Bình yên Mường Nhé

Thứ năm, 21/12/2017 17:00:00 | Dân tộc
Huyện Mường Nhé (Điện Biên) có 11 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn thuộc nhóm cao nhất tỉnh (68,5%). Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp.

Bình yên Mường Nhé

Cuộc sống người dân ngày một bình yên.

Trước thực tế nêu trên, để thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương hiệu quả, Mường Nhé đã lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các thành viên tạo điều kiện để trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, vận động quần chúng tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tập trung phát triển kinh tế; giữ gìn ANTT, an toàn xã hội.

Hiện nay, huyện Mường Nhé có 120 người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số được bầu chọn từ các thôn, bản, cụm dân cư.

Trong đó, dân tộc Hà Nhì 24 người; Mông 58 người; Thái 10 người; Dao 7 người; Kinh 2 người; Sán Chỉ, Cống, Si La, Kháng - mỗi dân tộc 1 người. Người có uy tín là già làng 70 người; trưởng dòng họ 3 người; trưởng bản 5 người, cán bộ nghỉ hưu 7, thành phần khác 40 người. Người có uy tín đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn, bản, cụm dân cư thực hiện chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, không trông chờ, ỷ lại mà bằng khả năng của mình chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ðiển hình như gia đình ông Pờ Dần Sinh - người có uy tín bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, do các thành viên trong gia đình chăm chỉ lao động, ham học hỏi nên đến nay đã có trang trại với trên 200 con trâu, bò; gần 100 con dê, lợn và hàng trăm con gia cầm; trên 5.000 m2 ao thả cá; thu nhập bình quân hàng năm từ 250 - 300 triệu đồng. Ông Sinh còn hướng dẫn, hỗ trợ người dân trên địa bàn cách chăn nuôi gia súc hiệu quả; cho người dân vay một phần vốn mua gia súc giống… 

Cùng với việc vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, người có uy tín còn phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy đảng và chính quyền các cấp với nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hàng năm, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tích cực phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng chục nghìn lượt người; vận động hàng nghìn hộ cam kết giữ gìn ANTT thôn, bản. Giáo dục con cháu ngoan, thảo hiền, không mắc các tệ nạn xã hội; ông bà, cha mẹ mẫu mực, gia đình hạnh phúc. 

Người có uy tín đã hỗ trợ tích cực cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc vận động, tổ chức cho 100% bản, cụm dân cư xây dựng quy ước, hương ước phòng chống tệ nạn xã hội. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 28 bản, cụm dân cư đăng ký điểm sáng về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; 69 tổ xung kích an ninh với gần 300 thành viên; 2 cụm liên kết ANTT; 4 dòng họ bình yên; 81 tổ an ninh nhân dân; 81 tổ hòa giải; 13 câu lạc bộ ANTT cơ sở; 150 tổ phòng cháy, chữa cháy; 11 hòm thư tố giác tội phạm…

Từ đầu năm 2017 đến nay, người dân đã cung cấp cho các cơ quan chức năng trên 300 tin có giá trị liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Qua đó giúp các đơn vị thực thi pháp luật vận động nhân dân phá nhổ hàng nghìn mét vuông trồng cây thuốc phiện; phát hiện, bắt giữ 46 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma tuý… 

Người có uy tín còn tham gia tích cực các hoạt động xây dựng Ðảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở. Nhiều người là cán bộ hưu trí, già làng, trưởng bản tuy tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở, đảm nhiệm các chức vụ như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản; trưởng ban công tác mặt trận và các đoàn thể; tham gia làm tổ trưởng tổ hòa giải, tổ an ninh; là hội viên mẫu mực của các tổ chức xã hội... góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Mạnh Thắng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới