Câu chuyện cảm động đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước

Chủ nhật, 14/01/2018 14:31:58 | Chuyện tử tế
Nhiều năm qua đội xây cầu từ thiện chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vận động các mạnh thường quân xây dựng hàng chục cây cầu bê tông, đóng cây nước, xây dựng nhà tình thương miễn phí cho bà con nghèo vùng nông thôn…

Câu chuyện cảm động đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước

Các thành viên của đội thi công cầu chùa Vĩnh Phước luôn miệt mài làm việc.

Còn nhớ cuối tháng 12/2013 tôi có dịp cùng với người dân ở xã Thạnh Tân (H. Thạnh Trị, T. Sóc Trăng) chứng kiến lễ cắt băng khánh thành thông cầu Quảng Niệm, cây cầu bê tông đầu tiên của đội xây cầu chùa Vĩnh Phước (thuộc xã Thạnh Tân), cây cầu được xây dựng bằng sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Cây cầu Quảng Niệm là dấu ấn đầu tiên, đến nay đã 4 năm trôi qua, chùa và đội xây cầu Vĩnh Phước đã vận động xây dựng được 44 cây cầu trị giá trên 3,3 tỉ đồng. 

Hiện nay chùa Vĩnh Phước đang thi công 2 cây cầu ở ấp 21 (xã Thạnh Tân) và ấp Định Hòa (xã Gia Hòa 1, H. Mỹ Xuyên, T. Sóc Trăng). Đồng thời khảo sát chuẩn bị cho việc thi công thêm 2 cây cầu mới ở ấp Tân Lộc (xã Lâm Tân, H. Thạnh Trị)… những cây cầu do đội xây dựng chùa Vĩnh Phước thi công đều có chiều rộng từ 2m, bình quân mỗi cây cầu có giá trị 75 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động vận động và xây dựng cầu, Đại đức Thích Định Hương, Trụ trì chùa Vĩnh Phước cho biết: “Năm 2013 tôi về chùa Vĩnh Phước. Lúc đó, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn ở địa phương còn nhiều thiếu thốn, đi lại khó khăn, đường chủ yếu là đường đất, kênh rạch nhiều nhưng thiếu cầu kiên cố, chủ yếu là cầu khỉ, cầu bằng cây gỗ tạp… Chính vì thế, Hòa thượng Thích Quảng Niệm và tôi đã khởi tâm để xây dựng một chiếc cầu phục vụ cho đồng bào di chuyển thuận tiện. Từ ý niệm ban đầu đó, lại được sự phát tâm ủng hộ của tín đồ phật tử khắp nơi cùng sự trợ giúp nhân lực từ những người trong địa phương, chúng tôi tiến hành xây dựng cầu Quảng Niệm ở ấp 21 với tổng kinh phí xây dựng trên 50 triệu đồng. Từ đó đến nay, chùa đã và đang tiếp tục xây dựng nhiều câu cầy nữa”. 

Ông Nguyễn Văn Khuyến, người dân ở ấp 21 nhớ lại: “Hồi đó khánh thành cầu Quảng Niệm bà con tập trung ở đây vui như hội, bà con vui vì không còn cảnh leo cầu khỉ khó khăn như trước. Nhất là mấy đứa học sinh đi lại thuận tiện chúng tôi đỡ lo”.

Câu chuyện cảm động đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước

Đội xây cầu đang thi công cầu ở xã Thạnh Tân.

Đưa cho chúng tôi xem danh sách những cây cầu do nhà chùa vận động và đội xây dựng thiện nguyện của chùa thi công, Đại đức Thích Định Hương cho biết thêm: “Từ khi cây cầu đầu tiên được xây dựng xong, nhà chùa luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, của phật tử khắp nơi gửi về với mong muốn giúp nhà chùa xây thêm nhiều cây cầu cho bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không chỉ ở xã Thạnh Tân mà còn của các địa phương trong huyện Thạnh Trị cũng như trong tỉnh Sóc Trăng nữa. Thời gian qua thấy hiệu quả của chùa và của đội xây cầu từ thiện nhiều nhà hảo tâm đã sẵn sàng hỗ trợ kinh phí cho nhà chùa…”.

Nói về công việc xây dựng cầu, Đại đức Thích Định Hương cho biết thêm: “Thời gian qua khi đội xây dựng đều nhận được sự hỗ trợ của bà con cùng chính quyền địa phương nơi xây dựng cầu về cây, ván cũng như ăn uống trong những ngày thi công. Đội xây cầu của chùa toàn là nông dân có độ tuổi trên dưới 50-60 nhưng nhiệt tình lắm”.

Ông Nguyễn Văn Sáu (66 tuổi), người lớn tuổi nhất của đội xây cầu chùa Vĩnh Phước nói: “Chúng tôi theo Thầy đi xây cầu để góp một chút công sức của mình vào công cuộc xây dựng quê hương, cho bà con, cho các cháu học sinh có cầu đi lại dễ dàng, không phải hồi hộp như khi qua cầu tre lắt lẻo như trước nữa. Vì cậy anh em trong đội ai cũng vui, cũng động viên nhau ráng làm hết mình cho cầu sớm hoàn thành”.

Đánh giá về những đóng góp của Chùa Vĩnh Phước và đội xây cầu của chùa, ông Mai Thanh Ngon, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị cho biết: “Đội xây cầu chùa Vĩnh Phước do Đại đức Thích Định Hương khởi xướng đã làm được nhiều cây cầu cho bà con vùng sâu vùng xa không chỉ của huyện Thạnh Trị mà còn ở các huyện, thị xã khác nữa. Từ những cây cầu này, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc, bà con đi lại, vận chuyển lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn. Cá nhân Đại đức Thích Định Hương và đội xây cầu đã được chính quyền địa phương, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen”.

Được biết, không chỉ xây cầu, chùa Vĩnh Phước còn có nhiều hoạt động an sinh xã hội khác như đóng 40 cây nước trị giá 160 triệu đồng cho người dân ở các huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Cù Lao Dung (của tỉnh Sóc Trăng); xây dựng 3 căn nhà tình thương cho người dân ở xã Thạnh Tân trị giá 120 triệu đồng; góp phần mở rộng 3km đường giao thông nông thôn ở xã Thạnh Tân trị giá hàng trăm triệu đồng; cấp hàng trăm phần quà cho người nghèo ở địa phương vào dịp tết nguyên đán, lễ Vu lan; phát quà cho học sinh nghèo vào mỗi dịp khánh thành cầu và trong năm học,…

Xuân Lương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới