Ghé lại Peru

Thứ bảy, 23/12/2017 08:00:18 | Dân tộc
Cộng hòa Peru là quốc gia tại tây bộ Nam Mỹ, giáp với Ecuador, Colombia, Brasil, Bolivia, Chile. Riêng phần phía tây của đất nước giáp với Thái Bình Dương. Peru là quốc gia sở hữu nền văn hóa cổ đại mà nổi bật là đế chế Inca- quốc gia lớn nhất châu Mỹ thời kỳ tiền Colombo.

Ghé lại Peru

Machu Picchu- khu kiến trúc cổ tiêu biểu cho một nền văn minh một đi không trở lại.

Thế kỷ thứ 16, người Tây Ban Nha trong những chuyến viễn du vô tiền khoáng hậu đã đặt chân tới Peru. Họ vô cùng ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến một vùng đất màu mỡ với những con sông bao quanh- đó chính là thủ đô Lima ngày nay. Họ còn kinh ngạc hơn nữa trước những gì mà một nền văn minh vô cùng hùng hậu để lại- với họ lúc bấy giờ chưa được đặt tên. Và thế là chính những người đi chinh phục đã bị chinh phục.

Nhiều người không trở về “chính quốc” mà đã tự nguyện ở lại Peru. Sau đó, cả gần 200 năm ròng, những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều người châu Âu khác đã vượt biển tới đây sinh cơ lập nghiệp. Chưa hết, những thế kỉ tiếp theo, người từ châu Phi, châu Á và cả những nước Bắc Mỹ cũng “theo tiếng gọi tự nhiên” đã tìm tới đây.

Peru là một quốc gia đa dạng về địa lý, biến đổi từ vùng đồng bằng khô hạn duyên hải Thái Bình Dương đến các đỉnh của dãy Andes và các khu rừng nhiệt đới ở bồn địa Amazon. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc. Hiện dân số Peru khoảng trên 31 triệu người, trong đó người da đỏ được coi là bản địa (nổi bật là người Quechua, người Aymara và người Mestizo). Những chuyến di dân liên miên và kéo dài đã làm nên một quốc gia Peru đa chủng tộc, với những nhóm người đến từ châu Âu, châu Phi, châu Á.

Ghé lại Peru

Con thuyền rất độc đáo trên dòng Rimac.

Theo thời gian, qua những cuộc hôn nhân “dị tộc” đã cho ra đời nhiều thế hệ công dân Peru mới mang vẻ đẹp rất khác lạ. Cho tới nay, số người được cho là thuần khiết bản địa không có nhiều, và cũng chính vì thế dù là quốc gia đa dân tộc nhưng mọi người lại sống với nhau rất chan hòa, không phân biệt nguồn gốc.

Ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha, rồi tới tiếng Quechua- được coi là ngôn ngữ bản địa. Quá trình hình thành đất nước cho tới ngày nay đã tạo ra một Peru độc đáo và khác lạ, với nền văn hóa thẳm sâu trong ký ức cùng với sự pha trộn, chắt lọc và thẩm thấu nhiều nguồn văn hóa khác.

Không chỉ tự hào về một nền văn minh cổ vô cùng lừng lẫy, người Peru còn tự hào là những “công dân Andes”. Hầu hết những dòng sông chính của đất nước đều bắt nguồn từ dãy núi hùng vĩ này. Trong đó, các chi lưu của dòng Amazon đã đem đến sự phì nhiều cho đồng đất Peru. Nhiều dòng sông đổ nước vào con hồ Titicaca, biến nó thành một trong số ít hồ nước ngọt danh giá nhất thế giới.

Chính dãy Andes và những dòng sông đã làm nên một tiểu vùng khí hậu rất đặc biệt của Peru. Trong cùng một quốc gia nhưng có nhiều vùng khí hậu khác nhau, nơi thì nóng như nung, nhưng nơi lại lạnh giá, nơi thì ôn hòa, nơi mưa quanh năm ngày tháng nhưng lại cũng có nơi từ năm này sang năm khác rất khô hạn.

Ghé lại Peru

Cuộc sống thường ngày của người dân bên sườn núi Andes.

Trở lại với văn hóa của đất nước này, hai dòng chủ lưu là từ truyền thống của người da đỏ và đến từ người Tây Ban Nha. Tới nay, Peru vẫn gìn giữ được nhiều kiến trúc tiêu biểu của nền văn minh Inca, cùng đó là những kĩ thuật không thất truyền về đồ gốm, dệt may, trang sức... tất cả đều được làm thủ công. Cùng với những kiến trúc bản địa, người Tây Ban Nha đã đem đến đây phong cách kiến trúc Baroque, với nhiều công trình đẹp đẽ.

Người Peru cũng rất tự hào về truyền thống văn chương được coi có ngọn nguồn từ lối truyền khẩu của văn minh thời kỳ tiền Colombo. Đến thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha đến đây cùng chữ viết của mình, thì nền văn học viết của Peru cũng hình thành và phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng của nó vượt ra khỏi biên giới sang các nước lân cận. Trong những nhà văn hiện đại thì Mario Vargas Llosa được coi là một thành viên quan trọng của phong trào văn học Mỹ Latinh bùng nổ với chủ nghĩa văn học huyền ảo.

Đến Peru thì không thể không đến thủ đô Lima. Thành phố chiếm gần 1/3 dân số cả nước, là thành phố nhộn nhịp bậc nhất châu Mỹ. Lima được mệnh danh là “Thành phố của những vị hoàng đế”, được bao bọc bởi 3 dòng sông Chillon, sông Rimac và sông Lurin. 

Ghé lại Peru

Trên đường phố thủ đô Lima.

Đáng chú ý, hơn 80% dân số của Lima là người Mestizo- người có dòng máu châu Âu pha trộn với người thổ dân châu Mỹ và cộng đồng thiểu số da trắng, da đen, châu Á, trong đó người gốc Nhật Bản là đông nhất. Tới nay, nhà thám hiểm Francisco Pizarro vẫn được mọi người ca tụng, do vào ngày 18/1/1535 ông đã chính thức ghi tên Lima vào văn tự. Khi đó nơi này được đặt tên là Ciudad de los Reyes, nghĩa là “Thành phố của các hoàng đế”.

Những năm đó, vàng bạc, hàng hóa cao cấp từ Peru vào châu Âu đều qua Lima, nên thành phố đã giàu lên nhanh chóng với sự buôn bán sầm uất, những khu phố chạy dài. Đến Lima, người ta không quên ghé lại khu phố cổ Lima bao gồm quảng trường Mayor, cung điện của Đức Giáo Hoàng, nhà thờ trung tâm Lima, nhà thờ Thánh San Francisco, nhà thờ Santo Domigo, quận Rimac, bảo tàng nghệ thuật người Italy, cung điện Hoàng Gia, bưu điện và thư viện quốc gia... Và người ta cũng rất thích thú với nững điểm giải trí hấp dẫn là các quán bar, những câu lạc bộ đêm sôi động và được thưởng thức cả một nền nghệ thuật ẩm thực không đâu có. Trong đó có món Ceviche làm từ cá sống ướp với ớt, chanh, hành, muối, rau mùi. 

Lima là thành phố có nhiều ngôi nhà cổ, nhưng nổi tiếng nhất là nhà cổ Aliaga, được xây dựng năm 1535 trên tàn tích một ngôi đền cổ và tồn tại  không suy chuyển đến nay. Vì thế, người ta gọi Aliaga là kiến trúc vượt thời gian.     

Bích Quyên

(Nguồn tham khảo: Wikipedia, Peru Today)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới