Gia Lai: Hỗ trợ các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số vui đón Tết

Thứ ba, 13/02/2018 14:41:49 | Dân tộc
Cứ mỗi độ Xuân về, nhịp sống mới ở các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lại rộn ràng sôi nổi hẳn lên. Bởi cuộc sống no ấm, đầy đủ đã đến với mọi người, mọi nhà. Các công trình thủy lợi phục vụ đời sống dân sinh, đường, điện, trường, trạm được Nhà nước đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Gia Lai:  Hỗ trợ các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số vui đón Tết

Hội làng mừng lúa mới của dân tộc Bahna, Kông Chro, Gia Lai

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ hơn 1.200 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên 6 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện cho đồng bào đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số có từ 30 hộ trở lên; hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các thôn, làng dưới 30 hộ, nhằm giúp đồng bào đón Tết cổ truyền sung túc. Ban Dân tộc tỉnh cũng tặng 38 suất quà cho các gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện nghèo của tỉnh là Krông Pa và Ia Pa.

Trước Tết Nguyên đán 2018, Gia Lai tăng cường đưa hàng Việt về miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời hỗ trợ gạo cho từng gia đình, tiếp nhận hàng trăm nghìn suất quà từ thiện của các cơ quan, đơn vị  trong và ngoài tỉnh hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh Gia Lai cũng chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ 170 gia đình, hơn 15 nghìn người có công với cách mạng tiêu biểu và gần 3 nghìn đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng.

Gia Lai là địa phương có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số cùng sinh sống như J’Rai, Bahnar, Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Cơ ho, Thái, Mường…chiếm gần 50% dân số tại 17 huyện, thị xã, thành phố. Giai đoạn 2013 - 2016, tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chính sách dân tộc, cơ bản hoàn thành hơn 100 dự án định canh, định cư tập trung và xen ghép trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Gần 3.000 hộ dân là người Gia Rai và Ba Na trước đây du canh du cư, nay đã ổn định cuộc sống tại các buôn làng mới. Một số buôn làng mới định canh, định cư tập trung đã xây dựng các mô hình sản xuất có triển vọng và hiệu quả từ các loại cây trồng kinh tế như cà-phê, hồ tiêu, ngô lai...

Nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn, năm 2017, tỉnh Gia Lai đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2017-2020 đối với 22.000 hộ dân, kinh phí trên 500 tỷ đồng.

Tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm giải quyết đất sản xuất, chuyển đổi nghề cho trên 80% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn thiếu đất sản xuất; hỗ trợ nước sinh hoạt; hỗ trợ vốn vay để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo trong  đồng bào dân tộc thiểu số xuống dưới 15,2%.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương, hy vọng đời sống của bà con người dân tộc thiểu số sẽ ngày được nâng lên, tiến tới xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững.    

Hồng Điệp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới