Dần thay thế phương thức sản xuất tự cung, tự cấp

Chủ nhật, 07/10/2018 14:00:15 | Dân tộc
Hội chợ, chợ phiên vùng cao là nơi trưng bày sản phẩm nông, lâm sản, hàng thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Những phiên chợ này đã góp phần tích cực trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ hàng nông, lâm sản của đồng bào, giúp bà con từng bước hình thành tư duy sản xuất kinh doanh hàng hóa, thay cho hình thức trao đổi giản đơn, tự cung, tự cấp.

Dần thay thế phương thức sản xuất tự cung, tự cấp

Làng nghề dệt thổ cẩm của người Cơtu, Bhơnoong,…ở vùng miền núi Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam).

Tham gia trưng bày tại Ngày hội Văn hóa dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ  3 năm 2018 được tổ chức tại thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) gần đây, cơ sở Thu Thảo đến từ huyện miền núi Đông Giang mang theo gần 40 mặt hàng nông lâm sản như rượu Ba Kích, Đẳng Sâm, mật ong rừng, ớt A riêu, chè dây, tiêu rừng, nấm lim xanh, nấm linh chi… đều do đồng bào dân tộc Cơ Tu trong huyện làm ra và cung cấp cho cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo, chủ cơ sở chia sẻ: Mỗi dịp các địa phương trong tỉnh tổ chức hội chợ hay phiên chợ vùng cao là cơ hội thuận lợi để cơ sở mở rộng thị trường, giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm của đồng bào địa phương làm ra. Thực tế cho thấy, thời gian dài, sản phẩm nông lâm, sản, đặc biệt là sản phẩm thủ công mỹ nghệ của đồng bào các dân tộc ở các huyện miền núi trong tỉnh có chất lượng cao nhưng gặp khó khăn trong tiêu thụ vì chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy sau mỗi phiên chợ, hàng hóa nông, lâm sản cũng như sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào được tiêu thụ nhiều hơn, bà con có thêm nguồn thu nhập, từ đó sản xuất cũng phát triển hơn.

Không chỉ có tại các hội chợ hay phiên chợ vùng cao do Sở Công thương và các địa phương tổ chức, trong các dịp kỷ niệm, ngoài phần lễ hội, hầu hết các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đều linh động mở thêm nhiều gian trưng bày để tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm sản, hàng thủ công mỹ nghệ cho bà con. Cách làm này không những nâng cao khả năng tiêu thụ hàng nông, lâm sản cho bà con mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm được thị trường đầu ra cho những mặt hàng của đơn vị mình. Đây cũng chính là giải pháp hữu hiệu để những nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số không bị mai một, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam nhận định.

Theo ông Nguyễn Hữu Sự - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam), việc tổ chức hội chợ hàng nông sản tiêu biểu của địa phương hàng năm cũng như việc tổ chức hội chợ hàng tiêu dùng, phiên chợ vùng cao là hoạt động nhằm kích cầu sản xuất, lưu thông, tìm cơ hội mở rộng thị trường, giúp hộ sản xuất nông nghiệp nông thôn có cơ hội tiếp cận, quảng bá sản phẩm. Thông qua kích cầu vừa hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, vừa tăng cường khả năng hoạt động thương mại, giúp các cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, giúp đồng bào từng bước xóa bỏ được phương thức sản xuất tự cung, tự cấp.

Sản phẩm hàng hóa nông, lâm sản miền núi Quảng Nam khá phong phú, đa dạng song việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm thị trường đầu ra ổn định cho các mặt hàng này thời gian qua vẫn còn hạn chế. Sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ vẫn còn phổ biến. Do đó, việc mở nhiều hội chợ, phiên chợ nông sản, phiên chợ làng nghề truyền thống là cơ hội tốt trong việc quảng bá, nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và tiến đến xóa bỏ phương thức sản xuất tự cấp, tự túc của đồng bào.    

Hữu Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới