Đồng Nai: Voi rừng phá hoại hoa màu

Thứ sáu, 29/06/2018 09:00:00 | Dân tộc
Ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở ấp 5, 6, 7 trên địa bàn xã, gây thiệt hại nhiều triệu đồng. Đây là những vị trí chưa được đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng. 

Đồng Nai: Voi rừng phá hoại hoa màu

Voi rừng thường kéo về phá rẫy của người dân huyện Định Quán.

Những người dân sống trong khu vực này cho biết, voi rừng thường xuyên đi tập trung từ 3 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17 giờ tối hôm trước đến khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau. 

Thống kê của UBND xã Thanh Sơn cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã có 65 hộ dân ở ấp 5, 6, 7 bị voi rừng về phá hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó có một căn nhà của người dân bị voi rừng kéo sập. Nhiều vườn điều, xoài, chuối… bị voi rừng dẫm nát, quật đổ với mức độ thiệt hại từ 30-100%. 

Theo ông Ngô Văn Sơn, ngay khi phát hiện, lực lượng Kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng. UBND xã Thanh Sơn cũng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy, trường hợp phát hiện voi rừng ra phá nên xua đuổi từ từ, tránh gây xung đột giữa người và voi. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và Kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện. 

UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi. Tránh xung đột giữa người với voi rừng, cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại. Việc xây dựng thêm 20km hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng tại ấp 5, 6, 7 đang được UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giao cho các ngành chức năng liên quan nghiên cứu và lập đề án triển khai xây dựng. 

Trước đó, hồi cuối năm 2017, một đàn voi khoảng 14-15 cá thể gồm voi trưởng thành và voi con cũng xuất hiện tại khu vực rừng thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai).Điều đặc biệt, đàn voi trên có đến 4 con voi con và nhiều cặp voi bố, mẹ.  Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng cộng 16 cá thể voi phân thành 2 nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20-30 km trong diện tích gần 43.000ha thuộc địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà. 

Trước đó, tháng 7/2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy vậy, khi bị hàng rào này ngăn chặn, đàn voi đã men đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Khoảng 7 năm trở lại đây, 9 cá thể voi rừng bị chết, một người thiệt mạng do voi rừng tấn công, nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân bị voi rừng kéo về phá hỏng.     

V.N.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới