Diêm dân bớt lao đao

07:00:54 12/02/2020 | Dân tộc
Thời tiết những ngày gần đây tại Bà Rịa-Vũng Tàu, nắng, gió thuận lợi, là điều kiện tốt để diêm dân trên địa bàn tỉnh bắt tay vào sản xuất niên vụ muối mới. Cùng với đó, giá cả giữ ổn định, muối được tiêu thụ hết không bị tồn kho nên nông dân rất phấn khởi.

Diêm dân bớt lao đao

Muối ở Bà Rịa - Vũng Tàu năm nay được mùa, được giá.

Trên cánh đồng muối An Ngãi, huyện Long Điền - khu vực sản xuất muối lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cảnh tấp nập, nhộn nhịp trên cánh đồng muối cho thấy sự vui mừng, phấn khởi của diêm dân về lứa muối bội thu.

Ông Huỳnh Văn Thuyết, diêm dân xã An Ngãi, huyện Long Điền vui mừng cho biết, do thời tiết những ngày cuối năm 2019 thuận lợi, không có mưa bão nên diêm dân trên cánh đồng muối An Ngãi đã bắt tay vào sản xuất niên vụ muối từ rất sớm. Niên vụ này, gia đình ông có 3ha sản xuất muối; trong đó, có 8 sào là sản xuất muối trải bạt. Đến nay, đây là lứa muối thứ 3 sản xuất theo phương pháp trải bạt của gia đình. Với năng suất trung bình khoảng 20 tấn/lứa, ông thu về 60 tấn muối. Nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi, dự kiến năng suất muối sẽ tăng lên 35 tấn/lứa.

Hiện nay, giá muối từ 1.100 đồng đến 1.200 đồng/kg muối sạch và 1.000 đồng/kg muối đất, tương đương giá bán muối niên vụ 2018- 2019. Trong khi đó, muối của niên vụ trước làm ra đến đâu được thương lái tiêu thụ hết đến đó, không còn cảnh tồn kho, chất đống ngoài đồng nên ông Thuyết cũng như nhiều diêm dân rất vui mừng và hy vọng sẽ vụ muối vừa bội thu mùa, vừa ổn định về giá cả.

Ông Nguyễn Văn Gia, diêm dân cùng xã An Ngãi, huyện Long Điền có 5ha muối trải bạt đến nay đã thu hoạch được 2 lứa, với khoảng 60 tấn muối và đang sắp thu lứa muối thứ 3, khoảng 60 tấn nữa. Ông Gia chia sẻ, do muối được giá, lại giữ ổn định nên người dân bắt tay sản xuất muối từ rất sớm với không khí phấn khởi, vui mừng. Cùng với đó, mặc dù mới thu hoạch được 2 lứa nhưng muối của gia đình ông Gia cũng như nhiều hộ làm muối khác thu hoạch đến đâu được thương lái đến thu mua hết đến đó, khiến niềm vui càng thêm vui.

Hiện nay, trên cánh đồng muối An Ngãi, hầu hết muối đang được thu hoạch đều là muối sản xuất theo phương pháp trải bạt (muối sạch), bởi do thời gian kết tinh muối nhanh chỉ từ 10 đến 12 ngày là được thu hoạch. Còn lại diện tích muối sản xuất theo phương pháp truyền thống (muối đất) mới bắt đầu chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Không chỉ ở cánh đồng muối An Ngãi, trên các cánh đồng muối tại phường 12 và xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, nhiều diêm dân sản xuất muối đất cũng đang bắt đầu xuống đồng. Tuy nhiên, do diêm dân tại 2 địa phương này hầu hết sản xuất muối theo phương pháp truyền thống nên chưa có muối để thu hoạch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, niên vụ 2019-2020, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có khoảng hơn 766 ha sản xuất muối, giảm khoảng 103,3 ha so với niên vụ 2018-2019; trong đó, diện tích muối thô là 731ha, diện tích muối trải bạt là hơn 35ha, diện tích sản xuất muối chủ yếu tập trung ở huyện Long Điền, thành phố Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu.

Trong niên vụ muối mới, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Chi cục tiếp tục triển khai nhân rộng, chuyển giao các mô hình sản xuất muối ứng dụng khoa học công nghệ cho diêm dân trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu vào nguồn nhân lực phục vụ nghề muối. Bên cạnh đó, diêm dân tìm kiếm thị trường, tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ muối với diêm dân…            

H.Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới