Khi tài xế taxi trở thành 'bà đỡ'

Thứ năm, 04/01/2018 08:45:02 | Chuyện tử tế
Đối với tài xế taxi, mỗi hành trình đón - trả khách là một câu chuyện. Và trong số hàng nghìn câu chuyện ấy thì việc đỡ đẻ trên xe trở thành đề tài “hot” của các đấng mày râu. Những tưởng việc này là hi hữu nhưng trên thực tế có người lại rất có duyên với “nghề đỡ đẻ”.

Khi tài xế taxi trở thành bà đỡ

Tài xế Trần Thanh Hải.

Gắn bó với một hãng taxi đã hơn 25 năm nay nhưng có kỷ niệm khiến tài xế Phạm Hồng Thái (SN 1970, trú thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh) không bao giờ quên được đó là lần tự tay đỡ đẻ cho một khách hàng ngay trên xe. Theo lời kể của anh Thái, hôm đó là ngày mồng 4 Tết Nguyên đán 2017. Lúc xe còn cách bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khoảng 1 cây số thì người phụ nữ trở dạ.

“Biết không thể kịp nên tôi liền cho xe dừng lại rồi lấy tấm lót sau cốp trải xuống ghế sau cho sản phụ nằm. Mẹ chồng sản phụ đã lớn tuổi còn chồng thì đi xe máy theo sau nên tôi đành phải trở thành bà đỡ bất đắc dĩ. Sau khi cháu bé chào đời, tôi nhanh chóng lái xe đưa sản phụ vào bệnh viện”, anh Thái kể.

Lúc đưa được sản phụ vào viện, biết sản phụ và thai nhi đã an toàn, anh Thái vội vàng đi rửa xe để tiếp tục công việc của mình. “Lúc đó, tôi chỉ kịp nói đùa với người nhà sản phụ là nếu đặt tên cho em bé thì đặt là tên hãng taxi tôi làm hoặc là Hồng Thái để tôi nhớ mãi ngày đỡ đẻ đầu tiên trong đời”, tài xế Thái chia sẻ.

Anh Thái chỉ có 1 lần đỡ đẻ trên xe nhưng anh Trần Thanh Hải (34 tuổi, quê xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lại có tới 4 lần như thế. Bởi thế bây giờ anh Hải được gắn với biệt danh “Hải bà đỡ”. Câu chuyện về anh Trần Thanh Hải, tài xế  taxi có “duyên” với việc đỡ đẻ ở Hà Tĩnh không ai là không biết đến.

Chia sẻ với chúng tôi về những lần trở thành bà đỡ bất đắc dĩ, anh Hải không giấu được vẻ ngượng ngùng. Bản thân anh cũng không biết vì sao mình lại có “duyên” như thế. Anh kể, lần gần đây nhất là vào một buổi sáng tháng 9-2017. Lúc 5h30, khi đang ngủ anh nhận được điện thoại của khách hàng ở thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đề nghị đến đón vào bệnh viện sinh. Khi xe chạy cách bệnh viện khoảng 3km sản phụ kêu đau dữ dội, không thể gắng thêm. 

“Thực sự lúc đó vừa lo vừa ngại nên tôi rất luống cuống nhưng vì tính mạng của sản phụ và thai nhi nên tôi cùng người nhà của họ không còn cách nào khách là giúp mẹ tròn con vuông. Cảm giác lúc đó vô cùng căng thẳng, khi nghe tiếng cháu bé khóc tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, anh Hải kể lại.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, giọng anh Nguyễn Quốc Vũ (32 tuổi, trú thôn Hải Nam, xã Cẩm Nhượng) xúc động nói: “Gia đình chúng tôi vẫn luôn nhớ đến ân tình của người tài xế đó. Anh Hải không ái ngại điều gì mà chỉ lo lắng cùng giúp vợ tôi sinh con. Nếu chuyến xe đó không phải anh ấy là tài xế chưa chắc vợ con tôi đã được an toàn”.

Giám đốc hãng taxi nơi hai tài xế trên công tác chia sẻ: Bản thân ông rất xúc động mỗi khi biết được câu chuyện của anh em tài xế làm được việc tốt cho khách hàng. Những lần như vậy, công ty ông luôn có phần thưởng để động viên, khích lệ tinh thần của tài xế. Song, cũng không phải ngẫu nhiên các tài xế thành thục với vai trò “bà đỡ” mà trước khi vào làm việc, tất cả các lái xe đều được đào tạo nghiệp vụ về văn hóa doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đào tạo cho nhân viên cách phòng chống cướp, xử lý các tình huống như tai nạn, đỡ đẻ trên xe để có thể xử lý trong mọi trường hợp. 

Những tài xế đôi khi phải làm những việc bất đắc dĩ đều cảm thấy rất ấm lòng và hạnh phúc sau mỗi lần nhận được phản hồi tốt của khách hàng.     

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới