Cứu sống sản phụ có thai đậu trên vết mổ đẻ cũ

Thứ tư, 03/01/2018 14:35:04 | Chuyện tử tế
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một sản phụ trong trường hợp rất hy hữu, người này đã mổ đẻ 2 lần trước đó nay lại có thai nhưng không biết và điều nguy hiểm là thai đậu trên đúng vết mổ đẻ cũ.

Cứu sống sản phụ có thai đậu trên vết mổ đẻ cũ 

Kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông chia vui cùng gia đình sản phụ. Ảnh: ANTD

Theo BSCKII Nguyễn Thị Lan, Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông, tuần qua, các bác sĩ Bệnh viện này đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh H., 36 tuổi, ở Lương Sơn (Hòa Bình) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu trong ổ bụng.

Trước đó bệnh nhân thấy đau bụng nhưng vẫn đi làm bình thường. Trong lúc đang làm thì thấy máu âm đạo chảy ồ ạt, lập tức được mọi người đưa vào trạm xá gần đó cầm máu nhưng máu vẫn tiếp tục chảy ra nhiều hơn nên được chuyển ngay tới Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhận định, đây là ca bệnh khó và phức tạp bởi trước đó bệnh nhân đã mổ đẻ 2 lần. Lần mang thai thứ 3 này bệnh nhân không biết, điều đáng chú ý hơn là bệnh nhân chửa tại vết mổ đẻ cũ.

Để cấp cứu kịp thời, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu. Khi mổ tử cung áp sát cơ bàng quang, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách giữa gai rau bàng quang để cắt toàn bộ khối chửa và cắt bán phần thấp để lại cổ tử cung...

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan cho biết, đây là trường hợp vô cùng hy hữu, bệnh nhân bị sốc và mất nhiều máu nhưng đã may mắn được cứu sống vì cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ Lan, thông thường, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ bám vào vùng đáy tử cung và lớp cơ tử cung đủ dày để làm tổ và sinh trưởng. Tuy nhiên, vì một lý do bất thường nào đó, trứng lại “mắc kẹt” ở eo tử cung - nơi có vết sẹo mổ trước và phát triển thành túi thai.

Túi thai này trong quá trình sinh trưởng sẽ bám vào cơ tử cung. Do lớp cơ này mỏng nên các gai ở bánh nhau có thể xuyên vào bàng quang gây tổn thương bàng quang làm cho tử cung dễ bị vỡ. Không chỉ vậy, do mô sẹo không thể co giãn và mềm mại bằng mô thường nên nếu thai làm tổ ở đây, nó dễ làm rách vết mổ gây ra bị sảy thai.

Hiện các bác sĩ liệt hiện tượng có thai đậu tại vết mổ cũ vào loại biến chứng thai sản nguy hiểm. Người chửa tại vết mổ đẻ cũ sẽ phải đối diện với các nguy cơ như băng huyết (nếu sảy thai tự nhiên), vỡ tử cung hoặc phải cắt bỏ tử cung, thậm chí là tử vong nếu không đuợc phát hiện hoặc cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, những người đã từng đẻ mổ, khi có thai lại, cần được thăm khám sớm để xác định vị trí chính xác của thai. Khi thai nằm ở vị trí bất thường, nhất định phải tiến hành bỏ thai càng sớm càng tốt. 

Theo ANTD

Tin cùng chuyên mục

Tin mới