Đánh thức 'nàng công chúa' ngủ quên

Thứ hai, 09/07/2018 08:00:24 | Dân tộc
Lâu nay, tỉnh Đắk Nông được ví như một “nàng công chúa”. Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam Tây Nguyên, khí hậu ôn hòa và giàu bản sắc văn hóa của cộng đồng 40 dân tộc anh em, Đắk Nông có nhiều tiềm năng là lợi thế trong việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp gắn với các giá trị văn hóa lâu đời của cộng đồng. Tuy vậy, “nàng công chúa” ấy lại cứ say giấc. Vì thế, việc đánh thức “nàng công chúa” ngủ quên ấy là cần thiết.

Đánh thức nàng công chúa ngủ quên

Vẻ đẹp thác Đắk G’lun.

Mảnh đất giàu tiềm năng

Chính bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trong buổi gặp gỡ báo giới mới đây đã thừa nhận: “Hiện nay bức tranh du lịch của Đắk Nông vẫn còn ở dạng tiềm ẩn, chưa thực sự phát triển mạnh, đầu vào và hạ tầng du lịch vẫn còn hạn chế”.

Đó thật sự là điều cần thay đổi. Bởi khi sở hữu những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo trên một vùng đất rộng lớn, thì việc biến nó thành một điểm đến hấp dẫn của văn hóa, du lịch là điều cần thiết phải thực hiện. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng là đường hướng triển khai ra sao? Theo bà Hạnh, tỉnh Đắk Nông đang từng bước có kế hoạch phát triển theo hướng bền vững. Các loại hình du lịch văn hóa gắn với trải nghiệm nông nghiệp cũng là mục tiêu chúng tôi hướng tới.

Đắk Nông nằm ở độ cao trung bình 600 - 800 m so với mực nước biển, địa hình đa dạng và phong phú, có sự xen kẽ giữa các địa hình thung lũng, cao nguyên và núi cao, khi hậu ôn hòa, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên độc đáo với các thắng cảnh hùng vĩ như: thác Đắk G’lun, Đắk Buk So, Đray Sáp, Gia Long và các Khu bảo tồn thiên nhiên như: Nâm Nung rộng hơn 21.860ha, Tà Đùng rộng hơn  22.100 ha với gần 40 ốc đảo lớn, nhỏ nằm trong Khu bảo tồn (nay được nâng cấp thành Vườn Quốc gia Tà Đùng) đã hình thành nên quần thể du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm kết hợp du lịch sông nước trên mảnh đất cao nguyên.

Đặc biệt, Đắk Nông còn có hệ thống hang động núi lửa trải dài trên địa bàn 5 huyện và một phần của thị xã Gia Nghĩa tại Công viên địa chất Krông Nô. Khác với nhiều hang động được hình thành từ núi đá vôi bị nước mưa bào mòn sau hàng triệu năm, hệ thống hang động tại Krông Nô được hình thành từ những miệng núi lửa. Krông Nô cũng chính là hệ thống hang động núi lửa lớn nhất khu vực Đông Nam Á với chiều dài hơn 25km. Hiện tỉnh Đắk Nông đang hoàn thiện hồ sơ để trình UNESCO công nhận hệ thống hang động núi lửa Krông Nô là công viên địa chất toàn cầu.

Bên cạnh những giá trị về lịch sử kiến tạo và cảnh quan, Đắk Nông còn là khu vực có bề dày lịch sử văn hóa, với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể sẵn đặc sắc mà nổi bật là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, sử thi Ot N’rong, hệ thống văn hóa lễ hội, dệt thổ cẩm… Đây chính là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa kết hợp với du lịch nông nghiệp tại Đắk Nông.

Đánh thức nàng công chúa ngủ quên

Lễ hội “Đắk Nông - Mùa bơ chín” sẽ được tổ chức vào giữa tháng 7.

Đánh thức tiềm lực

Đại diện UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Năm 2017, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo nông nghiệp gắn với du lịch bền vững, đến nay tỉnh cũng xây dựng xong đề án du lịch homestay và từng bước có kế hoạch hướng dẫn các nhà vườn, trang trại trong đó có các vườn cây ăn quả để tạo các điểm nhấn riêng đặc biệt của Đắk Nông . Tỉnh Đắk Nông cũng gắn các sản phẩm du lịch với công viên địa chất núi lửa Krông Nô, nơi được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao về tiềm năng du lịch. 

Năm 2018, tỉnh Đắk Nông sẽ tiến hành nhiều hoạt động văn hóa – du lịch để tôn vinh bản sắc văn hóa, cũng như để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Một trong các sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện hướng tới 15 năm thành lập tỉnh, cũng như tạo động lực và giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Đắk Nông gắn với miệt vườn và các giá trị văn hóa, đó là lễ hội “Đắk Nông – Mùa bơ chín” sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến 23/7.

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác so với các địa phương khác trong cả nước nên tỉnh Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái từ tháng 1 đến tháng 11 hằng năm. Hiện nay, Đắk Nông là tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn, với diện tích khoảng 2.600 ha (diện tích trồng bơ chuyên canh 700 ha, xen canh 1.900 ha). Các huyện có diện tích trồng bơ là: Đắk Mil, Đắk R lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Lễ hội “Đắk Nông - Mùa bơ chín 2018” được tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa gồm 5 sự kiện chính: Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông và tiếp sóng trực tiếp các Đài Truyền hình Đắk Nông Tây Nguyên và một số địa phương phát triển cây bơ; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp, Lễ mừng được mùa và chương trình Bế mạc tổng kết.

Sau đó, đến tháng 12, Đắk Nông sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức lễ hội nhân ngày cà phê Việt Nam, và đặc biệt là lần đầu tiên tổ chức lễ hội cấp quốc gia với tên gọi “Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm các dân tộc Việt Nam”.

Với những sự kiện văn hóa – du lịch này, hi vọng những giá trị văn hóa, tiềm năng du lịch của vùng đất Đắk Nông sẽ được khơi gợi, đánh thức.

Linh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới