Chuyện làm giàu của một cựu chiến binh

Thứ ba, 06/02/2018 09:00:00 | Dân tộc
Sau hơn 10 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ rồi tiếp tục cùng đồng đội tham gia bảo vệ các nước bạn Lào, Căm Pu Chia, Bùi Văn Kiêm rời quân ngũ. Là người dân tộc Mường, anh sinh ra và lớn lên ở xã Ngổ Luông – một xã vùng cao, vùng sâu của huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình).

Chuyện làm giàu của một cựu chiến binh

Bí đao đem lại thu nhập cao cho anh Kiểm và nhiều hộ dân ở Mãn Đức, Hòa Bình.

Như bao đồng đội khác, ra quân khi sức khỏe đã giảm sút, lại là nạn nhân do chất độc hóa học của kẻ thù rải xuống nên khó khăn đã đến cùng anh. Tuy vậy, với bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” được rèn luyện thử thách, nay về với cuộc sống đời thường tiếp tục được anh phát huy. Năm 1984, anh lập gia đình riêng. Cũng như bao hộ dân ở đất này, vất vả đã đến cùng anh và gia đình.

Bà con ở đây sống bằng kinh tế đồi rừng, sản phẩm làm ra là sắn, dong giềng, bương, tre, luồng, trồng cây su su, dưa chuột và chăn nuôi trâu, bò, dê, gà lợn…Tuy nhiên, do đường giao thông đi lại khó khăn, xa thị trường tiêu thụ nên đời sống của gia đình anh và các gia đình khác vẫn  túng thiếu, nhất là lúc giáp hạt, mỗi năm thiếu ăn từ 3 đến 5 tháng.

Vợ chồng anh lần lượt sinh hạ được bốn đứa con. Do bố bị nhiễm chất độc da cam Dioxin nên cháu đầu sinh ra không bình thường như các cháu nhỏ khác. Người mềm như bún, đặt đâu nằm đấy, chân tay không cử động được. Sau 18 tháng tuổi đã chết yểu. Cháu thứ hai bị thiểu năng não. 

Vợ chồng anh buồn phiền, đã có lúc định vào miền Nam sinh sống. Nhưng sau suy tính, anh thấy đâu cũng là đất quê, mình cứ chăm chỉ, chịu khó làm ăn thì sẽ cải thiện được cuộc sống của mình. Để có điều kiện, năm 1991, anh Kiêm đã  đưa gia đình về xóm Định 1, xã Mãn Đức.

Về đây anh thấy các xóm khác trồng mía tím, ngô, khoai, sắn có hiệu quả nên học hỏi và làm theo. Ngoài việc trồng lúa nương, cấy lúa nước, anh còn  trồng thử nghiệm gần 3000 m2 mía tím và ngô giống mới trên đất bãi, kết hợp chăn nuôi lợn, cuộc sống gia đình anh đã dần thay đổi. Từ cây mía tím, thấy cây mía trắng có hiệu quả cao hơn nên anh đã nhanh chóng chuyển sang trồng loại cây này để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất đường. Không sợ bí “đầu ra” bởi nhà máy ký hợp đồng tiêu thụ. 

Ngoài mía, anh còn bạo dạn trồng thử nghiệm ngô giống mới NK66, trồng dưa hấu mỗi vụ cho thu trên dưới 30 triệu đồng. Rau xanh, bầu bí, dưa chuột,  ngô, đậu các loại anh trồng thử thấy có kết quả khả quan, mỗi năm thu được ngót 40 triệu đồng. Dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; đó là đức tính tốt của người cựu chiến binh đã từng xông pha trận mạc này. Sau khi trồng thí điểm thành công anh lại tuyên truyền vận động bà con cùng làm.

Một lần đi thăm bạn ở dưới xuôi, anh thấy họ trồng bí đao đầu tư không lớn nhưng cho thu hoạch năng suất cao, lãi nhiều, thế là anh mày mò tìm hiểu và trồng thử. Mỗi năm trồng hai vụ, bình quân mỗi ha trồng được hơn 8.000 dây bí đao. Làm giàn cho bí đao leo, chăm sóc tốt sẽ cho  thu 40 tấn/ha. Với giá bán trung bình 1 kg khoảng 5000 đồng; mỗi ha đã cho anh thu khoảng 400 triệu đồng…     

Lệ Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới