Hạt nhân gắn kết buôn làng

Thứ bảy, 13/01/2018 07:45:00 | Chuyện tử tế
Là người con của buôn làng Tây Nguyên với gần 20 năm làm công tác Mặt trận, ông Y Ngúa Niê, Chủ tịch Mặt trận xã Ea Knuêc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực giúp đỡ bà con cùng chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; góp phần giữ gìn an ninh trật tự, phát huy truyền thống văn hóa của cộng đồng.

Hạt nhân gắn kết buôn làng

Ông Y Ngúa Niê (thứ 2 từ trái qua) trò chuyện với người dân buôn KrehB.

Năm 2009, ông Y Ngúa Niê, (còn được bà con trong buôn gọi với cái tên thân mật là Ama Vila) được bầu làm Trưởng ban Mặt trận buôn Cang.

Với vai trò là cán bộ Mặt trận, thấy đời sống bà con và gia đình còn nhiều khó khăn, Ama Vila nghĩ chỉ có thay đổi phương thức canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt thì mới phát triển kinh tế. Vì thế, ông đã liên hệ với chính quyền và các hội đoàn thể mở lớp hướng dẫn trồng cà phê, trồng ca cao, nuôi heo, nuôi bò, dạy nghề miễn phí cho đồng bào trong buôn. Bên cạnh vận động bà con ông đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhờ đó cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá. 

Nếu như năm 2009, cả buôn có đến 75% số hộ nghèo, 30% số trẻ đến tuổi đi học không được đến lớp, thì đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của buôn giảm xuống còn 33%, không còn trẻ em phải nghỉ học do hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Qua 4 năm làm công tác Mặt trận ở buôn Cang, đến năm 2003, Ama Vila được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch MTTQ xã Ea Knuếc rồi làm chủ tịch Mặt trận xã từ năm 2008 đến nay. 

Gắn bó với công tác Mặt trận đã giúp Ama Vila hiểu ra rằng để thực hiện có kết quả công tác vận động quần chúng thì những người làm công tác Mặt trận như ông phải nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, am hiểu sâu sắc phong tục tập quán của đồng bào mình, đặc biệt là phải  gần dân, trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin, có như vậy người dân mới tin và làm theo.

Là người chứng kiến sự thay đổi của buôn làng, ông Y Rup Kpơr-Trưởng ban công tác Mặt trận buôn KrehA chia sẻ, với vai trò, trách nhiệm của mình, Ama Vila luôn tìm tòi học hỏi kết hợp cùng với ban Công tác Mặt trận, hội phụ nữ thôn buôn vận động, hướng dẫn bà con cách làm ăn chỉ dẫn cách bón phân cà phê, hồ tiêu, bơ và lúa nước để đem lại năng suất cao. 

Nhờ đó đời sống của bà con trong các buôn làng ngày càng đổi thay. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 20triệu đồng/người/năm; có hơn 90% hộ đạt mức sống trung bình trở lên, tỷ lệ giảm nghèo hàng năm từ 3,8% trở lên; có 94% hộ gia đình có nhà kiên cố, không còn nhà tranh vách đất. Hiện 100% hộ có phương tiện nghe nhìn. 

Ông Trần Đàm, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Knuếc cho biết, với vai trò là một cán bộ Mặt trận, ông Y Ngúa đã tích cực vận động người dân 16 thôn, buôn trong xã chung sức, đồng lòng thực hiện nếp sống văn hóa tại khu dân cư, từ bỏ những hủ tục lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự. 

Nhờ vậy, xã Ea Knuếc đã có gần 80% gia đình được công nhận đạt gia đình văn hóa. Xã còn gìn giữ, duy trì được bến nước, 6 đội cồng chiêng, đội văn nghệ, nhiều hộ giữ gìn được nhà dài truyền thống.

Với những hoạt động tích cực của mình, trong dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ông Y Ngúa Niê đã vinh dự được UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.     

Nguyễn Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới