Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar 'trẩy hội' hiến máu

Thứ sáu, 26/01/2018 16:50:19 | Chuyện tử tế
Từ mờ sáng ngày 24/1/2018, trời lất phất mưa, ướt lạnh, nhưng đồng bào các dân tộc từ các buôn làng, thôn xã huyện Ea Kar trong trang phục rực rỡ sắc màu đã kéo về Nhà văn hóa Trung tâm huyện, xếp hàng đăng ký hiến máu đông vui như trẩy hội với Chủ Nhật Đỏ 2018.

Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar trẩy hội hiến máu

Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar tươi vui tham gia Chủ Nhật Đỏ.

Dự lễ khởi động Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Ea Kar, ngoài Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Đắk Lắk (VP Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên và Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk- BTC CNĐ) còn có các cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện các Phòng, Ban, các lực lượng trí thức, cán bộ công nhân viên chức của huyện, và hàng nghìn tình nguyện viên (TNV) đã đăng ký hiến máu.

Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar trẩy hội hiến máu

 Đồng bào xã Ea Pal cách huyện hơn 20 km đã chờ dự lễ từ sáng sớm.

Bà Nguyễn Thị Hoa Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện Ea Kar cho biết: Huyện có 14 xã 2 thị trấn và các lực lượng cán bộ công nhân viên, công an, viên chức khác nữa, đội hình nào tinh thần Chủ Nhật Đỏ cũng cao ngất khí thế. Chỉ tiêu chương trình đợt này giao chỉ 800 đơn vị máu, mà trước ngày Chủ Nhật Đỏ diễn ra đã có tới hơn 2.500 TNV đăng ký, BTC CNĐ phải đề nghị tạm ngưng cho đăng ký vì khả năng tiếp nhận máu hiến trong ngày 24/1  chỉ tối đa 1.200 đvm (do ngày này không có chuyến bay tối chuyển bớt máu ra cho Viện HH-TM Trung ương), nên huyện đã phải khống chế, phân bổ mỗi xã chỉ “ưu tiên” tiếp nhận 100 TNV.

Ba đoàn TNV hăng hái đến sớm nhất, là đoàn của xã Cư Huê, xã Ea Pal, và xã Cư Ni. Cư Huê và Cư Ni cách thị trấn Ea Kar từ 1-6 km, trong 100 người được đăng ký HMTN mỗi xã có gần 40 TNV là đồng bào dân tộc Ê Đê; còn Ea Pal cách thị trấn tới hơn 20 km, 100 người, chủ yếu là đồng bào Mường và Thái.

Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar trẩy hội hiến máu

Người dân xếp hàng chờ đến lượt đăng ký.

Ngoài 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN được BTC CNĐ tặng bằng khen lần này, Ea Kar còn có 4 tình nguyện viên được nhận giải thưởng vì đi đầu trong việc vận động đồng bào các dân tộc cùng tham gia hiến máu. Đó là chị Lương Thị Nhã dân tộc Mường ở thôn 9 xã Ea Pal, đã hiến máu 3 lần; Cô giáo Hoàng Thị Hằng dân tộc Tày ở trường Mầm non Cư Ea Lang đã hiến máu 3 lần; và 2 TNV người dân tộc Ê Đê là chị H’Ly Niê ở buôn Ea Ga xã Ea Kmut đã hiến 4 lần, và anh Y Tơng Ksơr ở xã Cư Ni đã hiến 5 lần.  

Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar trẩy hội hiến máu

Nhà báo Hoàng Thiên Nga- Trưởng BTC Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Đắk Lắk tặng thưởng 4 tình nguyện viên xuất sắc trong việc vận động đồng bào tham gia hiến máu .

Ban tổ chức chương trình đã trao các bằng khen, giấy khen, tặng phẩm, phần thưởng, kinh phí hỗ trợ công tác vận động đồng bào tham gia hiến máu, với tổng trị giá 13,1 triệu đồng cho 6 tập thể, 14 cá nhân xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của huyện Ea Kar. Đây là lần thứ hai Ea Kar đăng cai là một trong các điểm tổ chức sự kiện Chủ Nhật Đỏ tại Đắk Lắk (lần đầu năm 2016), đã tổ chức rất thành công việc vận động đồng bào các dân tộc tham gia hiến máu. Ngày 27/1 sắp tới, trong lễ Chủ Nhật Đỏ điểm chính năm 2018 tại TP Buôn Ma Thuột, đại diện Ban chỉ đạo Vận động HMTN huyện Ea Kar sẽ được nhận bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn.

Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Ea Kar dự kiến đến cuối chiều 24/1 mới kết thúc việc hiến máu. Các phóng viên đang tiếp tục ghi nhận thêm nhiều hình ảnh và câu chuyện cảm động, lý thú của các nhóm, các cá nhân TNV đặc biệt tham gia chương trình HMTN đầy ý nghĩa này.

Theo TPO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới