Bình yên ở Cầu Mè

Thứ bảy, 10/02/2018 09:00:00 | Dân tộc
Nằm ở cửa ngõ của xã, đồng thời cũng là điểm nhấn đầu tiên của thành phố Hà Giang; thôn Cầu Mè (Phương Thiện, Hà Giang) có 3 tổ, với 100 hộ sinh sống dọc theo Quốc lộ 2.

Bình yên ở Cầu Mè

Trao đổi, nắm bắt tình hình trong quần chúng nhân dân tại thôn Cầu Mè.

Tuy đơn vị hành chính thuộc xã ngoại thành, nhưng thôn Cầu Mè lại rất sôi động không kém gì các thôn gần thành phố. Thời gian qua, nhà hàng, khách sạn đua nhau mọc, cùng những dịch vụ ăn uống, giải trí. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, tập trung nhiều thành phần kinh tế, Bến xe khách của tỉnh cũng nằm trên địa bàn… kéo theo nhiều vấn đề tiềm ẩn phức tạp liên quan đến an ninh trật tự (ANTT).

Với mục tiêu “Giữ cho thôn xóm bình yên”, mô hình đã tập hợp các gia đình, cá nhân, tổ chức, nhà cho thuê trọ, nhà nghỉ, cơ quan, doanh nghiệp đóng chân tại thôn. Mô hình được đặt dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, sự quản lý điều hành của chính quyền xã và sự hướng dẫn của Công an xã; nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm hành chính. Kết hợp với phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng Nông thôn mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở….

Tổ tự quản về ANTT của thôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ do cấp trên và trưởng thôn giao. Các thành viên luôn chủ động nắm tình hình, nhất là các vấn đề liên quan đến ANTT trên địa bàn; từ đó, nhanh chóng phản ánh đến UBND xã, Công an xã để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm và được phép bắt giữ, tước hung khí và áp giải người có hành vi phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù tới Công an xã theo quy định của pháp luật…

Là địa bàn thường tập trung nhiều khách vãng lai, người đến lao động, học tập, thuê nhà trọ, nhà nghỉ… nên Tổ tự quản thường xuyên phải đôn đốc, nhắc nhở các hộ thực hiện việc ký kết hợp đồng thuê nhà trọ và báo cáo đến UBND xã. Công an xã nắm chắc số lượng; chú ý các biểu hiện, nhất là khi vắng mặt không rõ lý do. Vận động người đến thuê trọ tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; đôn đốc, nhắc nhở nhân dân trong thôn chấp hành tốt các quy định về hộ tịch, hộ khẩu, tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự ATGT, PCCC…

Với mục đích giữ cho thôn xóm bình yên, mọi hoạt động của nhân dân trong thôn đều phải tuân thủ theo quy chế của thôn và các quy định của pháp luật. Hoạt động của mô hình được công khai, đúng pháp luật; đảm bảo thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, tuân theo sự chỉ đạo, thống nhất của cấp ủy, chính quyền và Công an xã. Mỗi tháng định kỳ thôn họp 1 lần, những công an viên, tổ an ninh, tổ hòa giải và các thành viên đều phải tham gia đầy đủ các buổi họp. Tại các cuộc họp, những vấn đề liên quan đến TTATXH đều được phản ánh kịp thời; đồng thời, kiểm điểm lại quá trình giải quyết các vụ việc xảy ra trong thời gian qua… Ngoài ra, thôn còn duy trì mỗi năm tổ chức diễn tập 2 lần phòng, chống tội phạm cho người dân trong thôn. Trưởng thôn lên phương án, kế hoạch diễn tập theo nội dung liên quan đến tình hình ANTT tại khu dân cư trong thôn phù hợp với thực tiễn của địa bàn, đồng thời phân công nhiệm vụ, chuẩn bị công cụ, phương tiện, địa điểm cho các tổ và nhân dân diễn tập, thực hành.

Kỳ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới