Chuyển trí não vào máy tính: Không hẳn đã là viễn tưởng

Thứ tư, 18/04/2018 07:30:00 | Công nghệ
Một công ty có trụ sở tại Mỹ mới đây tuyên bố rằng họ đã phát triển được một công nghệ cho phép bảo quản não bộ con người, dù cho cơ thể họ có chết đi nhưng tất cả những ký ức trong não bộ vẫn được lưu trữ để chờ công nghệ trích xuất trong tương lai không xa.

Chuyển trí não vào máy tính: Không hẳn đã là viễn tưởng

Nghe không khác gì một câu chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng Công ty Nectome, có trụ sở tại bang California, Mỹ, tuyên bố rằng họ đã phát triển công nghệ bảo quản não bộ của các khách hàng một cách hoàn hảo nhất để sử dụng trong tương lai, khi mà công nghệ tiên tiến cho phép mọi thông tin chứa trong não bộ chuyển sang một máy vi tính.

Nectome tuyên bố rằng đến một ngày nào đó, nhân loại có đủ khả năng để nghiên cứu Connectome- mạng lưới liên kết các neuron thần kinh trong não bộ một cách chi tiết đến nỗi có thể xây dựng lạitoàn bộ ký ức của một người sau khi họ qua đời.

Ngày đó có lẽ còn xa, nhưng Nectome hiện đang cung cấp dịch vụ bảo quản não bộ của con người theo cách này và khi mà công nghệ tương lai nêu trên đã được pháttriển, những ký ức nằm trong các não bộ được bảo quản này một lần nữa sẽ sống lại trong các chương trình máy tính, thậm chí còn tồn tại dưới dạng khác.

Trong khi ý tưởng trở lại cuộc sống theo một dạng khác- như trong một phần mềm máy tính nghe có vẻ rất thú vị đối với nhiều người, thì thực tế là dịch vụ mà Nectome đang đưa ra lại đáng sợ hơn nhiều.

Mới đây, đồng sáng lập công ty Nectome, ông Robert McIntyrehe thừa nhận rằng dịch vụ này “100% chết chóc” đối với khách hàng, có nghĩa rằng để bảo quản được Connectome trong não bộ của họ, phần não bộ cần phải được bơm một hỗn hợp các hóa chất bảo quản trong lúc nó vẫn còn tươi. Điều này không khác gì hình thức tự tử được hỗ trợ, với lời hứa hẹn rằng họ sẽ được hồisinh vào một ngày nào đó trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nectome vẫn đang áp dụng công nghệ bảo quản não gây tranh cãi của mình trên não lợn, “tốt đến nỗi mọi khớp thần kinh bên trong có thể được quan sát nhờ một kính hiển vi electron”.

Dù hiện tại giới khoa học chưa từng đưa ra bằng chứng cho thấy nhân loại có thể thực sự bảo quản được ký ức cùng nhiều thông tin khác trong não bộ, nhiều người vẫn rất hứng thú với ý tưởng này. Trên thực tế, có rất nhiều người sẵn sàng chi 10.000 USD chỉ để được cho vào danh sách thử nghiệm của Nectome, đương nhiên sau khi họ qua đời.

Dù dịch vụ của Nectome chưa chính thức đi vào hoạt động, nhưng do tính chất gây tranh cãi và có thể dấy lên các vấn đề pháp lý, công ty này có thể chờ vài năm nữa mới áp dụng dịch vụ trên. Hiện nay, có ít nhất 25 người đã tự nguyện ghi danh vào danh sách thử nghiệm của Nectome.

KenHayworth, chuyên gia thần kinh học kiêm Chủ tịch Tổ chức Bảo quản não bộ, đã so sánh việc bảo quản não theo phương pháp của Nectome với việc một chiếc máy vi tính bị tắt.

“Nếu não bộ bị chết, nó giống như một chiếc máy vi tính bị tắt nguồn điện, nhưng điều đó không có nghĩa rằng thông tin trong đó cũng bị mất”- ông Hayworth nói với Tạp chí Công nghệ MIT và thêm rằng: “Theo quan điểm cá nhân, nếu tôi đang phải đối mặt với một chứng bệnh chết người không có khả năng cứu chữa, tôi sẽ thử lựa chọn phương pháp này”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học chuyên khoa thần kinh đều tỏ ra hứng thú với dịch vụ bảo quản não bộ của Nectome. Một số nhà khoa học xem công ty trên như một mô hình kinh doanh lợi dụng sự ám ảnh về bất tử của một bộ phận người siêu giàu, trong khi số còn lại nóirằng không có bằng chứng nào cho thấy bảo quản não bộ bằng hóa chất thực sự lưu giữ được ký ức bên trong nó.

“Không thể, ký ức của một cá nhân không thể được xây dựng lại từ các vi ảnh electron”- Sam Gershman, một chuyên gia chuyên khoa thần kinh-máy tính thuộc ĐH Harvard, nói với Tạp chí Live Science.

Jens Foell, chuyên gia thần kinh học thuộc ĐH bang Florida, thì tỏ ra hoài nghi về dịch vụ này: “Đúng là cá khớp thần kinh là nơi mọi hoạt động của não bộ diễn ra, nhưng tế bào được kích hoạt dựa trên nhiều thứ khác, trong đó gồm các tiến trình bên trong cá tế bào, được quyết dịnh bởi các chuỗi protein thậm chí còn nhỏ hơn khớp thần kinh”.

Thực tế cho thấy vẫn còn quá nhiều điều mà chúng ta chưa hiểu về cơ chế vận hành cũng như cách thức lưu trữ ký ức của não bộ, bởi vậy cũng không rõ liệu dịch vụ của Nectome có thực sự vận hành được hay không. Tuy nhiên, lời quảng cáo của công ty này lại đánh vào tâm lý khách hàng khá hiệu quả:“Sẽ ra sao nếu chúng tôi có thể khôi phục lại tâm trí của bạn?”.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới