Đến với Mũi Kê Gà

Thứ năm, 21/12/2017 11:10:00 | Dân tộc
Ở cực Nam tỉnh Bình Thuận có một hòn đảo mang tên Kê Gà, còn có tên gọi Hòn Bà, rộng 5 ha với hàng trăm cụm đá hoa cương vàng rực muôn hình muôn vẻ và hàng trăm cây sứ đại thụ. Khi thủy triều lên thì Kê Gà bị cách biệt như một hải đảo nhưng khi nước rút xuống thì một dải cát hiện ra nối mũi Kê Gà với đất liền. Sở dĩ có tên gọi Mũi Kê Gà là bởi mũi đất nhô ra bờ biển có hình giống đầu con gà. 

Đến với Mũi Kê Gà

Nước biển xanh mát, những ngọn núi phủ đầy cát trắng tạo thế hùng vĩ cho Mũi Kê Gà.

Mũi Kê Gà nằm cách biệt với đất liền chỉ 500 mét, được đánh giá là nơi có phong cảnh đẹp nhất vùng biển Hàm Thuận Nam.

Nét kỳ lạ của Mũi Kê Gà chính là những phiến đá nằm nhấp nhô ra phía biển, có hình thù giống đầu con gà. Nước biển màu xanh ngọc, bờ biển cát trắng phau, những ghềnh đá hoa cương trắng - hồng, nhọn như những ngọn chông; rừng dừa, rừng thùy dương xanh mướt...Tất cả tạo cho vùng biển này một vẻ quyến rũ, nguyên sơ và yên bình.

Muốn ra Kê Gà phải đi bằng ca nô, đường đi lại không đơn giản, vùng biển ở đây có rất nhiều vách đá lô nhô, nếu không phải là người lái ca nô chuyên nghiệp và quen thuộc với địa hình thì sẽ rất dễ va vào đá. Khi ca nô cập bến vào đảo, ai cũng phải trầm trồ trước cảnh quan hết sức tuyệt vời. Những tảng đá lớn nằm nhấp nhô ở phía ngoài như một bức tường bảo vệ hòn đảo trước những đợt sóng biển. Các phiến đá đủ mọi hình dạng: tròn, vuông, dài, ngắn… xếp chồng lên nhau tưởng như lộn xộn nhưng lại dễ dàng gợi cho người ta nhiều liên tưởng, khiến ai ai cũng trầm trồ thán phục sự khéo léo, tài hoa của Mẹ Thiên nhiên.

Đến Kê Gà không thể không leo lên ngọn hải đăng. Cầu thang để lên là thang xoắn ốc, leo lên đến đỉnh bạn có thể phóng tầm nhìn 360 độ toàn cảnh đẹp hùng vĩ của nơi đây, và tận hưởng những làn gió biển phóng khoáng. Ngọn hải đăng này do người Pháp xây dựng nhằm giúp tàu thuyền qua đây xác định được vị trí, tọa độ và điều hướng dễ dàng. Mọi vật liệu xây dựng hải đăng đều do người Pháp vận chuyển từ Pháp sang. Du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác khi từng bước khám phá ngọn hải đăng cổ nhất, cao nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Chỉ tính riêng phần tháp đèn xây bằng đá đã cao tới 35m, chiều cao từ ngọn đèn đến mặt biển là 65m. Bên trong ngọn hải đăng là 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép cùng hàng trăm bậc tam cấp dẫn đến đỉnh. Dù hiện tại, ngọn hải đăng Kê Gà không còn hoạt động nhưng “con mắt biển” này vẫn thu hút du khách. Hải đăng Kê Gà đã được trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam.

Tại hai khu vực bờ biển phía bắc và phía nam mũi Kê Gà có những bãi tắm còn nguyên sơ, với những bãi đá nhẵn bóng nhiều màu sắc và hình thù xếp lớp quanh bờ. Một điểm cao nữa để ngắm toàn cảnh biển là đỉnh mũi Kê Gà , ở đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh đẹp phía bắc vịnh Nha Trang, cảnh đẹp đảo Hòn Rùa (Hòn Mát), Hòn Câu, Hòn Dung, phía bắc đảo Hòn Tre...    

Nam Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới