Thiện căn ở tại lòng ta…

Chủ nhật, 10/03/2019 07:48:00 | Chuyện tử tế
“Thiện căn ở tại lòng ta” là câu thơ trong tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du nhưng đã trở thành một triết lý căn bản đề cao chữ tâm, tính thiện lương trong mỗi con người. Ở phạm vi hẹp của bài viết này, xin được mượn hai từ “thiện căn” để nói về sự tử tế mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu…

Thiện căn ở tại lòng ta…

Ông Dương Công Thuyên – đứng thứ 2 từ phải sang- tại Lễ khởi công công trình Nhà Đa năng trường Tiểu học xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Xã hội hiện đại đã khiến cho con người ngày càng “sống nhạt” – đó là nhận xét, đánh giá hay chính là lời than thở của rất nhiều người, trong đó có giới trẻ khi nhìn nhận về xã hội xung quanh. Vì sao họ lại cảm thán như vậy? Chính bởi vì những điều nhìn thấy từ lời nói cho đến việc làm vô tâm, vô thức của một bộ phận người trong xã hội.

Ví như trên một chuyến xe buýt, có nhiều nam thanh nữ tú vẫn dửng dưng với việc người già, trẻ nhỏ phải đứng vì thiếu chỗ ngồi, tệ hơn nếu chẳng may ai đó nhắc nhở thì họ lại quay ra đôi co, cáu gắt…

Ví như trong một gia đình, con cái lại thay nhau đối xử tàn tệ với cha mẹ già cả, thậm chí là bạo hành…

Có thể nói, trong xã hội hiện nay, khi những hành vi và lối sống thiếu chuẩn mực vẫn diễn ra hàng ngày thì người ta lại càng tha thiết kêu gọi sự tử tế từ mỗi cá nhân con người. Thật ra sự tử tế ấy không cần phải đao to búa lớn, mà có thể xuất phát từ chính những hành động giản dị hàng ngày chúng ta giao thiệp. 

Như trên con đường Quốc lộ 14 hôm ấy, chuyến xe từ Kon Tum về Gia Lai phải dừng lại vì nổ lốp. Nhìn thấy chúng tôi đứng bên triền dốc, Hiệp sĩ Đại thánh giá Lê Đức Thịnh - người công giáo ưu tú đầu tiên của châu Á được Giáo hoàng ban tước phẩm đã vội dừng xe và đề nghị đổi xe để chúng tôi về Gia Lai kịp chuyến bay ra Hà Nội. Nghĩa cử này khiến chúng tôi nhận ra giá trị thực sự của tước phẩm mà Giáo hoàng ban tặng cho ông, không chỉ vì những tận hiến cho đồng bào nghèo khó mà vì tất cả những điều này đều xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng, sự tử tế của ông chứ không phải từ bất cứ danh hiệu nào.

Tử tế không phải là làm những điều to tát cao siêu, mà làm những điều giản dị trong cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể làm được. 

Nhìn lại hành trình của cuộc đời mình, Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh cho rằng, chỉ cần trao gửi tấm chân tình thì ở đâu cũng nhận lại điều tương tự, từ những người dân bình thường cho đến các vị linh mục, giám mục, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ…Họ vẫn tìm đến ông, gõ cửa mỗi ngày, để sẻ chia và lan tỏa những tấm chân tình ấy. Chặng đường mà Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh đã và đang đi qua chính là sứ mệnh của một người công giáo Việt Nam yêu nước. Hành trình đó thức tỉnh những trái tim, hàn gắn những vết thương, kêu gọi mọi người cùng chung tay làm những điều tốt đẹp.

Cảm thức được điều này, trên hành trình của Hiệp sĩ luôn có những người đồng hành: ông Dương Công Thuyên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Phú An, ông Đặng Văn Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Phú An - là những người như vậy. 

Chúng tôi theo chân ông Thuyên và ông Thanh về xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trong một ngày đầu năm. Khi ấy, mưa xuân còn phơi phới giăng mắc trên dọc triền đê sông Đuống, Nhân Hoà bình yên như đúng cái tên của mình. 

Từ năm 2015, Nhân Hòa được công nhận là xã nông thôn mới. Tuy nhiên với một xã thuần nông, chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, chưa ổn định, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 2%, nhưng các điều kiện kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ bản vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong khuôn viên của Trường tiểu học xã Nhân Hòa, những cô bé, cậu bé má đỏ hây hây ríu rít nắm tay nhau tung tăng vui đùa, ông Dương Công Thuyên lặng lẽ tìm cho mình một chỗ đứng, ông bảo, trong đời mỗi người, ai cũng có một mái trường - nơi gieo những con chữ đầu tiên, nơi bắt đầu những bài học đầu đời để biết thế nào là xấu xa, biết thế nào là sự thiện lương, tử tế trong mỗi con người. 

Là một ngôi trường có bề dày truyền thống, năm 2016, Trường tiểu học xã Nhân Hoà được công nhận là trường chuẩn quốc gia, cùng với hệ thống trường THCS, THPT Nhân Hòa, mái trường tiểu học nhỏ bé này đã đóng góp không nhỏ cho những nỗ lực của ngành Giáo dục Nhân Hòa trở thành điểm sáng của công tác dạy và học trong nhiều năm qua. Tuy nhiên hiện nay so với tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Đào tạo, cơ sở vật chất của trường mới đạt ở chất lượng tối thiểu, trong đó còn thiếu rất nhiều những hạng mục công trình, như lớp học, nhà đa năng…

Ông Thuyên và những người đồng hành đã dành tặng Trường tiểu học xã Nhân Hoà một công trình Nhà Đa năng trị giá 8 tỷ đồng như một sự tri ân với mong muốn góp phần cùng ngành Giáo dục Nhân Hoà dạy dỗ và nuôi dưỡng con em Nhân Hoà trở thành con ngoan trò giỏi, sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội, để từ đó có thể vững vàng tự tin bước vào những thử thách của cuộc sống. Nhà đa năng Trường tiểu học Nhân Hoà chỉ là một trong rất nhiều công trình mà ông Thuyên và những người đồng hành đã thực hiện hơn 10 năm qua.

Trong đó phải kể đến những công trình như ủng hộ và xây dựng Nhà dưỡng lão và trẻ mồ côi Mái ấm Mây Ngàn, chùa Cẩm Phong, Tây Ninh, mở rộng, cải tạo đường bê tông nông thôn tại thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa và cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 47 đi nghè Thánh Cả, tuyến Quốc lộ 47 đi thôn Trung, trường Tiểu học phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thiết kế, giám sát thi công xây dựng  nhà nguyện Mến Thánh Giá Tân Lập TP HCM...

Đó còn là một hành trình lặng lẽ khi tìm về vùng đồng bào dân tộc, những miền quê lũ lụt còn nhiều gian khó từ Bình Định, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Đăk Nông, Lâm Đồng và một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Thuyên, ông Thanh và những người đồng hành còn tìm cách đưa những đứa trẻ mồ côi mang về thành phố, gửi vào các trường để được học hành tử tế. Mỗi năm, họ đều cố gắng dành ra 10 đến 20 tỷ đồng để làm từ thiện. Nghĩa cử ấy, không phải ai cũng biết.

“Chúng tôi không mong mọi người phải biết việc mình làm mà chỉ mong những điều mình đã làm sẽ thêm được một nụ cười, thêm được một niềm vui. Và nếu mọi người thấy đó là một việc tử tế thì hãy đồng hành cùng chúng tôi để nhân lên những niềm vui” - ông Đặng Văn Thanh chia sẻ. 

Thiện căn ở tại lòng ta…

Chị Hạc trò chuyện hỏi thăm một người bệnh tâm thần. Ảnh: Nhuận Oanh.

Chúng tôi hiểu rằng, sự tử tế mà ông Thanh nhắc tới như nguồn nước, nước chảy đi rồi lại chảy về, mang thêm phù sa bồi đắp. Người cho sẽ không mất đi những thứ mình đang có, mà làm cho những thứ mình nhận lại càng trở nên có ý nghĩa hơn. Điều này khiến chúng tôi nhớ đến câu chuyện xúc động của vợ chồng chị Huỳnh Thị Hạc và anh Hà Tư Phước ở thôn Ia Rok, Chư Hdrong, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hơn 15 năm qua, căn nhà nhỏ của anh chị là nơi cư trú của gần 100 người bệnh tâm thần bị gia đình bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ.

Điều quan trọng là gia đình anh chị đã coi họ như những người bạn của mình. Anh chị còn dời nhà mình vào trong rẫy, vừa muốn có không gian thoải mái cho bệnh nhân điều trị vừa không lo ảnh hưởng tới hàng xóm. Trong lúc cuộc sống rất khó khăn, chị Hạc và anh Phước vẫn phải chạy vạy khắp nơi kiếm tiền để trang trải chi phí. Hễ ở đâu có người kêu chạy xe thuê là lập tức anh Phước có mặt.

Những chuyến xe không còn đơn thuần mang ý nghĩa công việc mà nó còn là cả tấm chân tình của gia đình anh chị gửi đến gần 100 người bạn đặc biệt của mình. Có cơm ăn cơm, có cháo ăn cháo, những người bạn đặc biệt này dường như thấu hiểu sự vất vả của vợ chồng anh Phước nên sống vui vẻ hơn, ít đi lang thang và không còn gây gổ đánh nhau. 

Tấm chân tình của vợ chồng anh Phước, hay ông Thuyên và ông Thanh cũng như những người đồng hành ngõ hầu đã chạm đến trái tim rất nhiều người.

Để thấy, dù bạn là ai, ở đâu, làm gì khi nghĩ về những người xung quanh đang phải đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống, thôi thúc mỗi người có thêm một cử chỉ yêu thương, thêm một hành động chia sẻ… 

Và để thấy, sự tử tế luôn là mạch nguồn của cuộc sống. 

    Lê Na

Tin cùng chuyên mục

Tin mới