Nga tái khởi động vụ phóng có người lái lên ISS sau tai nạn

Thứ bảy, 03/11/2018 17:00:33 | Công nghệ
Chuyến bay có người lái đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế sau sự cố tàu Soyuz MS-10 của Nga dự kiến được khởi động vào đầu tháng tới.

Nga tái khởi động vụ phóng có người lái lên ISS sau tai nạn

                                    Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: Space.

Tai nạn tàu Soyuz MS-10 hôm 11/10 suýt chút nữa cướp đi sinh mạng của hai phi hành gia khiến Nga phải đình chỉ tất cả các vụ phóng tàu vũ trụ của họ ngay sau đó. Tuy nhiên, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos hôm 31/10 tuyên bố sẽ tái khởi động vụ phóng có người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 3/12 tới, Phys đưa tin. 

Tai nạn hôm 11/10 là sự cố chưa từng có trong ngành công nghiệp vũ trụ Nga khi tên lửa đẩy Soyuz gặp trục trặc về động cơ và không thể hoạt động chỉ sau 90 giây rời bệ phóng. May mắn là hệ thống thoát hiểm khẩn cấp trên tàu đã hoạt động tốt giúp hai phi hành gia Alexey Ovchinin và Nick Hague có thể trở về Trái Đất an toàn.

Nga tái khởi động vụ phóng có người lái lên ISS sau tai nạn

                           Tàu Soyuz MS-10 gặp sự cố hôm 11/10. Ảnh: BBC.

Theo Sergei Krikalyov, Giám đốc điều hành của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, chuyến bay tiếp theo lên ISS sẽ chở theo ba phi hành gia: Oleg Kononenko (người Nga), David Saint-Jacques (người Canada) và Anne McClain (người Mỹ). 

Ở chiều ngược lại, các phi hành gia hiện đang làm việc trên ISS gồm Alexander Gerst của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Serena Aunon-Chancellor của NASA và Sergey Prokopyev của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos sẽ được đưa trở về Trái Đất vào ngày 20/12.

Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới