Trung Quốc điều robot khử trùng đến các bệnh viện trong vùng dịch

23:00:17 07/02/2020 | Công nghệ
Ngày 7/2, hơn 30 robot khử trùng do doanh nghiệp TMiRob ở Thượng Hải thiết kế và sản xuất đã được triển khai đến các bệnh viện chính tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Robot màu trắng này mang bình xịt oxy già trên đầu và 9 đèn chiếu tia cực tím ở bụng. Theo Giám đốc điều hành TMiRob, chúng có thể thực hiện nhiều dạng khử trùng trong môi trường mà cả người và máy cùng làm việc. Công nghệ định vị giúp robot có thể tự động tránh được chướng ngại vật.

Hiện tại có hơn 30 robot khử trùng đang được dùng tại các phòng bệnh cách ly, phòng cấp cứu, phòng phẫu thuật của các bệnh viện lớn ở Vũ Hán. Trung Quốc đang đẩy mạnh việc triển khai robot tại các tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh để giảm thiểu việc lây nhiễm chéo và tăng hiệu quả công việc.

Đầu tuần này, Công ty Sản xuất robot CloudMinds và chi nhánh Thượng Hải của China Mobile đã quyên góp lô robot 5G đầu tiên cho một bệnh viện tại Thượng Hải. Với công nghệ 5G, các robot này có thể giúp nhân viên y tế thực hiện một số nhiệm vụ như tư vấn, khử trùng, dọn dẹp và vận chuyển.

Cùng ngày, Hãng hàng không chuyển phát nhanh SF Airlines của Trung Quốc thông báo đang hoạt động hết công suất để chở các món đồ thiết yếu tới hỗ trợ công tác chống dịch.

Kể từ ngày 24/1 đến 5/2 vừa qua, Hãng hàng không SF Airlines đã chở khoảng 900 tấn thiết bị y tế và khẩn cấp tới vùng dịch. SF Airlines đã tăng cường thêm nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế, cũng như huy động toàn bộ các máy bay chở hàng B747, B757 và B767 để đáp ứng nhu cầu. Những máy bay có công suất lớn hơn đã được dùng để vận chuyển nhu yếu phẩm tới Vũ Hán.

Ngày 6/2, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc - ông Fabrizio Hochschild - đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, người dân Trung Quốc và các nước khác trên thế giới trong việc chống dịch 2019-nCoV.       

V.N.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới