Chung tay xóa bỏ hủ tục

Thứ bảy, 12/05/2018 17:08:00 | Dân tộc
Đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Si Ma Cai (Lào Cai) nói chung và trên địa bàn xã Bản Mế nói riêng, Từ bao đời nay, những phong tục tập quán đã được người dân lưu giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác,  cùng với đó những hủ tục lạc hậu đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Chính vì vậy, việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hoá mới là việc cần làm để đem lại ổn định cho địa bàn.

Chung tay xóa bỏ hủ tục

Nắm chắc địa bàn, nâng cao nhận thức cho người dân.

Thực hiện chỉ thị 27/CT - TW về việc cưới, việc tang, lễ hội, cấp ủy chính quyền xã Bản Mế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm  từng bước xóa bỏ những hủ tục lạc hậu không còn phù hợp, đồng thời bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn xã. Để  nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của các già làng, trưởng dòng họ chung tay giúp người dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Cấp ủy, chính quyền xã đã  triển khai sâu rộng chỉ thị 27 đến mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong cấp ủy đảng phụ trách từng thôn, cùng với hệ thống chính trị và các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động trực tiếp cho người dân. Đặc biệt là khi có một gia đình nào đó, trong thôn có việc tổ chức việc cưới, việc tang  đội ngũ này sẽ đến để tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn trực tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Tiến Sơn, Chủ tịch UBND xã Bản Mế cho biết, cùng với công tác tuyên truyền vận động, người dân thì chúng tôi còn mời những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc để tuyên truyền, chúng tôi xác định đây là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền tại các thôn bản. Nếu gia đình của những người có uy tín này gương mẫu làm trước, thì người dân trong thôn, xã sẽ học tập làm theo.

Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã giúp người dân nhận thức rõ: Việc tổ chức việc cưới, việc tang rườm dà, không chỉ gây tốn kém chi phí cho mỗi gia đình, còn lãnh phí thời gian và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể xã  cũng tổ chức tuyên truyền sâu rộng, bằng nhiều hình thức đến đông đảo nhân dân trên địa bàn xã, qua các buổi họp thôn, họp chi bộ, họp các đoàn thể. Nhờ vậy, thời gian qua, việc cải tạo phong tục tập quán tại xã Bản Mế đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Trao đổi, anh anh Lù Văn Hinh, thôn Na Pá cho biết: Theo tục lệ của các cụ ngày xưa, việc tổ chức tang lễ thường được tổ chức từ 5 đến 7 ngày, người chết thường được để trong nhà nhiều ngày, chờ thầy cúng chọn được ngày đẹp, không ảnh hưởng đến những người khác trong nhà mới được mang đi chôn, khăn tang được để dài khoảng 2m. Bất cứ ai đến phúng viếng, kể cả không phải con cháu trong gia đình đều phải đeo khăn tang. Những người thân trong gia đình, trước đây khi mang lễ vật đến cúng viếng tại tang lễ thường là những đồ ăn đã nấu chín đầu lợn, xôi, bánh giày.

Anh cho biết nếu tổ chức đúng như tục lệ ngày xưa, sẽ rất tốn kém về kinh phí, không chỉ lãng phí đồ ăn mà còn gây mất ô nhiễm môi trường. Mỗi khi tổ chức tang lễ chi phí cũng lên đến 40 triệu đồng. Hiện nay những hủ tục rườm rà, lạc hậu đã được xóa bỏ hoàn toàn. Người dân chúng tôi đã biết chắt lọc các văn hóa truyền thống tốt đẹp nhất để gìn giữ, bây giờ chúng tôi tổ chức tang lễ chỉ gói gọn trong vòng từ 1-2 ngày. Người chết không để quá 24 tiếng là phải mang đi mai táng…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn hóa việc cưới, việc tang, lễ hội nên hiện nay nhận thức của người dân xã Bản Mế đã dần thay đổi, việc cải tạo phong tục tập đã có nhiều chuyển biến tích cực. Góp phần không nhỏ đưa xã Bản Mế ngày một phát triển, là tiền đề để mọi người dân  được hưởng một nền văn hóa mới, tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc . 

Thào Loan - Thanh Nhàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới