Cấp sổ hộ khẩu cho người dân thôn Ea Rớt

Thứ năm, 28/12/2017 08:00:00 | Chuyện tử tế
Công an huyện Krông Bông (Đắk Lắk)  phối hợp với UBND xã Cư Pui vừa về tận nơi để cấp phát 172 sổ hộ khẩu cho 172 hộ dân thôn Ea Rớt, xã Cư Pui.

Cấp sổ hộ khẩu cho người dân thôn Ea Rớt

Đại tá Bùi Xuân Ngọc, Trưởng Công an huyện Krông Bông (Đắk Lắk) trao sổ hộ khẩu cho bà con thôn Ea Rớt, xã Cư Pui.

Thôn Ea Rớt là thôn đồng bào di cư từ các tỉnh phía Bắc vào từ năm 1996. Thôn hiện có 172 hộ, 934 khẩu. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Hơn 20 năm định cư nhưng người dân ở đây chưa có sổ hộ khẩu vì vùng đất bà con đang ở thuộc sự quản lý của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông.

Không có sổ hộ khẩu nên người dân không làm được chứng minh nhân dân; không được cấp đất ở, đất sản xuất; chưa được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, nước sạch; không được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước... Cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. 

Sau khi Công ty Lâm nghiệp Krông Bông bàn giao 112,9 ha đất thuộc địa bàn thôn Ea Rớt về cho địa phương quản lý, chính quyền địa phương đã làm thủ tục đề nghị cấp trên cấp đất ở và làm sổ hộ khẩu cho người dân thôn Ea Rớt.

Sắp tới Công an huyện Krông Bông cũng sẽ làm thủ tục cấp khoảng 600 giấy chứng minh nhân dân cho người dân thôn Ea Rớt. Đại tá Bùi Xuân Ngọc, Trưởng công an huyện Krông Bông cho biết: “Do đường sá đi lại rất khó khăn nên lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo cho Đội quản lý Hành chính về Trật tự xã hội công an huyện phối hợp với công an xã Cư Pui vào tận nơi để làm thủ tục, cấp giấy chứng minh nhân dân cho bà con, không để bà con phải đi lại vất vả. Cố gắng trước tết Nguyên Đán sẽ hoàn thành thủ tục để cấp giấy chứng minh nhân dân, giúp người dân thôn Ea Rớt thuận lợi trong quá trình giao dịch hành chính”.

Được biết, hiện nay chính quyền xã Cư Pui đang làm thủ tục đề nghị cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con thôn Ea Rớt.

Là một những những hộ di cư vào sinh sống ở đây 20 năm, ông Sùng A Thào, người dân thôn Ea Rớt chia sẻ: Đa phần bà con di cư vào đây có cuộc sống khó khăn và ở xa trong núi nên các cơ sở hạ tầng như điện, đường chưa được đầu tư khiến cho hơn 20 năm nay bà con luôn sống trong cảnh đèn dầu.

Chia sẻ khó khăn đó, mới đây Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk bàn giao hệ thống cung cấp điện và nước sạch sử dụng năng lượng mặt trời cho người dân. Món quà ý nghĩa này cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền sẽ góp phần giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống.

Tùng Lâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới