Thụy Điển có tuyến đường sạc điện đầu tiên trên thế giới

Thứ bảy, 14/04/2018 08:00:37 | Công nghệ
Con đường đầu tiên trên thế giới cho phép các phương tiện giao thông được nạp năng lượng ngay trong lúc đang chạy đã được mở cửa ở Thụy Điển; theo thông cáo báo chí chung của công ty eRoadArlanda và NCC công bố mới đây.

Thụy Điển có tuyến đường sạc điện đầu tiên trên thế giới

Cánh tay máy chuyển điện năng từ đường ray tới phương tiện đang di chuyển. (Nguồn: Getty).

Tuyến đường này vận hành bằng cách chuyển điện năng tới các phương tiện đang di chuyển từ một đường ray thông qua một cánh tay máy chuyển động được.

Tuyến đường này được chia làm 2 đoạn - mỗi đoạn có chiều dài 50 m - và chỉ hoạt động khi một phương tiện chạy bên trên nó. Dòng điện này bị ngắt ngay lập tức khi một phương tiện ngừng di chuyển. Hệ thống này còn có thể tính toán mức tiêu thụ năng lượng và sạc lại lượng điện mà phương tiện đã bị mất trong quá trình hoạt động trước đó.

Đoạn đường mới được phát triển nhằm mục tiêu đưa ra giải pháp bền vững và đỡ tốn kém, cho phép các tuyến đường giao thông công cộng có khả năng nạp năng lượng cho các phương tiện di chuyển và đặt nền móng cho việc phát triển các loại phương tiện giao thông không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Dự án trên phù hợp với mục tiêu mà chính phủ Thụy Điển đưa ra nhằm tạo nên cơ sở hạ tầng giao thông không nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2030-2050. Theo eRoadArlanda, việc sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng điện năng có thể giảm lượng khí thải từ đốt nhiên liệu hóa thạch từ 80-90%.

Tuyến đường điện năng mới mở sẽ được sử dụng bởi các loại xe tải chạy năng lượng điện như một phần của dự án. Được biết, khoảng 2 km đường ray điện khác đã được lắp đặt trên một tuyến đường giao thông công gần thủ đô Stockholm. Các kế hoạch xây dựng 20.000 km đường sạc điện trong tương lai được dự kiến sẽ có nguồn vốn khoảng 80 tỷ Krona (9,5 tỷ USD).

K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới