Gia đình 5 không, 3 sạch

Thứ bảy, 09/06/2018 14:00:00 | Dân tộc
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đi vào cuộc sống và trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng rãi tại nhiều tỉnh vùng cao. Tại một số địa phương, các cấp hội phụ nữ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tế của từng khu vực.

Gia đình 5 không, 3 sạch

Phụ nữ vùng cao dọn vệ sinh môi trường.

“5 không” tức là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Còn “3 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường.

Tại xã Côn Lôn (Na Hang - Tuyên Quang), Hội LHPN xã Côn Lôn đã có những giải pháp linh hoạt hiệu quả. Được biết, thực hiện cuộc vận động, trên 90% hộ gia đình hội viên phụ nữ đã hoàn thành 10/10 tiêu chí. Đặc biệt, với tiêu chí gia đình không đói nghèo, Hội đã đẩy mạnh các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp nhau thường xuyên, giúp nhau lúc giáp hạt, giúp nhau khắc phục thiên tai”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” thông qua các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, chương trình, dự án và các nguồn vốn từ nhóm phụ nữ tiết kiệm.

Cùng với hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội luôn duy trì hoạt động các mô hình “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”, xây dựng các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Tổ phụ nữ không sinh con thứ 3”... thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia.

Trong thực hiện “3 sạch”, Hội phân công từng ủy viên BCH phụ trách thôn, bản tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Chị em đều nhiệt tình sắp xếp công việc gia đình để tham gia quét dọn, vệ sinh các tuyến đường quanh thôn, xóm; thu gom rác thải, làm sạch môi trường mỗi tháng 2 lần. Nhờ duy trì tốt mà ý thức thực hiện vệ sinh môi trường của chị em đã được nâng lên rõ rệt, làng xóm sạch, đẹp, thoáng mát...

Còn ở tỉnh Yên Bái, khu dân cư Thống Nhất, phường Đồng Tâm (thành phố Yên Bái) được biết đến là một trong những khu dân cư không có hộ nghèo, không có trường hợp vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học. 

Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thống Nhất đã xây dựng được mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” với gần 200 hội viên tham gia. Tại đây, hàng tháng, các hội viên bố trí thời gian, công việc để cùng nhau tổ chức lao động, vệ sinh, khơi thông cống rãnh, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình sống hai bên đường không vứt rác bừa bãi. 

Đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Yên Bái đang duy trì, sử dụng có hiệu quả gần 200.000 hố rác tại các cụm dân cư, gia đình và các trường tiểu học, mầm non. Hàng tháng, các cấp hội tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm khơi thông cống rãnh, mương máng, mở rộng dòng chảy, làm sạch nguồn nước, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Song song với đó, Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái cũng duy trì và nhân rộng mô hình các Câu lạc bộ: “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, “Phụ nữ phòng, chống cúm gia cầm và giáo dục hành động về chăn nuôi an toàn sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng”, “Nhóm tự góp vốn xây dựng công trình vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh”; duy trì có hiệu quả 9 câu lạc bộ bà mẹ nuôi dạy con tốt, 87 câu lạc bộ dinh dưỡng và sức khỏe, 144 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, góp phần thiết thực vào việc thực hiện tốt mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”…    

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới