Dự án Thủy điện Sơn La: Ổn định đời sống và sản xuất vùng tái định cư

Thứ bảy, 12/05/2018 22:00:00 | Dân tộc
Trên địa bàn tỉnh Sơn La, Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La được thực hiện từ năm 2003.

Dự án Thủy điện Sơn La: Ổn định đời sống và sản xuất vùng tái định cư

Đời sống người dân vùng tái định cư Thủy điện Sơn La từng bước ổn định.

Quá trình thực hiện Dự án, tỉnh Sơn La đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đến ngày 15-4-2010, địa phương đã di chuyển an toàn 12.584 hộ với 58.337 nhân khẩu tại 169 bản của 17 xã thuộc ba huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu đến tái định cư tại 70 khu, 276 điểm tái định cư tập trung nông thôn, đô thị và xen ghép ở 8/12 huyện, thành phố trong tỉnh. 

Đến nay, sau hơn 15 năm thực hiện Dự án, cuộc sống tại nơi ở mới của người dân tái định cư cơ bản ổn định, tuy vậy bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ. 

Ông Lò Văn Than, Bí thư Chi bộ bản Quỳnh Sơn, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Năm 2008, gia đình ông cùng với 50 hộ khác từ quê cũ ở bản Ne, xã Pắc Ma, huyện Quỳnh Nhai chuyển đến điểm tái định cư bản Quỳnh Sơn, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu. Sau 10 năm trên quê hương mới, tuy đời sống bà con trong bản đã từng bước được ổn định, nhưng còn nhiều khó khăn, vất vả do thiếu đất sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt hàng ngày. Cùng với đó là các công trình hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa của bản sau nhiều năm sử dụng nay đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.   

Giống như nhiều điểm, khu tái định cư khác, hiện nay, hơn 40 hộ dân ở bản Noong Luông, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, đang lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Ông Điêu Chính Hoản, Trưởng bản Noong Luông thông tin: Sau 10 năm chuyển từ xã Mường Chiên (huyện Quỳnh Nhai) đến định cư tại bản Noong Luông, đời sống của người dân đang gặp một số khó khăn, nhất là vấn đề nguồn nước sinh hoạt.

Bởi, nhiều năm nay đường ống dẫn nước từ khu chứa nước về bản xa cách 10km và hệ thống ống nước phải kéo dài, đi vòng qua nhiều ngọn núi nên đã xuống cấp hư hỏng nặng; đồng thời, nguồn nước ở đây cũng đang bị ô nhiễm. Cùng với đó là người dân trong bản đang thiếu đất để sản xuất và hệ thống đường, công trình, nhà văn hóa đã xuống cấp nhưng chưa được duy tu, sửa chữa. Do đó, bà con kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giúp đỡ nâng cấp lại hệ thống nước sinh hoạt, đường giao thông và bố trí thêm đất sản xuất để ổn định cuộc sống.    

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Ban quản lý Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La cho biết: Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La là giai đoạn di chuyển các hộ tái định cư khỏi vùng ngập lòng hồ, mới bước đầu ổn định nhà ở tại nơi ở mới. Cuộc sống của người dân tái định cư Thủy điện Sơn La hiện còn một số khó khăn như: sản xuất nông nghiệp còn manh mún, hiệu quả chưa cao; sản xuất chủ yếu trên điều kiện địa hình cao, độ dốc lớn, đất bạc màu; bà con chưa chuyển đổi được các cây trồng-vật nuôi có kinh tế cao, sản xuất theo hướng tự phát.

Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở vùng tái định cư Thủy điện Sơn La tuy đã giảm dần qua từng năm nhưng vẫn còn cao. Qua thời gian khai thác sử dụng, một số công trình đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, hưởng lớn đến điều kiện sinh hoạt và phát triển sản xuất của người dân vùng tái định cư... 

Được biết, trước thực trạng trên, Ban quản lý Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La đã phối hợp với các bộ phận chuyên môn của các bộ, ngành Trung ương xây dựng, rà soát nội dung, danh mục và mức vốn đầu tư Đề án ổn định dân cư phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư Thủy điện Sơn La từ năm 2013. Bộ NN&PTNT đang hoàn thiện Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Nguyễn Cường – Hữu Quyết

Tin cùng chuyên mục

Tin mới