy giới thiệu của công ty giới thiệu sản phẩm, CMND và một số giấy tờ khác… tôi đã đóng dấu xác nhận đồng ý cho họ xuống địa bàn các thôn trong xã để giới thiệu sản phẩm.

Đồng thời, tôi có ghi rõ dưới giấy là “lưu ý không được bán sản phẩm”. Tuy nhiên, nhóm người này xuống giới thiệu sản phẩm bán hàng ở 4 thôn trong xã và lừa người dân lấy tiền bỏ trốn. Tôi đã báo cáo sự việc này lên Công an huyện Phú Ninh, mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra”.

Nghĩa Sơn - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới